Xe kinh doanh vận tải gây tai nạn nghiêm trọng: Xử lý chủ phương tiện thế nào?

An ninh hình sựThứ Năm, 01/10/2020 20:33:21 +07:00
(VTC News) -

Bộ Công an cho rằng, tùy từng trường hợp, có thể chủ phương tiện, người đứng đầu đơn vị kinh doanh vận tải sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sự việc một chiếc xe chở học sinh ở Hà Nội cố tình vượt đường ray bị tàu hỏa húc văng khiến 6 học sinh bị thương đang gây bức xúc dư luận. Nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi tình trạng tai nạn giao thông ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt hầu hết xảy ra chủ yếu là xe của các công ty kinh doanh vận tải thuê người lái.

Nhiều người đặt câu hỏi, chủ phương tiện, người đứng đầu đơn vị kinh doanh vận tải có lái xe và phương tiện gây tai nạn giao thông nghiêm trọng sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trước những thắc mắc này, Bộ Công an cho biết, tùy từng trường hợp, chủ phương tiện, người đứng đầu đơn vị kinh doanh vận tải có lái xe và phương tiện gây tai nạn giao thông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 263, 264 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xe kinh doanh vận tải gây tai nạn nghiêm trọng: Xử lý chủ phương tiện thế nào? - 1

Vụ việc tàu hỏa va chạm với ô tô 45 chỗ chở học sinh ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội xảy ra chiều 29/9.

Trong đó, Điều 263 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội "Điều động người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ" và Điều 263 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

"Căn cứ Điều 601 Bộ luật Dân sự năm 2015, phương tiện giao thông là nguồn nguy hiểm cao độ, theo đó chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Nếu chủ sở hữu giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Đồng thời, chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác", Bộ Công an thông tin.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !