Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, GS Ngô Bảo Châu tham gia cầu truyền hình “Ngày thầy trò”

(VTC News) - Chương trình cầu truyền hình “Ngày thầy trò” sẽ diễn ra từ những nơi hải đảo xa xôi như Trường Sa, vùng biên giới Hà Giang với sự tham gia của những khách mời nổi tiếng là GS Ngô Bảo Châu, nhà sử học Dương Trung Quốc.

Đây là chương trình được chuẩn bị suốt nửa năm qua, với mục tiêu đề cao đạo nghĩa thầy trò, tinh thần hiếu học, phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” từ ngàn xưa của người Việt Nam.

Xa thu Hoang Xuan Vinh, GS Ngo Bao Chau tham gia cau truyen hinh “Ngay thay tro” hinh anh 1

 

Với sự chuẩn bị chu đáo suốt gần 6 tháng qua, miệt mài tìm kiếm những tấm gương người thầy, người trò ở mọi miền Tổ quốc, thậm chí cả với các kiều bào sinh sống ở nước ngoài, “Ngày thầy trò” sẽ trở thành ngày hội “tôn sư trọng đạo” của toàn dân ở mọi miền.

Với 16 giờ phát sóng liên tục, dự án “Ngày thầy trò” có tham vọng như một chương trình giúp người xem nhìn thấy cuộc sống đang diễn ra trong ngày 20/11 trên đất nước Việt Nam.

Chương trình sẽ bao gồm một số lượng lớn các tin tức, phóng sự, các cuộc phỏng vấn, toạ đàm, các thể loại tài liệu khác nhau, và cả các chất liệu nghệ thuật xen kẽ.

Theo đó, chương trình sẽ có những điểm cầu tại Lũng Cú (Hà Giang),  đảo Lý Sơn, trường học tại Trường Sa, các điểm cầu tại Cần Thơ, Huế, các vùng đất còn đang chịu thiên tai như Hà Tĩnh…

Xa thu Hoang Xuan Vinh, GS Ngo Bao Chau tham gia cau truyen hinh “Ngay thay tro” hinh anh 2

 GS Ngô Bảo Châu cũng là khách mời tham gia chương trình "Ngày thầy trò"

Tại mỗi điểm cầu, chương trình sẽ phản ánh không khí tưng bừng chào mừng ngày lễ "Hiến chương các nhà giáo 20/11", cùng với đó là những câu chuyện kể về tình thầy, nghĩa trò.

Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ có những toạ đàm về đạo nghĩa thầy trò suốt chiều dài lịch sử nước Việt với sự tham dự của Giáo sư Ngô Bảo Châu, nhà sử học Dương Trung Quốc…

Câu chuyện đạo nghĩa thầy trò qua cầu Truyền hình cũng sẽ được phản ánh trên mọi mặt, mọi lĩnh vực, với sự tham gia của cả những tuyển thủ nổi tiếng như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Xa thu Hoang Xuan Vinh, GS Ngo Bao Chau tham gia cau truyen hinh “Ngay thay tro” hinh anh 3

 Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng sẽ đem đến những câu chuyện xúc động về tình thầy trò

Nói về lý do tổ chức chương trình, ông Nguyễn Trung Hùng, phụ trách truyền thông dự án “Ngày thầy trò”, chia sẻ: “Có thể mỗi ngày, chúng ta vẫn phải nghe đây đó có những câu chuyện đau lòng về các vấn nạn chốn học đường. Điều đó khiến cho không ít người lo lắng, thậm chí hoài nghi về thực trạng của nền giáo dục cũng như đạo đức của học trò thời nay. Tuy nhiên, chúng ta không vì những hiện tượng đơn lẻ ấy mà quy chụp cả toàn thể”.

Ông Hùng khẳng định: “Đã có và luôn có biết bao nhiêu những tấm gương ngời sáng về người thầy ở mọi miền Tổ quốc, những người đã thầm lặng hy sinh để cõng cái chữ lên rừng, xuống biển, mang đến những bài học làm người cho các thế hệ học trò.

Vẫn có biết bao nhiêu những tấm gương hiếu học và những câu chuyện cảm động về đạo nghĩa thầy trò. Và hơn hết, trong mỗi người chúng ta, dù không theo nghề giáo, hay không còn là học trò nữa, nhưng vẫn luôn đau đáu trong tim mình hình ảnh người thầy thân yêu cùng các bạn học cũ và mái trường xưa. Những cảm xúc ấy lại ào về trong mỗi dịp 20/11”.

 “Bởi thế thông qua chương trình này, chúng tôi muốn biểu dương những tấm gương sáng về giáo dục vẫn tỏa ngời trên mọi miền quốc, muốn khơi dây những cảm xúc trong sáng nhất trong trái tim của mỗi người về đạo học. Chúng tôi muốn nói đến những câu chuyện tử tế, lay động lòng người về tình thầy trò, góp phần giúp xã hội tốt đẹp hơn. Một chương trình đúng nghĩa cho “Ngày thầy trò” – ông Hùng khẳng định về mục tiêu ý nghĩa của chương trình.

Chương trình được Ban Tuyên Giáo Trung ương, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông ủng hộ, chỉ đạo, hỗ trợ. Chương trình “Ngày Thầy trò” cũng mở đầu cho các dự án lớn thường niên của Mobi TV sau này, nhằm đóng góp thiết thực cho xã hội, cộng đồng.

Cầu truyền hình “Ngày thầy trò” sẽ được phát sóng đồng thời trên 20 kênh truyền hình, trong đó có 7 kênh truyền hình của Mobi TV và các kênh truyền hình lớn trên toàn quốc.

“Ngày thầy trò” là chương trình đầu tiên của format chương trình “Ngày Việt” do Mobi TV sản xuất.

“Ngày Việt” là dự án dùng truyền hình để phản ánh một ngày của đất nước gồm một số lượng khổng lồ các tin tức, phóng sự, phim tài liệu, toạ đàm trường quay, infographic… với nội dung phong phú, được thực hiện từ mọi miền Tổ Quốc, phản ánh hơi thở cuộc sống trên toàn đất nước vào những ngày lễ lớn của đất nước, như ngày Quốc Khánh, các dịp kỷ niệm lớn, các ngày truyền thống đã đi vào tâm thức của người Việt Nam.

“Ngày Việt” chọn một ngày bình thường, không cố định, để cảm nhận cuộc sống ở dạng chân thật nhất, bình dị nhất, gần gũi nhất.

           

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU