Xbox 360 vs. PlayStation 3: Tổng quan về mặt phần cứng

(VTC News) – Cuộc chiến khốc liệt giữa hai hệ máy này vẫn chưa hề có dấu hiệu chấm dứt, và chúng ta hãy thử phân tích những ưu nhược điểm của từng hệ máy dưới góc nhìn phần cứng

Chúng ta thử xem xét từng hệ máy dưới khía cạnh kỹ thuật, so sánh xem hệ máy nào tiết kiệm năng lượng hơn hoặc nổi trội hơn về các tính năng. Các tiêu chí được đem ra so sánh là CPU, GPU, ổ cứng…

1. CPU

  

 

  3.2 GHz Xenon   3.2 GHz Cell

3.2 GHz Xenon 3.2 GHz Cell

 

Nhận định: Bộ xử lý của Xbox và PS3 đều đủ độc đáo trong thiết kế nên rất khó để làm một so sánh trực tiếp. Tuy nhiên, các con số không nói dối. 2 CPU đều có cùng tốc độ, nhưng của PS3 có 7 lõi độc lập trong khi Xbox chỉ có 3 lõi kép. Và xét về hiệu suất (đo bằng gigaflops) thì PS3 mạnh hơn gần 3 lần so với Xbox.

Người thắng: PS3

2. GPU

  

 

  ATI Xenos  NVIDIA RSX

ATI Xenos NVIDIA RSX "Reality Synthesizer"


Nhận định: Cả Xbox 360 và PS3 đều sử dụng card đồ họa thiết kế riêng. Card Xenos của Xbox có nhiều video RAM hơn, nhưng RAM này chia sẻ với RAM hệ thống. PS3 chỉ có 256 MB nhưng dành riêng cho video RAM, lại còn cộng thêm khả năng chia sẻ 224 MB với RAM hệ thống.

Tuy nhiên, nếu xét về băng thông, PS3 có thể nhỉnh hơn Xbox một chút. Nhưng Xbox với ưu thế 10 eDRAM, có thể đẩy băng thông lên 256GBps. Với tính năng này, Xbox được đánh giá cao hơn.

Người thắng: Xbox 360

3. RAM

  

 

  512 MB GDDR3 RAM (chia sẻ với GPU)  256 MB XDR RAM

512 MB GDDR3 RAM (chia sẻ với GPU) 256 MB XDR RAM

 

Nhận định: Một lần nữa, tổng lượng RAM của Xbox có vẻ cao hơn, nhưng lại phải chia sẻ với RAM của card màn hình. XDR RAM của PS3 tỏ ra nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với GDDR3 RAM của Xbox, với tốc độ 3.2GHz so với 700 MHz.

Cuối cùng, với chỉ số băng thông, PS3 rõ ràng là người chiến thắng trong vòng này.

Người thắng: PS3

4. Ổ cứng

  

 

  250 GB HDD hoặc 4 GB SSD  160 hoặc 320 GB HDD

250 GB HDD hoặc 4 GB SSD 160 hoặc 320 GB HDD

 

Nhận định: Một trong những thay đổi của Xbox 360 Slim là chiếc console này có thể dùng ổ SSD 4Gb để lưu trữ thay vì ổ cứng như trước. Với PS3, một chiếc ổ cứng được tích hợp vào cả hai mẫu. Bản thân những chiếc ổ cứng thì khá giống nhau, cùng chạy ở số vòng quay 5400 và có thể mang lại hàng trăm GB lưu trữ. Ổ cứng của PS3 có thể có tối đa 320Gb so với 250GB của Xbox

Tuy nhiên, một tính năng ưu việt của PS3 là nó hỗ trợ ổ cứng cho laptop 2.5inch SATA tiêu chuẩn. Người dùng có thể nâng cấp ổ cứng của PS3 với các ổ có dung lượng cao hơn và vòng quay nhanh hơn, trong khi Xbox chỉ hỗ trợ loại ổ chuyên dụng của Microsoft.

Người thắng: PS3

5. Ổ đĩa quang

  

 

  Tốc độ đọc 12x (DVD)  Tốc độ đọc 8x (DVD), 2x với Blu-ray

Tốc độ đọc 12x (DVD) Tốc độ đọc 8x (DVD), 2x với Blu-ray

 

Nhận định: Xbox và PS3 có những ưu điểm riêng khi so sánh về ổ quang. Xbox có tốc độ đọc DVD cao hơn so với PS3. So sánh về tốc độ đọc DVD của Xbox so với tốc độ đọc Blu-ray của PS3, Xbox có thể đạt tối đa 15.85MBps trên một đĩa đơn so với 9MBps của PS3. Tuy nhiên, sự chênh lệch này giảm xuống khi Xbox đọc đĩa 2 lớp.

Dù PS3 đọc đĩa chậm hơn Xbox, nó lại mang đến một khả năng lữu trữ cao hơn với định dạng Blu-ray. Đĩa PS3 hiện nay có thể lưu trữ tới 25 GB, và một định dạng mới đang được phát triển có thể nâng con số này lên 33.4 GB. Đối với phần lớn người chơi, số liệu này quan trọng hơn so với tốc độ đọc đĩa

Người thắng: PS3

6. Hỗ trợ đồ họa

  

 

  Mặc định ở độ phân giải 720p, hệ điều hành hỗ trợ tới 1080p  Hỗ trợ lên tới 1080p

Mặc định ở độ phân giải 720p, hệ điều hành hỗ trợ tới 1080p Hỗ trợ lên tới 1080p

 

Nhận định: Cả hai hệ máy đều hỗ trợ cổng HDMI tiêu chuẩn. PS3 vượt trội hơn Xbox ở khả năng hỗ trợ độ phân giải tối đa.

Màn hình menu của Xbox có thể hỗ trợ tới độ phân giải 1080p, nhưng Microsoft lại chỉ yêu cầu các game của mình hỗ trợ 720p. PS3 có nhiều game quan trọng hỗ trợ tới 1080p. Bên cạnh đó, PS3 còn có thể đọc các đĩa phim Blu-ray và đang tập trung vào 3D.

Người thắng: PS3

7. Hỗ trợ âm thanh

  

 

  Analog – Dolby Pro-Logic II  Analog – Stereo

Analog – Dolby Pro-Logic II Analog – Stereo

 

Nhận định: Đối với những người chơi sử dụng các kết nối analog, Xbox có ưu thế là cung cấp chuẩn Dolby Pro-Logic II cùng với âm thanh nổi. Nhưng đối với kết nối số, PS3 lại chiến thắng bởi cung cấp hệ thống âm thanh vòng 5.1 Dolby Digital và 7.1 LPCM.

Người thắng: PS3

8. Kết nối

  

 

  3 cổng USB, cổng cắm thẻ nhớ  2 cổng USB, Bluetooth 2.0

3 cổng USB, cổng cắm thẻ nhớ 2 cổng USB, Bluetooth 2.0

Nhận định: PS3 Slim hiện nay có 2 cổng USB so với 3 của Xbox. Thêm vào đó, Sony đã loại bỏ định dạng thẻ nhớ Compact Flash và SD trong các đời máy cũ trong khi Xbox vẫn hỗ trợ các loại thẻ nhớ này.

Mặc dù vậy, PS3 vẫn nổi trội hơn nhờ hỗ trợ Bluetooth 2.0

Người thắng: PS3

9. Kết nối mạng

  

 

  100 MBps ethernet  1 GBps ethernet

100 MBps ethernet 1 GBps ethernet

 

Nhận định: Khi nói đến tính năng mạng, người chơi cần tự hỏi liệu họ sẽ dùng nhiều kết nối mạng có dây hay không dây. Cổng ethernet của PS3 nhanh hơn nhiều với tốc đọ 1Gbps. Cả hai hệ máy đều tích hợp Wifi, tuy nhiên, Xbox 360 Slim hỗ trợ chuẩn 802.11n trong khi PS3 chỉ hỗ trợ chuẩn 802.11g

Người thắng: Xbox 360

10. Tương thích ngược

  

 

  Hỗ trợ nhiều game Xbox đời đầu thông qua phần mềm giả lập  Hỗ trợ các game PS1 thông qua giả lập phần cứng

Hỗ trợ nhiều game Xbox đời đầu thông qua phần mềm giả lập Hỗ trợ các game PS1 thông qua giả lập phần cứng

Nhận định: Người chơi thường hy vọng có thể dùng các console hiện nay để chơi lại các game cũ. Cả 2 hệ máy đề hỗ trợ khả năng này. Xbox hỗ trợ rất nhiều game từ hệ máy đầu. Tuy nhiên, bởi vì Xbox phụ thuộc vào giả lập phần mềm, nên hiệu năng có thể không ổn định. PS3 hỗ trợ các game PS đời đầu thông qua giả lập phần cứng, nên ít gặp các lỗi kỹ thuật hơn.

Tuy nhiên, trong khi đời PS3 cũ hơn hỗ trợ giả lập phần mềm cho các game PS2 thì các mẫu đời mới lại không làm điều này. Xbox chiến thắng mục này bởi nó hỗ trợ rất nhiều game cũ.

Người thắng: Xbox 360

Kết luận: Người chiến tháng cuối cùng, xét về mặt kỹ thuật, là PS3, chiến thắng 7 mục trong tổng số các khía cạnh được xét đến. Sự vượt trội này chỉ được thể hiện trên khía cạnh kỹ thuật, bởi cả hai đều có những mặt mạnh riêng. Và Xbox 360 dù ra đời trước 1 năm, vẫn chiến thắng ở một số lĩnh vực.

Hoàng Ngọc

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin cùng mục Thế giới game