Xe không giấy tờ được phép sang tên đổi chủ từ 1/8

Tin nhanh 24hThứ Năm, 09/07/2020 21:02:07 +07:00
(VTC News) -

Kể từ tháng 8, người mua xe bị thiếu giấy tờ theo quy định hiện hành khi sang tên đổi chủ sẽ được 'nới lỏng' bằng thủ tục cam kết và sự giám sát của công an.

Kể từ ngày 1/8 tới đây, theo Thông tư tư 58 của Bộ Công an, các loại ôtô, xe máy mua bán qua nhiều chủ nhưng không còn các loại giấy tờ như hóa đơn mua bán, giấy chuyển quyền sở hữu, đăng ký xe... thì chủ xe vẫn có thể được giải quyết sang tên, đổi chủ.

Về sự việc trên, trả lời VTC News, Trung tá Phạm Việt Công - Trưởng phòng Đăng ký xe, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, hiện nay, việc một phương tiện ô tô hoặc xe máy được mua bán qua nhiều người nhưng không có thủ tục sang tên đổi chủ. Bên cạnh đó chủ xe thiếu hoặc làm mất giấy tờ như chuyển quyền sở hữu, hóa đơn mua bán... khách quan, thì người dân sẽ không thể thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ.

Xe không giấy tờ được phép sang tên đổi chủ từ 1/8 - 1

Kể từ 1/8 tới đây, chủ phương tiện làm thủ tục sang tên đổi chủ sẽ được "nới lỏng" hơn so với quy định hiện tại. (Ảnh minh họa)

"Với quy định sắp tới, người chủ phương tiện chỉ cần chứng minh các điều kiện về an toàn kĩ thuật phương tiện hợp pháp của họ, chứng minh sự hợp pháp như không phương tiện không trộm cắp, tranh chấp mà chỉ thiếu một số loại giấy tờ để làm thủ tục sang tên. Đồng thời công an sẽ đăng thông báo công khai về biển số của người này đang làm thủ tục sang tên, để người dân biết có ảnh hưởng đến mình không.

Thứ hai là cơ quan chức năng sẽ phải kiểm tra dữ liệu xem phương tiện có phải là xe bị mất cắp hay có tranh chấp, lừa đảo hay không. Nếu bị thiếu giấy tờ thì có thể yêu cầu chủ phương tiện làm đơn cam kết việc sở hữu và nguồn gốc phương tiện", Trung tá Công nói.

Với cam kết của người dân và sau thời gian thông báo không có vấn đề tranh chấp trong 30 ngày, cơ quan công an sẽ làm thủ tục để chuyển đúng tên chủ phương tiện. 

Ví dụ như anh A mua phương tiện của anh B khoảng 5 năm trước nhưng không làm thủ tục sang tên theo quy định. Qua một thời gian, giấy tờ của phương tiện bị thất lạc dù hoạt động mua bán trên là hợp pháp.

Tuy nhiên đối chiếu quy định hiện hành thì thiếu thủ tục nhưng đối với Thông tư sắp tới thì anh A chỉ việc cam kết phương tiện là hợp pháp trong việc mua bán nhưng bị thất lạc giấy tờ. Sau đó, công an sẽ đưa thông tin này trên hệ thống thông tin để thông báo về việc xe này có tranh chấp không và xác minh qua dữ liệu hệ thống xe này có bị mất cắp không.

"Khi chủ phương tiện sang tên xong, dữ liệu của chủ phương tiện vẫn ở trên hệ thống của cơ quan chức năng. Sau này nếu có dấu hiệu tội phạm xảy ra, chủ phương tiện vẫn phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật", Trung tá Công chia sẻ.

Hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên.

Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !