Xe máy có được đi vào đường cao tốc không?

Tư vấnThứ Hai, 21/08/2023 08:59:00 +07:00
(VTC News) -

Xe máy có được đi vào đường cao tốc hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm và dưới đây là một số thông tin giải đáp.

Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác.

Đặc biệt, đường cao tốc được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định (khoản 12 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008).

Theo đó, người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc (khoản 4 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ).

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Như vậy, xe máy không được đi vào đường cao tốc, trừ trường hợp làm nhiệm vụ quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Xe máy đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b khoản 5 Điều 6 Nghị định 46/2016. Cụ thể: Phạt tiền từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Bên cạnh đó, điểm b khoản 12 Điều 6 Nghị định 46 còn quy định thêm hình thức phạt bổ sung, ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

BẢO HƯNG
Bình luận
vtc.vn