Xả lũ bất ngờ, Thủy điện An Khê – Kanak nhận thiếu sót

Bộ Công Thương khẳng định trong việc xả lũ vừa qua, Thủy điện An Khê – Kanak chưa thông báo đến Trưởng Ban Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) tỉnh Gia Lai theo quy định.

Sáng 5/11, Bộ Công thương có kết luận của đoàn công tác kiểm tra về việc vận hành đập thủy điện tại Gia Lai và Phú Yên trong đợt lũ này. Theo kết luận, từ ngày 1/11, mưa to dẫn đến lưu lượng nước về hồ Thủy điện An Khê – Kanak lớn nên thủy điện này xả lũ điều tiết.

Khi xả lũ, Thủy điện An Khê – Kanak có thông báo đến các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai, nhưng chưa thông báo cho Trưởng ban PCTT & TKCN tỉnh theo Quy định, dẫn đến việc như dư luận báo chí phản ánh.

Xa lu bat ngo, Thuy dien An Khe – Kanak nhan thieu sot hinh anh 1

 Thủy điện An Khê - Kanak xả lũ

Chiều 4/11, Đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai. Tại đây, Giám đốc Công ty thủy điện An Khê - Ka Nak đã nhận thiếu sót trong việc chưa thông báo tới Trưởng Ban PCTT & TKCN tỉnh.

Đoàn công tác Bộ Công Thương đã yêu cầu Công ty nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong việc thông báo vận hành hồ chứa đến các cơ quan đúng theo quy định tại quy trình và quy chế phối hợp đảm bảo thông tin thông suốt để điều hành chỉ huy đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du đập.

Trước đó, ngày 2/11, UBND tỉnh Gia Lai đã phát đi công văn hỏa tốc, trong đó nói rõ từ ngày 1/11 đến 2/11 Thủy điện An Khê - Kanak xả lũ từ 200m3/giây lên 600 m3/giây nhưng không thông báo cho trưởng Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Gia Lai biết để chỉ đạo ứng phó.

Việc xả lũ đột ngột này rất dễ xảy ra thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân nếu không triển khai kịp thời các biện pháp phòng tránh, ứng phó.

Video: Điều tra việc xả lũ của thủy điện Hố Hô

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU