Xây nghĩa trang như công viên, resort để người sống có thể tâm sự với người chết

(VTC News) - Trong buổi lễ động thổ nghĩa trang An Lạc Viên Thái Nguyên hôm 1/9, ông Đỗ Thành Trung (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Indevco) đã chia sẻ: “Nếu người đi đường qua khu vực này mà không được giải thích thì người ta sẽ nghĩ đây là công viên hay cái resort, chứ không phải là cái nghĩa trang…”.

Việc động thổ thêm An Lạc Viên Thái Nguyên mới đây, với tổng số vốn hơn 320 tỷ đồng, Tập đoàn Indevco đã dần đưa hệ thống công viên nghĩa trang hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, có mặt ở nhiều địa phương để phục vụ nhu cầu tâm linh truyền thống của người Việt Nam.

Có lẽ, khi đến dự lễ động thổ An Lạc Viên Indevco Thái Nguyên hôm 1/9 vừa rồi tại xã Thịnh Đức (TP.Thái Nguyên), bất ngờ nhất chính là hàng ngàn người dân bản địa.

Trong suy nghĩ của những người nông dân bao đời gắn với cây chè thương hiệu Thái Nguyên nơi đây, nghĩa trang là nơi nhấp nhô những ngôi mộ, to nhỏ thấp cao, tùy điều kiện của từng gia đình.

Xay nghia trang nhu cong vien, resort de nguoi song co the tam su voi nguoi chet hinh anh 1

Các đại biểu làm thủ tục động thổ khởi công xây dựng dự án An Lạc Viên Indevco Thái Nguyên. Ảnh Minh Trụ

Và với họ, đến nghĩa trang, dù là đến thăm viếng người thân quá cố, nhưng cũng nhanh nhanh mà về, vì ô nhiễm, vì sự lạnh lẽo ghê sợ…

Chỉ đến khi xem và nghe những thông tin về dự án An Lạc Viên Thái Nguyên, được xây dựng trên diện tích hơn 27 ha, được quy hoạch thành nhiều khu một cách bài bản, có lò hỏa táng hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, không mùi, không khói, không gây ô nhiễm môi trường, nghĩa trang đạt tiêu chí như một công viên – resort, quan chức các cấp tỉnh Thái Nguyên và người dân mới vỡ ra rằng, không có lý do gì lại không ủng hộ dự án này.

Có lẽ, cũng vì thế, dự án đã khởi công động thổ trước kế hoạch tới 2 tháng trời. Trước đó, như VTC News đã đưa tin, ngày 6/4/2016, hai Ủy viên Trung ương Đảng là ông Trần Quốc Tỏ (Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên) và Vũ Hồng Thanh (Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh) đã có buổi làm việc tại Tập đoàn Indevco (Quảng Ninh), kéo dài chỉ trong ít tiếng đồng hồ nhưng mang lại những kết quả kỳ diệu.

Sau khi có mặt tại khu công viên An Lạc và khu xử lý rác thải thuộc TP.Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh), ông Trần Quốc Tỏ đề nghị, tỉnh Quảng Ninh cùng các chuyên gia tư vấn của Tập đoàn Indevco sẽ khảo sát ngay các địa điểm theo quy hoạch của tỉnh Thái Nguyên để sớm khởi công xây dựng công trình.

Và chỉ chưa đầy 4 tháng, với sự đồng thuận rất cao của chính quyền và người dân địa phương, toàn bộ mặt bằng đã được giải tỏa, bàn giao cho chủ đầu tư, với tổng số tiền đền bù hơn 145 tỷ đồng cho 112 hộ dân.

Ông Đỗ Thành Trung (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Indevco) chia sẻ: “Xuất phát từ tình cảm, từ lời hứa với vị lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên là phải nhân rộng cái mô hình này ra và cũng trên tinh thần phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân Thái Nguyên và các địa phương lân cận như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ…, chúng tôi sẽ quyết tâm là dự án này.

Xay nghia trang nhu cong vien, resort de nguoi song co the tam su voi nguoi chet hinh anh 2

Ông Đỗ Thành Trung (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Indevco): "Nếu người đi đường qua khu vực này mà không được giải thích thì người ta sẽ nghĩ đây là công viên hay cái resort, chứ không phải là cái nghĩa trang...".

Mặc dù diện tích không lớn, 27ha so với dự án ở Quảng Ninh (600 ha), chỉ chiếm 5% diện tích, nhưng tôi luôn nhắc nhở anh em rằng, vì diện tích ít nên chúng ta phải làm cho nó tinh tế, nhanh gọn và đẹp”.

Cái đẹp ở đây, theo ông Trung chính là: “Nếu người đi đường qua khu vực này mà không được giải thích thì người ta sẽ nghĩ đây là công viên hay cái resort, chứ không phải là cái nghĩa trang. Phải phấn đấu được như thế và tất cả các hệ thống giao thông, cây xanh, khu mộ, khu sắp lễ, khu tưởng niệm… phải đạt đẳng cấp nhất trong các nghĩa trang ở Việt Nam.

Làm sao để người sống có thể đến thăm nom mộ vào ban đêm mà không phải sợ sệt, làm sao để người sống có thể… tâm sự với người quá cố. Đây còn là điểm tham quan du lịch của người dân thành phố Thái Nguyên. Phấn đấu đến trước Tết Nguyên đán tới phải hoàn thành và đưa vào sử dụng hạng mục nhà dịch vụ tang lễ và khu nhà hỏa táng…”.

Ông Đặng Huy Hậu (Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh) đến dự lễ khởi công trong tâm trạng rất phấn khởi và cũng nhiều trăn trở. Ông Hậu cho biết, trước kia, Quảng Ninh đối mặt khốc liệt với vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý chất thải rắn và lo việc hậu sự cho người chết.

Xay nghia trang nhu cong vien, resort de nguoi song co the tam su voi nguoi chet hinh anh 3

Sơ đồ tổng thể dự án An Lạc Viên Indevco Thái Nguyên.

“Thế nhưng, từ khi Indevco vào cuộc, những vấn đề này ở tỉnh Quảng Ninh đã được cải thiện rất nhiều. Indevco đã xây dựng An Lạc Viên ở dốc Đèo Bụt (TP.Cẩm Phả), lo việc hậu sự rất tốt cho người quá cố. Công nghệ xử lý (hỏa táng) cực kỳ hiện đại, không khói, không mùi, không gây ô nhiễm môi trường.

Sắp tới đây, Indevco sẽ khánh thành công viên An Lạc lớn nhất Đông Nam Á, với diện tích tới 600 ha (thuộc huyện Hoành Bồ). Quảng Ninh và các tỉnh lân cận, trong 300 năm nữa, không phải lo vấn đề hỏa táng, lập mộ cho người chết. Vào An Lạc Viên, người ta sẽ nghĩ là công viên, vì rất là đẹp và cảnh quan rất thơ mộng”, ông Đặng Huy Hậu phát biểu tại buổi lễ khởi công.

Ông Hậu cũng thật thà chia sẻ: “Việc Indevco quyết tâm xây dựng An Lạc Viên Thái Nguyên, tôi cũng thấy đấy là tâm huyết của doanh nghiệp. Vì chúng ta biết, đây là vấn đề tâm linh, chứ không phải kinh doanh thông thường.

Khi Thái Nguyên khởi công công trình này, chúng tôi thấy rất là vui, vui không phải là do Indevco đầu tư ở Quảng Ninh rồi và lên đây đầu tư, mà là ở chỗ, các tỉnh cũng có cách nhìn giống nhau, tạo dựng được các dịch vụ xã hội rất tốt phục vụ cho nhân dân.

Chỉ có điều là ở đây diện tích hơi nhỏ, sẽ khó cho thời gian sau này, tôi nghĩ nên có cách nào để mở rộng thì nó sẽ đáp ứng được lâu dài hơn. Tôi tin rằng, từ mô hình như Quảng Ninh thì Thái Nguyên cũng sẽ thành công và diện tích sẽ được mở rộng hơn nữa”.

Ông Vũ Hồng Bắc (Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) nói: “Chỉ có 2 tháng nỗ lực triển khai thực hiện, dự án công viên nghĩa trang An Lạc Viên Indevco Thái Nguyên đã được khởi công. Đây là một dự án an sinh xã hội đặc biệt, biểu hiện cho truyền thống văn hóa bản sắc dân tộc Việt Nam, thể hiện tấm lòng thành kính, trân trọng của người sống dành cho người đã khuất…”.

Xay nghia trang nhu cong vien, resort de nguoi song co the tam su voi nguoi chet hinh anh 4

Ông Vũ Hồng Bắc (Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên): "Đây là công trình văn hóa, công trình của nhân dân, công trình hợp với lòng dân, xuất phát từ lợi ích và quyền lợi chính đáng của nhân dân".

“Việc xây dựng nghĩa trang góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống thờ cúng tổ tiên, tôn vinh và tri ân những người có công với đất nước, tôn trọng tự do tín ngưỡng của nhân dân. Đây là công văn hóa, công trình của nhân dân, công trình hợp với lòng dân, xuất phát từ lợi ích và quyền lợi chính đáng của nhân dân”, ông Vũ Hồng Bắc chia sẻ.

Ông Vũ Hồng Bắc cũng đề nghị, yêu cầu các cơ quan của tỉnh, TP.Thái Nguyên phối hợp với Tập đoàn Indevco tập trung thực hiện tốt các công việc liên quan thực hiện dự án, đảm bảo công trình tốt về mỹ thuật, văn hóa, không gian, cảnh quan, đặc biệt là đảm bảo vấn đề môi trường… “Dự án này có 3 yếu tố quan trọng để thành công, đó là: Giá trị nhân văn, sự đồng lòng của nhân dân và đảm bảo không ô nhiễm môi trường”, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.

Đức Kế
Bình luận