Vượt sông, leo núi dâng Tế Đức thánh Trần đất cố đô

Thời sựChủ Nhật, 02/05/2010 11:02:00 +07:00

(VTC News) - Vượt qua hơn 5km đường thủy, xuyên qua hơn 11 hang động và hơn 3km đường núi để tới được đền Trần và tiến hành thực hiện lễ Tế.

(VTC News) - Lễ rước cúng vật dâng tế Thánh Quý Minh Đại Vương xuất phát từ bến đò Áng Mương, vượt qua hơn 5km đường thủy, xuyên qua hơn 11 hang động trên dòng sông Sào Khuê thơ mộng và hơn 3km đường núi để tới được đền Trần và tiến hành thực hiện lễ Tế.

Theo truyền thuyết dân gian, Đức Thánh Quý Minh Đại Vương là một trong ba anh em – ba vị tướng đã được phong Thánh ( Đức Thánh Tản Viên, Đức Thánh Cao Sơn, Đức Thánh Quý Minh), là người có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Duệ Vương (tức vua Hùng thứ 18). Ngài là một “ thượng đẳng thần”, được các nhà vua qua nhiều triều đại ban sắc phong, được nhân dân khắp nơi thờ phụng.

Ngày 01/5/2010, lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương đã diễn ra tại đền Trần thuộc khu du lịch tâm linh Tràng An – Bái Đính (Ninh Bình). Lễ hội được tổ chức quy mô với hơn 500 chiếc thuyền tham gia lễ rước và hơn 100 người tham gia khiêng kiệu rước bài vị và lễ tế Đức Thánh Quý Minh về đềnTrần.


 Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, đền Trần – nơi tôn thờ Đức Thánh Quý Minh Đại Vương là ngôi đền nổi tiếng và linh thiêng. Đền được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng vào thế kỷ thứ X và cũng là nơi vua Trần Thái Tông, sau khi dẹp giặc Mông xâm lược (1258), vào tu hành. Ngôi đền bằng gỗ do Đinh Tiên Hoàng đế xây dựng đã đổ nát và được nhà Trần xây dựng lại bằng các cột đá rất nổi tiếng, còn nguyên vẹn cho đến ngày nay, từ đó được nhân dân quen gọi là đền Trần.
Theo truyền thuyết dân gian, Đức Thánh Quý Minh Đại Vương là một trong ba anh em – ba vị tướng đã được phong Thánh (Đức Thánh Tản Viên, Đức Thánh Cao Sơn, Đức Thánh Quý Minh), là người có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Duệ Vương (tức vua Hùng thứ 18). Ngài là một “thượng đẳng thần”, được các nhà vua qua nhiều triều đại ban sắc phong, được nhân dân khắp nơi thờ phụng.


Lễ rước cúng vật dâng tế Thánh Quý Minh Đại Vương xuất phát từ bến đò Áng Mương, vượt qua hơn 5km đường thủy, xuyên qua hơn 11 hang động trên dòng sông Sào Khuê thơ mộng và hơn 3km đường núi để tới được đền Trần và tiến hành thực hiện lễ Tế tại đây. Khu du lịch tâm linh Tràng An – Bái Đính cũng được ví như “Vịnh Hạ Long trên cạn” của Việt Nam.

Do lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương diễn ra đúng dịp nghỉ lễ mừng chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 cho nên lượng người đổ về khu du lịch tâm linh Tràng An – Bái Đính rất đông khiến cho bến đò bị quá tải và dòng sông Sào Khuê, nhiều nơi đã bị tắc nghẽn.

Theo BTC,  những ngày sắp tới lễ hội sẽ còn thu hút rất đông du khách thập phương gần xa về dự và ước tính số lượng du khách đến khu du lịch Tràng An – Bái Đính sẽ hơn 4.000 lượt khách mỗi ngày.

VTC News xin gửi tới quý độc giả một số hình ảnh được ghi lại Lễ hội truyền thống và nổi tiếng ở mảnh đất cố đô, Hoa Lư, Ninh Bình:


Đoàn rước xuất phát từ bến đò Áng Mương với nghi lễ truyền thống của một lễ hội hào hùng.
Tiếng trống cái vang lên...
...và đoàn rước vượt sông hướng vào đến Trần dâng Lễ.
Những thuyền rước tái hiện lại phong tục xa xưa một thời

...vượt qua những hang Tối, hang Sáng...
...qua những dãy núi cao
  Đoàn thuyền nối đuôi nhau trên sông Sào Khuê được nhìn từ trên cao.
Sông núi "sơn thủy hữu tình" hòa cùng đoàn rước như một bức tranh thủy mặc
Lễ được đưa lên đến đền Trần...
Trước sự chứng kiến của đông đảo các đại biểu và du khách...
Lễ tế được bắt đầu tại đền Trần nơi thờ Đức Thánh Quý Minh Đại Vương.
Đến 15h cùng ngày khi đoàn rước trở về vẫn còn rất đông du khách trên bờ vì không còn thuyền vào tham dự lễ.
Dương Lãng Hoàng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !