Xây nhà không phép: Đại biểu HĐND TP.HCM bức xúc
  • Zalo

Xây nhà không phép: Đại biểu HĐND TP.HCM bức xúc

Thời sự Thứ Sáu, 12/07/2013 03:00:00 +07:00

(VTC News) – Trong phiên chất vấn sáng 12/7 với lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, nhiều đại biểu HĐND TP.HCM đã lên tiếng bức xúc với nạn xây nhà không phép.

(VTC News) – Trong phiên chất vấn sáng 12/7 với lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, nhiều đại biểu HĐND TP.HCM đã lên tiếng với nạn xây nhà không phép ở vùng ven.

Sáng 12/7, kỳ họp lần thứ 10 HĐND TP.HCM khóa VIII tiếp tục với phiên chất vấn lãnh đạo các Sở, ban ngành của Thành phố.

Theo đề nghị của các đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn là người mở đầu phiên trả lời chất vấn trong buổi sáng 12/7.

Theo báo cáo mới nhất của TP.HCM, chỉ tính riêng tại huyện Bình Chánh, trong vòng 35 ngày (từ 15/5 đến 30/6/2013), lực lượng chức năng đã phát hiện gần 700 trường hợp vi phạm các quy định trong lĩnh vực xây dựng, trong đó rất nhiều trường hợp xây nhà không phép, sai phép.

TP.HCM, Sài Gòn, Sở Xây Dựng, xây nhà, không phép, trái phép, quy chế, phối hợp.
Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn tại buổi chất vấn sáng 12/7 (Ảnh: N.D) 

Đặc biệt, chỉ tính riêng tại xã Vĩnh Lộc A – Huyện Bình Chánh, TP.HCM đã có hơn 300 căn nhà xây dựng không phép trong tổng số gần 700 trường hợp vi phạm của toàn huyện. Đây là vấn đề chính, gây nhiều bức xúc cho các đại biểu HĐND TP.HCM khi đặt câu hỏi chất vấn cho lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM.

Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đặt vấn đề: “Tình trạng vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng ở TP.HCM, nhất là tại các quận huyện vùng ven, khu vực ngoại thành đã diễn ra từ rất lâu, nay đã trở thành trầm trọng. Vai trò, trách nhiệm của cấp quản lý địa phương trong việc này? Sở Xây dựng TP.HCM đã tham mưu cho UBND TP.HCM như thế nào để sớm chấm dứt tình trạng này? Có hay không tình trạng bao che cho ‘đầu nậu’ hoạt động trong thời gian dài?”

Đại biểu Thích Thiện Tánh đề nghị lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM nêu rõ hiện trạng xây dựng nhà không phép, trái phép là có bao nhiêu căn nhà? Chính quyền địa phương là nơi gần dân nhất thì tại sao lại không biết chuyện này?

“Trong tương lai, TP.HCM có thể giảm tới mức nào tình trạng xây dựng nhà không phép, trái phép? “ – đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy chất vấn.

Thay mặt lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, ông Trần Trọng Tuấn, cho biết: Từ đầu năm 2013 tới nay, TP.HCM đã phát hiện gần 2.700 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, trong đó có đến 80% tình trạng vi phạm liên quan đến xây dựng nhà không phép, trái phép.

Tình trạng vi phạm ngày càng tăng khi Nghị định 26 của Chính phủ ra đời, yêu cầu từ ngày 15/5 chấm dứt hoạt động của lực lượng thanh tra xây dựng cấp phường xã, quận huyện.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho biết, cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng của TP.HCM cũng đã từng rất nhiều lần trực tiếp đi vi hành, đến tận những nơi xảy ra thường xuyên tình trạng xây nhà không phép, làm việc với lãnh đạo địa phương để bàn các biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng này.

TP.HCM cũng đã thành lập ngay một tổ công tác đặc biệt cấp Thành phố để xử lý tình trạng vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại huyện Bình Chánh nói riêng, TP.HCM nói chung.

Thực hiện trách nhiệm của mình, hiện Sở Xây dựng đã và đang triển khai các biện pháp nhằm xử lý, sớm ngăn chặn để tình trạng này không còn nở rộ nhiều hơn nữa so với trước đây.

TP.HCM, Sài Gòn, Sở Xây Dựng, xây nhà, không phép, trái phép, quy chế, phối hợp.
Quang cảnh buổi trả lời chất vấn ở kỳ họp lần thứ 10 HĐND TP.HCM khóa VIII sáng ngày 12/7 (Ảnh: N.D) 

Do phần trả lời chất vấn của ông Trần Trọng Tuấn lan man, chưa đi vào các biện pháp xử lý trách nhiệm cụ thể của các cá nhân, tập thể có liên quan, bà Nguyễn Thị Quyết TâmChủ tịch HĐND TP.HCM cũng như đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cần nêu chi tiết hơn việc này.

Về vấn đề này, ông Trần Trọng Tuấn khẳng định: “Tất cả các vi phạm đều đã được xử lý nghiêm khắc”. Trong đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố, xử lý hình sự một Phó Chủ tịch UBND và 1 thanh tra xây dựng cấp xã ở huyện Bình Chánh. Ngoài ra, những cá nhân, tập thể khác có trách nhiệm liên đới đều đã bị kiểm điểm, xử lý nghiêm túc với quan điểm “sai phạm tới đâu, xử lý tới đó”.

“Thậm chí, có những buổi tối, người dân ở các quận huyện gửi tin nhắn đến điện thoại của tôi hay đồng chí Phó Giám đốc thì ngay buổi sáng hôm sau, tôi đã chuyển ngay tới cho lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn xử lý. Hầu hết tất cả các trường hợp người dân phản ánh đều chính xác” – ông Tuấn nói thêm.

Trong thời gian sắp tới, khi có tổ công tác đặc biệt được thành lập, TP.HCM sẽ cố gắng kéo giảm từ 10 – 12% so với mức độ vi phạm hiện tại, tiến tới ngăn chặn triệt để. Đồng thời, ông Trần Trọng Tuấn cũng cho rằng: Việc xử lý tình trạng xây nhà không phép, trái phép vẫn chủ yếu là ở địa phương. Sở Xây dựng TP.HCM chỉ làm công tác thanh tra, hậu kiểm là chủ yếu.

Trước khi chờ lãnh đạo UBND TP.HCM ban hành quy chế chính thức phối hợp giữa Sở Xây dựng và lãnh đạo UBND các quận huyện để kiểm tra tình trạng này, Sở Xây dựng cũng đã có văn bản đề nghị có sự phối hợp giữa Thanh tra Xây dựng TP và các địa phương.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, tình trạng này sẽ sớm chấm dứt nếu được lãnh đạo các địa phương quan tâm, có sự phối hợp tốt.

Chiều nay, các đại biểu HĐND TP.HCM sẽ tiếp tục phiên chất vấn lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh Xã hội và UBND TP.HCM.

Việt Dũng

Bạn có cảm nghĩ gì về "Xây nhà không phép: Đại biểu HĐND TP.HCM bức xúc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin