Xây dựng công trình tâm linh tại Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao: Cơ quan quản lý lên tiếng

Bất động sảnThứ Ba, 07/05/2019 07:02:00 +07:00

Liên quan đến hoạt động xây dựng các công trình tâm linh tại Dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao, chính quyền địa đã phương lên tiếng về vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, UBND huyện luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn các điều kiện thuận lợi để xây dựng dự án cũng như góp phần phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện là yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo đúng các hạng mục được phê duyệt theo quy định.

“Đối với công trình xây dựng phát sinh, UBND huyện Thạch Thất đã thiết lập hồ sơ, đình chỉ thi công xây dựng và đề xuất xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng yêu cầu Cty CP Du lịch KOVA giữ nguyên hiện trạng, chờ quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc được phê duyệt thì mới đảm bảo các điều kiện để thực hiện những công việc tiếp theo” – ông Hồng nói.

Trong khi đó, về một số thông tin báo chí phản ánh, dự án “biến tướng” với việc xây dựng với nhiều công trình tâm linh, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Giám đốc Cty CP Du lịch KOVA cho rằng: Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2006 gồm 39 hạng mục công trình chính với hệ thống cây xanh và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Một số công trình có kiến trúc tâm linh đã được UBND huyện Thạch Thất kiểm tra, báo cáo UBND thành phố Hà Nội và đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận hiện trạng công trình đã đầu tư và phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 1819/QĐ-UBND ngày 21/3/2017.

Diện tích 25,9ha đất thuộc giai đoạn 2 của dự án chủ yếu là đất lâm nghiệp sản xuất hiện do UBND các xã Yên Trung, Yên Bình quản lý, các hộ dân sử dụng. Nhà đầu tư thực hiện dự án thông qua việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, rừng của các hộ gia đình. Đối với phần diện tích phát triển rừng khoảng 147,9ha thì được giữ nguyên mục đích sử dụng đất trồng rừng, không xây dựng công trình, các hộ dân tiếp tục quản lý sử dụng.

204558baoxaydung_image001

 Một công trình tâm linh xây dựng tại Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao.

Cho phép nhà đầu tư thỏa thuận với các hộ gia đình, cá nhân đang quản lý sử dụng rừng và đất rừng để khai thác môi trường rừng phục vụ du lịch sinh thái, không thực hiện thủ tục thu hồi đất, cho thuê đất và diện tích đất này không nằm trong phạm vi diện tích đất thực hiện dự án. Đối với diện tích của giai đoạn 2, Cty nghiêm túc giữ nguyên hiện trạng, chưa làm gì và đợi phê duyệt chính thức từ cơ quan có thầm quyền. 

Ông Vinh cũng nhấn mạnh rằng, mục tiêu của dự án khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao là triển khai trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, cụ thể hóa định hướng phát triển kinh tế xã hội khu vực, định hướng quy hoạch chung Thủ đô, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh kết hợp du lịch cho nhân dân phía Tây Thủ đô nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Do vậy dự án không khai thác rừng lấy gỗ, chỉ trồng rừng phát triển rừng để tạo cảnh quan, tạo môi trường sinh thái phục vụ cho chính dự án.

“Do dự án nằm trong ranh giới nghiên cứu của Dự án khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập; ngoài ra tại Quyết định chủ trương đầu tư, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch kiến trúc cập nhật Dự án Khu du lịch Thác Bạc – Suối Sao khi nghiên cứu, trình duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Hiện đồ án quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, do vậy dự án Khu du lịch Thác Bạc- Suối Sao chưa đủ điều kiện để trình thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch tỷ lệ 1/500 và đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 theo quy định”, ông Vinh nói.

Trước đó, vào năm 2002, Cty TNHH Phú Bình (nay là Cty CP Du lịch KOVA) lập hồ sơ báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình xin được đầu tư thực hiện dự án: Trồng rừng, bảo vệ rừng kết hợp khai thác du lịch sinh thái Thác Bạc tại xã Yên Trung, huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Sau khi được phê duyệt, dự án Khu du lịch Thác Bạc- Suối Sao được bắt đầu đầu tư xây dựng từ cuối năm 2002 và cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2005 với quy mô 59,2ha, bắt đầu khai thác vào năm 2006.

Sau đó, Chủ đầu tư dự án đã có văn bản xin mở rộng quy mô dự án thêm khoảng 200ha. Ngày 8/5/2008, UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản đồng ý chủ trương cho phép mở rộng dự án với quy mô là 233ha và được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt nhiệm vụ chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1406/QĐ-UBND ngày 1/7/2008.

Năm 2008, xã Yên Trung, Yên Bình được tách ra khỏi tỉnh Hòa Bình và hợp nhất về TP Hà Nội. Từ đây, dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao cùng với nhiều dự án khác bị tạm dừng thực hiện để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, trong quá trình tạm dừng để tiếp tục thực hiện thủ tục pháp lý theo nội dung Quyết định chủ trương đầu tư của thành phố, Cty CP Du lịch KOVA đã tổ chức sửa chữa, xây dựng thêm một số hạng mục công trình trong phạm vi hạ tầng giai đoạn 1 của dự án vào năm 2017 gồm: Đền Tứ Trấn; khu vực quầy số 2; Tháp Văn Xương; Nhà cổng đền mới; Nhà bảo vệ; Nhà vệ sinh. Các công trình cải tạo, nâng cấp là công trình cấp 4, có quy mô 1 tầng tại vị trí trên phần công trình đã sụp đổ.

Lý do xây dựng các công trình này, Cty CP Du lịch KOVA cho rằng: Trong giai đoạn từ tháng 6/2016 đến 12/2017, một số hạng mục công trình thuộc giai đoạn 1 của dự án bị xuống cấp nghiêm trọng, nguyên nhân chủ yếu do điều kiện thời tiết, điều kiện tự nhiên, địa hình và do không sử dụng. Để đảm bảo an toàn, chủ động phòng chống nguy cơ tiếp tục xuống cấp, Cty đã buộc phải đầu tư xây dựng cải tạo, sửa chữa một số hạng mục công trình và bổ sung một số hạng mục phụ trợ để phục vụ quản lý, bảo vệ chung cho dự án.

Tại Văn bản số 388/UBND-TNMT ngày 25/3/2019 của UBND huyện Thạch Thất về việc xử lý các công trình xây dựng trái phép tại dự án Thác Bạc – Suối Sao nêu rõ: Cty CP Du lịch KOVA tự ý sửa chữa, xây mới 6 công trình tại dự án Thác Bạc – Suối Sao khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Để đảm bảo việc sử dụng đất tại dự án Thác Bạc – Suối sao đúng quy định của pháp Luật, UBND huyện yêu cầu: Cty CP Du lịch KOVA chấm dứt việc đầu tư xây dựng các công trình xây dựng, tự giác khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm.

Trong thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, đề nghị Cty CP Du lịch KOVA quản lý, giữ nguyên hiện trạng, không thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục công trình mới. Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ dự án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc lập hồ sơ dự án, sử dụng bảo vệ và phát triển rừng, kinh doanh du lịch. Trường hợp, Cty CP Du lịch KOVA không tự giác khắc phục hậu quả về việc vi phạm xây dựng, UBND huyện tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 28/04/2016, UBND huyện Thạch Thất đã có Báo cáo số 96/BC-UBND về kết quả kiểm tra sử dụng đất, các công trình đã xây dựng tại khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao trên địa bàn xã Yên Trung, Yên Bình, huyện Thạch Thất. Báo cáo nêu: Trên phần diện tích 59,2 ha của giai đoạn 1, đã hoàn thành xây dựng 39 công trình kiến trúc và hệ thống giao thông đồng bộ.

Về tình trạng sử dụng đất tại dự án: Sử dụng đúng mục đích trồng rừng và kết hợp với khai thác du lịch sinh thái. Trong suốt quá trình sử dụng đất đúng ranh giới, không có tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại với các đối tượng sử dụng đất liền kề. Chưa bị các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình (trước đây) lập hồ sơ, biên bản vi phạm về đất đai, vi phạm xây dựng và các vi phạm khác. Dự án luôn tuân thủ việc trồng rừng, bảo vệ rừng và khai thác rừng kết hợp du lịch sinh thái hợp lý, hiệu quả theo đúng quy định.

Đến ngày 21/3/2017, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 1819/QĐ-UBND về việc Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao tại xã Yên Trung và Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội do Cty CP du lịch KOVA là Chủ đầu tư.

Theo đó, quy mô và nội dung đầu tư (dự kiến): Quy mô sử dụng đất khoảng 85,1ha, trong đó diện tích 59,2ha đất thuộc giai đoạn 1 của dự án (đã được UBND huyện Thạch Thất kiểm tra Báo cáo kết quả kiểm tra sử dụng đất, các công trình đã xây dựng tại Báo cáo số 96/BC-UBND).

Hiện trạng công trình đã đầu tư bao gồm: Cụm công trình du lịch, quảng trường, dịch vụ. Hạ tầng kỹ thuật, chuỗi các công trình văn hóa tâm linh và dịch vụ du lịch phụ trợ kết hợp trồng rừng sản xuất (khoảng 55 ha); nhà đầu tư đã tự thỏa thuận với các hộ gia đình và cá nhân có đất trồng rừng được cấp có thẩm quyền giao quản lý sử dụng thời hạn 50 năm từ trước khi hợp nhất xã Yên Bình, Yên Trung từ tỉnh Hòa Bình về huyện Thạch Thất, TP Hà Nội năm 2008.

Diện tích 25,9ha đất thuộc giai đoạn 2 của dự án chủ yếu là đất lâm nghiệp sản xuất hiện do UBND các xã Yên Trung, Yên Bình quản lý, các hộ dân đang sử dụng. Nhà đầu tư thực hiện dự án thông qua việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, rừng của các hộ gia đình. Nội dung đầu tư: xây dựng công trình khách sạn nghỉ dưỡng, nhà nghỉ sinh thái thấp tầng khoảng 20 cụm với 224 nhà nghỉ (Fairyland Villas) có tổng diện tích xây dựng khoảng 55.200 m2; diện tích sân đường nội bộ khoảng 17.800 m2; xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, lối đi, điểm dừng chân, bãi đỗ xe…

Phần diện tích phát triển rừng khoảng 147,9 ha giữ nguyên mục đích sử dụng đất trồng rừng, không xây dựng công trình, các hộ dân tiếp tục quản lý sử dụng. Nhà đầu tư thỏa thuận với các hộ gia đình, cá nhân đang quản lý sử dụng rừng và đất rừng để khai thác môi trường rừng phục vụ du lịch sinh thái…

Hoàng Xuân
Bình luận
vtc.vn