Xác định nguồn gốc 1 cây 'quái thú' được bỏ lại ven đường khi bị CSGT Huế xử phạt

Thời sựThứ Năm, 05/04/2018 07:22:00 +07:00

Lãnh đạo UBND xã Krông Búk (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) xác nhận 1 trong 3 cây khổng lồ đang bị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế xử phạt có nguồn gốc từ đất rẫy của một người dân trên địa bàn.

Liên quan đến 3 cây 'quái thú' vi vi trên quốc lộ bị quẳng lại ven đường sau khi bị CSGT xử phạt, ngày 4/4, ông Mai Kim Huệ - Chủ tịch UBND xã Krông Búk (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) xác nhận, 1 trong 3 cây đang bị cơ quan chức năng tạm giữ tại Thừa Thiên Huế có nguồn gốc tại đất rẫy của ông Wiên Bya (54 tuổi, ngụ Buôn Krai A, xã Krông Búk).

29994515_1202336736569821_1680251224_o

 Những gì còn xót lại của cây đa sau khi bị bứng gốc vận chuyển ra Bắc. (Ảnh: Thanh Hải)

Theo ông Huệ, ngày 2/3, ông Y Wiên làm đơn lên UBND xã, UBND huyện và Hạt kiểm lâm huyện xin bứng, vận chuyển cây cổ thụ nằm trên khu vực đất rẫy. 

Sau đó, ngày 15/3, UBND huyện có văn bản đồng ý đơn xin khai thác của ông Y Wiên và đề nghị Hạt kiểm lâm huyện Krông Pắk, theo thẩm quyền quản lý việc vận chuyển lâm sản của ngành tạo điều kiện giải quyết đơn cho ông Y Wiên.

“Khi ông Y Wiên cung cấp giấy tờ liên quan, UBND xã đã cử cán bộ phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện trực tiếp xuống xem xét hiện trạng, thấy đúng như đơn nên đã cho phép khai thác. Cây đa này được vận chuyển cho một ngôi chùa tại Hà Nội.”, ông Huệ cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, cây đa được khai thác kể trên nằm trong khu rẫy cà phê rộng lớn, hiện trường còn sót lại là hố sâu đã được san phẳng, nhiều phần cành, rễ của cây được người dân chất đống một bên để gom đốt.

Ông Y Wiên cho rằng, cây đa này tồn tại đã lâu khoảng trên 60 năm tuổi, cao 15m, có đường kính 1,97m.

“Thời gian gần đây cây đã bị gió làm nghiêng ảnh hưởng đến đất sản xuất nên khi có người vào xin gia đình tôi đã đồng ý cho họ đào đi. Sau đó, họ có cho lại gia đình tôi vài trăm ngàn mua thức ăn chứ tôi không có bán”, ông Y Wiên cho hay.

Ông Y Wiên cho biết, để đào được gốc cây khổng lồ này, người lấy cây phải thuê máy móc đến và mất 3 hôm để đưa được cây lên rồi di chuyển cây ra khỏi rẫy vào ban đêm.

Ông Y Thanh Mlô - Hạt kiểm lâm huyện Krông Pắk cho biết, trên địa bàn huyện không có rừng tự nhiên nên những cây vườn nhà như cây đa, cây sộp… chỉ cần có tờ trình nêu địa điểm, hiện trạng, có sổ đỏ đầy đủ sẽ được phép khai thác nên Hạt đã cử cán bộ xuống địa phương hướng dẫn người dân làm những thủ tục liên quan đến việc khai thác cây đa này.

29995707_1202336773236484_1434126247_o

Vị trí đào cây đa khổng lồ được san phẳng. (Ảnh: Thanh Hải) 

Cũng liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho hay, sau khi báo chí phản ánh thông tin về việc cây “khủng” được chở từ Đắk Lắk theo Quốc lộ 26 xuống Khánh Hòa và đi ra các tỉnh khác, đơn vị rà soát lại nhưng không ghi nhận trường hợp nào lực lượng CSGT phát hiện xe chở cây khủng mà cho đi qua.

Vị lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk lý giải, có thể khi chở những cây gỗ khủng, tài xế biết là vi phạm an toàn giao thông nên thường tìm cách để qua những chốt chặn của lực lượng CSGT. Ngoài ra, tài xế sẽ cho người đi dò đường trước và lợi dụng việc lực lượng CSGT mỏng trong quá trình giao ca để tài xế cho xe qua.

“Đơn vị cũng đã quán triệt các tổ đội công tác nghiêm túc rút kinh nghiệm, thực hiện tốt công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường”, vị lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk nói.

Cùng ngày 4/4, ông Trịnh Ngọc Thuận - Hạt trưởng kiểm lâm thị xã Hương Thủy (Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế) cho biết, sáng 4/4 có một người đàn ông nói giọng Bắc tự xưng tên là Chương  đem 2 bộ hồ sơ gốc chứng minh sở hữu 2 trong số 3 cây khủng bị chi cục kiểm lâm tạm giữ.

Theo ông Thuận, người đàn ông này hứa sẽ đưa bộ hồ sơ gốc còn lại trình Phòng pháp chế chi cục kiểm lâm vào chiều cùng ngày. Trong hồ sơ có ghi rõ địa điểm vận chuyển số cây về huyện Thạch Thất (Hà Nội).

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, chiều 30/3, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT thuộc Trạm CSGT Phú Lộc (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện một số phương tiện của Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn vận chuyển cây cổ thụ nghi có dấu hiệu vi phạm.

Theo đó, khoảng 18h05 ngày 30/3, lực lượng chức năng kiểm tra 2 xe đầu kéo và 1 xe tải của doanh nghiệp này khi đang chạy theo hướng quốc lộ 1A từ Nam ra Bắc.

29994319_1715420351881345_1753087804_o 3

 3 cây đa khổng lồ bị vất lại ven đường sau khi bị CSGT Huế xử phạt. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3 phương tiện đều vi phạm luật giao thông: Quá chiều cao, quá chiều dài và quá tải cầu đường từ 20% - 50%; xe tải phạm lỗi quá chiều dài và quá tải từ 20% - 50% và 1 xe đầu kéo phạm lỗi quá chiều cao, quá chiều dài.

"Căn cứ vào lỗi vi phạm của các phương tiện trên, Trạm CSGT Phú Lộc quyết định xử phạt hành chính đối với cả 3 phương tiện với tổng mức 81,7 triệu đồng, tước bằng lái xe của tài xế từ 1 - 3 tháng", lãnh đạo Trạm CSGT Phú Lộc cho biết.

Sáng 2/4, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Hải Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (đơn vị chở cây) cho biết, cây được chở là cây đa được công ty nhận hợp đồng chuyển từ Đắk Lắk ra một ngôi chùa ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Hải Sơn cho biết: "Tôi chở cây ra ngoài kia nhưng xe của tôi có giấy phép lưu hành là chở máy chứ không phải chở cây, anh em kiểm tra và lập biên bản.

Tôi không phải cố ý để chạy, tôi chỉ định chạy đến quán cơm khoảng 1 cây số rồi hạ xuống nhưng trong quá trình đó có đơn vị báo bắt lại thì tôi chấp hành thôi".

Sau khi nắm bắt được thông tin, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm Nghiệp - Bộ NN&PTNT) đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc của các cây cảnh được chuyên chở như báo chí phản ánh; kiểm tra, rà soát quy trình làm thủ tục xác nhận nguồn gốc lâm sản của kiểm lâm địa phương có liên quan.

Cục Kiểm lâm yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên 3 xe đầu kéo gồm: Xe mang biển kiểm soát 73C – 028.80, xe biển số 73C – 021.48, rơ móc 73R – 003.82; xe biển số 73C – 046.05, rơ móc 73R – 002.01 chở lâm sản đang được Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tạm giữ, tại địa phận phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Đồng thời, phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm Vùng IV xác minh nguồn gốc lâm sản được vận chuyển trên các phương tiện nêu trên, để làm căn cứ xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Cục Kiểm lâm cũng yêu cầu làm rõ xác minh nguồn gốc lâm sản, hồ sơ, địa điểm nơi đi, nơi đến, thời gian vận chuyển... Cục Kiểm lâm yêu cầu các đơn vị này phải khẩn trương thực hiện việc kiểm tra làm rõ và báo cáo trước ngày 5/4.

Video: Cận cảnh 3 gốc cây khổng lồ bị vất lại ven quốc lộ sau khi bị CSGT xử phạt

Ngày 2/4, trả lời VTC News, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Sau khi nhận được chỉ đạo của Cục Kiểm lâm, đơn vị vào cuộc xác minh nguồn gốc của các cây gỗ vi vu trên quốc lộ khiến dư luận xôn xao mấy ngày qua".

Theo tiết lộ của vị lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cơ quan này vừa xác định được chủ nhân của một trong số các cây gỗ trên là một người dân đang sinh sống ở huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk).

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Tiếp - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Năng, cơ quan vừa có buổi làm việc với chủ nhân một trong số cây gỗ ''khủng'' được vận chuyển trên quốc lộ 1A. Người này được xác định là ông Nguyễn Ngọc Chung (trú thôn Giang Hoà, xã Tam Giang, huyện Krông Năng).

NGUYỄN VƯƠNG - THANH HẢI
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !