Vướng đền bù một hộ dân, dự án cây xanh, dịch vụ công cộng ở Hà Nội 'nằm chờ' suốt nhiều năm
  • Zalo

Vướng đền bù một hộ dân, dự án cây xanh, dịch vụ công cộng ở Hà Nội 'nằm chờ' suốt nhiều năm

Thời sự Thứ Bảy, 14/12/2019 14:21:00 +07:00

Dự án khu cây xanh kết hợp sân thể thao và công trình dịch vụ công cộng tại 161 Yên Phụ chưa thể thực hiện do một hộ dân không đồng ý mức đền bù.

Dự án Xây dựng khu cây xanh, kết hợp sân thể thao và công trình dịch vụ công cộng tại 161 Yên Phụ (phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) là một trong những dự án trọng điểm của TP Hà Nội. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chưa được triển khai do vướng mắc trong khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng với người dân.

Cụ thể, gia đình bà Trịnh Thị Bích Hiền (số 163 Yên Phụ, nằm trong khu vực quy hoạch Dự án) là hộ gia đình duy nhất tại dự án chưa chấp thuận phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

nha

Ngôi nhà của bà Hiền ở số 163 Yên Phụ.

Thông tin với VTC News, lãnh đạo UBND phường Yên Phụ cho biết, Dự án Xây dựng khu cây xanh, kết hợp sân thể thao và công trình dịch vụ công cộng tại 161 Yên Phụ do Trung tâm phát triển quỹ đất của quận Tây Hồ chủ trì giải phóng mặt bằng.

Được biết, ngày 8/3/1999, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 1057/QĐ-UB về việc, phê duyệt dự án đền bù khi sử dụng đất thuộc khu vực miếu Hai Cô (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) để phục vụ cải tạo, chỉnh trang đê nội thành…

Ngày 31/12/2004, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 9766/QĐ-UB, cho phép Công ty TNHH Ngọc Linh làm thủ tục nhận quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có tính chất kinh doanh tại số 151 (sau đó là số 161 Yên Phụ).

Đến 13/7/2007, UBND TP Hà Nội tiếp tục có Quyết định về việc cho phép Công ty TNHH Ngọc Linh sử dụng diện tích 3.931m2 đất tại số 151 Yên Phụ, phường Yên Phụ, Tây Hồ để thực hiện dự án xây dựng Khu cây xanh, kết hợp sân thể thao và công trình dịch vụ công cộng có tính chất kinh doanh.

Theo đó, trong tổng số diện tích 3.931m2 đất, có 1.530m2 đất giới hạn để trồng cây xanh, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình dịch vụ công có tính chất kinh doanh (trong đó có 312m2 đất giới hạn để xây dựng công trình, tuyệt đối không được xây dựng nhà ở bán và cho thuê); 1.931m2 đất chỉ được phép sử dụng tạm thời làm sân thể thao, bãi đỗ xe; 285m2 được làm đường quy hoạch, vỉa hè và trồng cây xanh sử dụng chung trong khu vực, tuyệt đối không được xây dựng công trình, kể cả tường rào.

"Hiện nay, còn lại hộ gia đình của bà Trịnh Thị Bích Hiền chưa chấp nhận phương án bồi thường, quận Tây Hồ đã có quyết định về việc cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc với gia đình bà Hiền", lãnh đạo UBND phường Yên Phụ cho hay.

Tuy nhiên, theo bà Hiền, gia đình bà sử dụng căn nhà 2,5 tầng trên diện tích khoảng 130m2 ở số 163 Yên Phụ và phần diện tích đất của gia đình bà không liên quan đến đến dự án của Công ty TNHH Ngọc Linh (doanh nghiệp được UBND TP Hà Nội giao đất thực hiện triển khai Dự án 161 Yên Phụ).

Bà Hiền cũng cho rằng Quyết định số 2889/QĐ–CTUBND (ngày 31/10/2019) về việc cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc của UBND quận Tây Hồ đối với gia đình bà là không đúng. 

Gia đình bà hoàn toàn đồng thuận việc kiểm đếm nếu dự án được triển khai với mục đích sử dụng là xây dựng các công trình công cộng, công trình an sinh xã hội… Nhưng bà Hiền cho rằng, dự án này có một phần sử dụng để kinh doanh, do đó cần phải được thỏa thuận về mức giá bồi thường với người dân.

Bà Hiền cũng nêu thắc mắc việc một số hộ dân khác tại Dự án có mức bồi thường lớn hơn so với mức bồi thường, giải phóng mặt bằng mà gia đình bà được đề xuất nhận để di dời, giải tỏa.

Phần diện tích đất của gia đình tôi đã sử dụng lâu năm và nộp thuế đầy đủ. Nay nếu thu hồi cho dự án kinh doanh thì cần phải thỏa thuận về mức giá bồi thường, giải phóng mặt bằng. Còn nếu chứng minh rõ ràng cho gia đình tôi được biết dự án được triển khai vào mục đích an sinh xã hội, mục đích công cộng thì chúng tôi sẽ hoàn toàn chấp thuận với phương án bồi thường mà các cấp đưa ra, thậm chí sẵn sàng nhận mức bồi thường thấp hơn”, bà Hiền nói.

Bà Hiền đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của quận và thành phố cần xem xét lại quy trình triển khai dự án, xem xét lại các quyết định, mức bồi thường của dự án. Nếu đúng là dự án, quy hoạch được phê duyệt thì cần phải chứng minh rõ ràng; còn nếu không đúng theo quy hoạch thì cần hủy bỏ các quyết định đã ban hành.

Trương Huyền
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vướng đền bù một hộ dân, dự án cây xanh, dịch vụ công cộng ở Hà Nội 'nằm chờ' suốt nhiều năm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin