Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Wikileaks chi 15.000 USD bảo vệ nhân viên tình báo Mỹ

(VTC News) – WikiLeaks đã chuyển 15.100 USD vào tài khoản để hỗ trợ bảo vệ cho nhà phân tích thông tin tình báo Bradley Manning của Mỹ.

 

Mỹ cáo buộc Manning có liên quan đến việc để lộ thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ trong thời gian vừa qua và cung cấp cho WikiLeaks. Với tội danh này, Manning có thể sẽ phải ngồi tù tới 52 năm.

 

Theo lời người đứng đầu tổ chức “Mạng lưới bảo vệ Bradley Manning” Mike Gogulski, tính cả số tiền do WikiLeaks hỗ trợ thì tổng kinh phí cho hoạt động này được khoảng 100.000 USD. Số tiền này sẽ được dùng để thuê luật sư bào chữa cho Manning trước tòa.

 

  Bardley Manning.

Sau khi bị bắt vào tháng 5/2010, nhà phân tích tin tức tình báo 23 tuổi Bradley Manning đã bị giam một đêm tại nhà tù quân sự ở căn cứ lính thủy đánh bộ của Mỹ ở Kuantiko bang Virginia.

 

Đến tháng 6 tòa án Mỹ tuyên bố Manning đã chuyển giao một vài video clip cho WikiLeaks, trong đó chỉ rõ binh lính Mỹ ngồi trên máy bay trực thăng đã bắn vào dân thường Iraq từ năm 2007.

 

Không chỉ có video, Bradley Manning còn bị cáo buộc với tội danh chuyển giao tài liệu mật của Bộ Ngoại giao Mỹ cho WikiLeaks mà số tài liệu này Manning đã đánh cắp từ kho dữ liệu mật của Chính phủ Mỹ.

 

Liên quan đến các tài liệu mật đã mất, Mỹ dự định sẽ khép nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange vào tội danh phát tán những thông tin cơ mật có liên quan đến an ninh quốc gia.

 

Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm các bằng chứng để chứng tỏ Julian Assange đã xúi giục Manning đánh cắp tài liệu mật của Mỹ để chuyển giao cho WikiLeaks. Nếu Mỹ có được bằng chứng này thì mới có thể buộc tội cho Assange.

 

Tuyên bố trước báo giới, ông Assange khẳng định, ông không hề xúi giục ai, trong đó có Manning. Bên cạnh đó Assange còn khẳng định, Mỹ đang nỗ lực tìm mọi biện pháp để buộc tội ông.

 

Chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất có thể xảy đến với mình, Assange tuyên bố, ông vẫn còn hàng loạt các tài liệu tối mật chưa được công bố.

Chúng chỉ được công bố khi tình huống xấu nhất xảy ra với ông vì những tin tức, tài liệu mật này có ảnh hưởng rất lớn đến nhiều đối tượng quan trọng.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo News)

 
“Chung sức vì đồng bào nghèo cả nước” - Ủng hộ đồng bào nghèo cả nước qua cổng thông tin 1400.

Nhắn tin theo cú pháp UH gửi 1409 của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực vì đồng bào nghèo cả nước.

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN