Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vứt bằng đại học Đức, về nước học ngành tang lễ

Giáo dục Chủ Nhật, 08/04/2012 06:06:00 +07:00

(VTC News) - Có 1 bằng đại học ở Đức nhưng cô gái 29 tuổi lại chọn ngành dịch vụ tang lễ để đầu quân.

(VTC News) - Đám tang của ông 7 năm trước đây đã đưa đẩy cô gái 29 tuổi Jiao Jin vào ngành dịch vụ tang lễ sau khi đã có bằng quản lý tại 1 trường đại học ở Đức. Cô hiện tại làm ở nhà tang lễ ở ngoại ô phía đông Bắc Kinh.

Có thể nghề này không thu hút nhiều người nhưng những học viên rất tự hào về khả năng cung cấp dịch vụ hiệu quả và thích hợp. Do đó, nghề này ngày càng hấp dẫn nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học hơn mặc dù họ học những ngành không liên quan đến nghề này. 

Theo ông Huang Qiaoquan, giám đốc quan hệ công chúng của Văn phòng Quản lý tang lễ Bắc Kinh, từ năm 2006 yêu cầu tối thiểu cho việc tuyển dụng là nhân viên phải có bằng đại học.

Hàng năm, sinh viên từ các trường hàng đầu như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh gia nhập ngành này và chưa có ai nghỉ việc. Ông Huang cũng cho biết: "Năm ngoái, có khoảng 500 sinh viên xin vào 5 vị trí trong trong cơ quan quản lý công nghiệp tang lễ, do đó, sự cạnh tranh vô cùng lớn".

Báo Thượng Hải đưa tin, tháng trước có 30% chuyên gia trong ngành dịch vụ tang lễ có trình độ đại học, so với 15% năm 2007. Và chỉ có 15% số sinh viên tốt nghiệp đi làm nghề khác.

Hầu hết các ứng viên đều có lý do thực tế để bắt đầu sự nghiệp trong ngành này. Cô Song Jiajia đã có thể trở thành giáo viên lịch sử sau khi nhận bằng thạc sĩ từ trường Đại học Bắc Kinh, nhưng cô đã chọn Nghĩa trang cách mạng Babaoshan để làm việc.

Nghề dịch vụ tang lễ hiện rất thu hút sinh viên Trung Quốc 

Cô Song cho hay: "Thù lao cao, công việc không quá bận mà chỗ làm lại gần nhà". Cô cũng nói thêm rằng sinh viên mới tốt nghiệp hiện nay rất thực dụng. Cô nói: "Do thị trường lao động ảm đạm, công việc ổn định và lương cao là mối quan tâm hàng đầu đối với hầu hết sinh viên tốt nghiệp".

Theo ông Huang, lương trung bình ở nghĩa trang Bắc Kinh cao hơn lương công chức. Nhưng ông cũng cho rằng sự quan tâm ngày càng tăng của sinh viên đối với ngành dịch vụ này có thể làm cho nó trở thành cuộc chiến tàn khốc đối với các ngành truyền thống.

Ông Dong Libo, phó giám đốc nghĩa trang cách mạng Babaoshan, sau khi nghỉ hưu từ quân đội năm 2004, ông đã vào làm tại nghĩa trang này. Ông cho biết: "Thông thường, mọi người tẩy chay công việc trong ngành dịch vụ tang lễ. Sau khi tôi vào làm ở đây, tôi đã bị bạn bè, người thân trong gia đình cô lập. Điều đó làm tôi rất buồn. Những sinh viên mới tốt nghiệp còn quá trẻ để nhận ra điều đó. Nhưng rồi họ sẽ nhận ra họ bị cô lập như thế nào nếu ngành công nghiệp này vẫn còn là điều cấm kị trong mắt nhiều người".

Tuy nhiên, theo cô Li Qingzhi, giám đốc nghĩa trang ngoại ô phía đông Bắc Kinh, ngành dịch vụ tang lễ đã trải qua những thay đổi to lớn trong vài năm qua. Cô nói: "Trước đây, chúng tôi không hề được đào tạo bài bản. Nhưng hiện nay đã có vài trường đại học ở Bắc Kinh, Trùng Khánh, Trường Sa, Vũ Hán mở những ngành học về xác chết, tang lễ".

Bella

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin