Xe đạp có được đi trên vỉa hè?

Tư vấnThứ Bảy, 09/09/2023 18:16:00 +07:00
(VTC News) -

Xe đạp có được đi trên vỉa hè không là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tham gia giao thông và dưới đây là thông tin giải đáp.

Khoản 1, điều 9 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định người tham gia giao thông phải đi đúng làn đường, phần đường theo quy định pháp luật: "Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ".

Đồng thời, căn cứ Thông tư số 04/2008/TT-BXD hướng dẫn quản lý đường đô thị và Thông tư 16/2009/TT-BXD về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 04/2008/TT-BXD hướng dẫn quản lý đường đô thị, hè (hay vỉa hè, hè phố) là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Báo Lao Động)

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Báo Lao Động)

Như vậy, vỉa hè không phải là phần đường dành cho các phương tiện tham gia giao thông, trong đó bao gồm cả xe đạp. Vì vậy, trừ đi lên vỉa hè để vào nhà, thì việc đi xe trên vỉa hè đều vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ. Hành vi điều khiển xe đạp trên vỉa hè sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cảnh sát giao thông có quyền xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 8 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt:

Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường quy định;

Như vậy, người điều khiển xe đạp đi xe trên vỉa hè sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. 

BẢO HƯNG
Bình luận
vtc.vn