• Zalo

Xả súng 16 người thương vong ở Đắk Nông: Kiến nghị chuyển hồ sơ công ty Long Sơn sang công an

Pháp luật Thứ Tư, 12/09/2018 18:35:00 +07:00

Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm của công ty Long Sơn (trú xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức), nơi vừa xảy ra vụ nổ súng khiến 16 người thương vong và kiến nghị chuyển hồ sơ công ty này sang cơ quan công an.

Tự giải phóng mặt bằng dẫn đến vụ nổ súng 

Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án của Công ty TNHH thương mại - đầu tư Long Sơn (trú xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông), nơi vừa xảy ra vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương vào cuối năm 2016.

Theo kết luận, năm 2008, tỉnh Đắk Nông giao cho Cty Long Sơn hơn 1.000 ha rừng, đất rừng để thực hiện dự án sản xuất nông lâm nghiệp và quản lý bảo vệ rừng.

no-sung-1809361

Nguyên Giám đốc công ty Long Sơn tại phiên tòa. 

Đến năm 2017 (thời điểm thanh tra), có hơn 507 ha rừng được giao cho Cty Long Sơn đã bị xóa sổ hoàn toàn. Diện tích do Công ty Long Sơn được giao quản lý (1.079 ha) có 229 hộ gia đình lấn chiếm với gần 724,3 ha. 

Kết luận còn chỉ rõ, Công ty Long Sơn lập dự án không chính xác về năng lực điều hành, tổ chức lao động, năng lực tài chính.

Ngoài ra, công ty Long Sơn không có cán bộ có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực bảo vệ rừng và quản lý điều hình dự án. Thiếu năng lực, trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm, sang nhượng đất rừng trái phép nhưng không có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Tháng 4/2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định thu hồi của Cty Long Sơn 825 ha (sau đó điều chỉnh diện tích thu hồi là 751 ha).

Tiếp đó, công ty Long Sơn tự ý tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng không đúng chức năng, không đúng thẩm quyền để triển khai thực hiện dự án với diện tích đã thu hồi dẫn đến xung đột với người dân dẫn đến vụ nổ súng vào ngày 23/10/2016 khiến 3 người chết, 13 người bị thương.

Với những sai phạm của công ty Long Sơn là nghiêm trọng, trách nhiệm thuộc về người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Thành (năm 2007 đến tháng 10/2013), bà Nguyễn Thị Hồng Tươi (từ tháng 11/2013 đến nay).

Hàng loạt các lãnh đạo Sở ở Đắk Nông dính sai phạm 

Thanh tra tỉnh cũng chỉ rõ, các sai phạm của công ty Long Sơn còn có trách nhiệm liên quan những người đứng đầu, lãnh đạo Sở NN-PTNT, Sở KH - ĐT, Sở TN-MT, UBND huyện Tuy Đức, UBND xã Quảng Trực…

Theo đó, Sở NN-PTNT Đắk Nông (giai đoạn 2006-2007) dù biết dự án đầu tư của công ty lập với hơn 1.000 ha trong khi nguồn nhân lực, phương tiện, tình hình tài chính, các giải pháp đầu tư không khả thi nhưng Sở vẫn ban hành văn bản thẩm định dự án.

image-1825

Hiện trường vụ việc vừa xảy ra ở Đắk Nông  

Đối với Sở TN-MT Đắk Nông, việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện cho thuê đất, rừng đối với dự án của công ty này chưa chặt chẽ; tham mưu chưa tốt; đánh giá năng lực công ty còn chủ quan...

Trách nhiệm của các UBND tỉnh trong việc quản lý rừng, đất đai chưa tốt, để tình trạng lấn chiếm đất rừng phát triển ngoài mức kiểm soát.

Dựa trên những kết luận đã nêu, Thanh tra tỉnh kiến nghị: Xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể ở những giai đoạn vi phạm theo kết luận thanh tra.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN-PTNT tỉnh tính giá trị thiệt hại về rừng bị phá, lấn chiếm để buộc công ty Long Sơn phải bồi thường thiệt hại.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị chuyển hồ sơ sai phạm công ty Long Sơn, sang Cơ quan công an để khởi tố, điều tra, xử lý đối với những cá nhân là người đại diện của công ty Long Sơn từ năm 2008 đến 2017.

Sáng 23/10/2016, Công ty TNHH Long Sơn (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) đưa nhân viên và máy móc vào san ủi tại tiểu khu 1535.

Trong đó, vườn điều nhà ông Hoàng Văn Thắng (52 tuổi, trú tỉnh Đắk Nông) đã trồng nhiều năm nhưng chưa chưa thoả thuận bồi thường và tự ý san ủi không thông qua chính quyền địa phương nên xảy ra mâu thuẫn kịch liệt.

Ngay sau đó, nhiều người dân mang súng hoa cải đến bắn vào các công nhân của công ty TNHH Long Sơn khiến 3 người chết và 13 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã mời ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu (giám đốc Công ty Long Sơn), đến làm việc về các vấn đề liên quan đến hoạt động của công ty này.

THANH HẢI
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xả súng 16 người thương vong ở Đắk Nông: Kiến nghị chuyển hồ sơ công ty Long Sơn sang công an" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin