Xác hàng nghìn con cáo bị lột da lấy lông chất như núi

Chuyện bốn phươngThứ Tư, 08/07/2020 10:20:00 +07:00

Cảnh quay được mô tả 'như từ địa ngục' tại trang trại lông thú cho thấy xác hàng nghìn con cáo chất thành đống sau khi bị đánh bằng thanh kim loại rồi lột da sống.

Video: Xác cáo bị lột da lấy lông chất cao như núi

Những cảnh quay trên không ghi lại bên trong trang trại nuôi lấy lông thú ở châu Á vừa được tiết lộ bởi các nhà điều tra từ tổ chức từ thiện quyền động vật Hội Nhân đạo Quốc tế (HSI). Họ ghi lại hình ảnh từ 11 trang trại lông thú tại một trong những quốc gia hàng đầu châu Á xuất khẩu lông thú sang Anh. Tuy nhiên, tổ chức này không tiết lộ vị trí chính xác của các trang trại vì lý do an toàn.

Người dẫn chương trình truyền hình Chris Packham mô tả những cảnh quay "giống như từ địa ngục". "Bên cạnh sự tàn khốc khó mà tin nổi về cái chết đau đớn, những con cáo phải chịu đựng cuộc sống khốn khổ", Packham nói.

Những con vật bị nhốt trong các lồng sắt, đầy phân và nhỏ đến mức chúng chỉ có thể di chuyển vài centimet. Những bát nước thậm chí cạn khô, theo HSI. Một số con vật có biểu hiện thần kinh suy yếu khi liên tục lặp lại một số hành vi như lắc lư.

Khi con cáo được một tuổi, chúng bị đập cho đến chết bởi thanh kim loại, gây đau đớn và thương tích vô cùng lớn. Tiếp theo, chúng bị đem đi lột da trước khi bị ném chung với nhau thành đống lớn, được mô tả "núi xác chết". Theo HSI, một số con bị lột da thậm chí vẫn đang còn sống, vẫn cựa quậy.

"Tôi chưa bao giờ thấy những cái chết đau đớn ở cùng một nơi như vậy. Điều này thực sự gây sốc và tôi phải cố trấn tĩnh để tiếp tục quay phim", một thành viên trong nhóm điều tra cho hay. "Một núi xác chết, hàng chục nghìn xác động vật bị chất đống như rác, giống như cuộc sống của chúng chẳng có ý nghĩa gì", người khác nói.

Xác hàng nghìn con cáo bị lột da lấy lông chất như núi - 1

Hàng nghìn xác cáo bị lột lông chất đống.

Xác hàng nghìn con cáo bị lột da lấy lông chất như núi - 2

Chiếc xe tải chở những con cáo bị lột sạch lông.

Xác hàng nghìn con cáo bị lột da lấy lông chất như núi - 3

Những con cáo bị đánh chết bằng thanh kim loại trước khi bị đem đi lột lông.

Các bộ lông sau đó được đưa đi để sản xuất chiếc áo khoác lông thú đắt tiền và được xuất khẩu sang các nước khác.

Bộ trưởng Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn, Luke Pollard chia sẻ: "Cuộc sống đau khổ của các con vật trong cuộc điều tra của HSI thật sự đáng sợ. Cách mua bán lỗi thời và không cần thiết này không nên tồn tại trong ngành công nghiệp thời trang của Anh".

Xác hàng nghìn con cáo bị lột da lấy lông chất như núi - 4

Trang trại nuôi nhốt cáo.

Nuôi thú lấy lông bị cấm ở Anh kể từ năm 2003. Thế nhưng, hàng triệu kg lông vẫn được nhập khẩu vào Anh mỗi năm từ các nơi như Phần Lan, Italy, Ba Lan, Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ và Thái Lan. Tổ chức Nhân đạo quốc tế đang kêu gọi lệnh cấm việc buôn bán lông thú tại Anh.

Trên thế giới, chưa có quốc gia nào cấm việc buôn bán lông thú hoàn toàn. Năm 2019, California trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ cấm bán lông thú, lệnh cấm cũng được ban hành sau đó tại Los Angeles, San Francisco, Berkeley và West Hollywood.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn