Vua Thái Lan đội vương miện vàng 7,3 kg, ngồi kiệu 16 người khiêng trong lễ đăng quang

Thế giớiChủ Nhật, 05/05/2019 20:05:00 +07:00

Quốc vương mới đăng quang của Thái Lan Maha Vajirusongkorn đã bắt đầu một đám rước hoàng gia quanh thủ đô vào Chủ nhật (5/5).

 Ông viếng thăm các ngôi chùa Phật giáo, một phần của nghi lễ đăng quang công phu được tổ chức trong ba ngày.

"Nhà vua trường thọ!" - nhiều người dân cầu chúc khi xếp hàng trên đường hàng giờ dưới ánh mặt trời rực rỡ của Bangkok, hy vọng được nhìn thoáng qua vị quân chủ lập hiến tiếp theo, người được tôn sùng trong văn hóa Thái Lan như một vị thần sống.

Vua Vajirusongkorn được 16 người đàn ông khiêng trên chiếc kiệu mạ vàng. Quốc vương được mặc trang phục thêu bằng vàng và đội chiếc mũ màu đen giống như quân đội mà cha ông đã mặc trong lễ đăng quang 69 năm trước.

vua-thai-lan-1

 (Ảnh: AP)

Sừng ốc xà cừ báo hiệu cuộc diễu hành, đi kèm với hai kỵ binh cưỡi ngựa, một ban nhạc diễu hành quân sự và vệ sĩ hoàng gia trong một bộ đồng phục cổ xưa của Thái Lan và phương Tây hiện đại. 

Người xem đều mặc màu vàng, màu liên quan đến nhà vua, tập trung từ sáng sớm xếp hàng dọc theo tuyến đường 7km từ Cung điện Lớn đến ba ngôi đền hoàng gia, nơi quốc vương, tỏ lòng tôn kính trước tượng Đức Phật của mỗi ngôi chùa.

Samran Moryaidee, một người đàn ông 77 tuổi, nói với Reuters khi ông đứng trong cái nóng hầm hập: "Tôi muốn thấy lễ đăng quang một lần trong đời bởi vì lần cuối cùng khi nó xảy ra, tôi vẫn còn rất trẻ".

vua-thai-lan-2

 Cảnh vệ hoàng gia diễu hành trong nghi lễ. (Ảnh: AP)

Chính phủ Thái Lan, nơi đang chi 1 tỷ baht (31,4 triệu USD) cho các nghi lễ đăng quang, đã nói rằng họ dự kiến một đám đông ít nhất 200.000 người. Donnapha Kadbupha, một phụ nữ 34 tuổi, người đã đến sớm 8 tiếng để "giữ chỗ" dọc theo tuyến đường rước, nói: "Tôi cảm thấy như mình phải ở đây để cho cả thế giới thấy chúng tôi tôn thờ nhà vua đến mức nào".

Nhiều người mang theo ô để che cái nắng cháy da. Nhiệt độ đạt tới 37 độ C, với độ ẩm cao đặt chỉ số nhiệt ở mức 44 C. Chính phủ đã cung cấp xe buýt miễn phí cho những người sống bên ngoài Bangkok để chứng kiến cảnh tượng này, xe buýt và xe lửa đi đến địa điểm này được miễn phí tại thủ đô.

vua-thai-lan-3 3

 Người dân xếp hàng dọc con đường dài 7 km để được chứng kiến lễ đăng quang. (Ảnh: AP)

vua-thai-lan-8 9

 (Ảnh: Reuters)

vua-thai-lan-4 4

 (Ảnh: AP)

vua-thai-lan-5 5

 (Ảnh: AP)

Lễ đăng quang của Vua Vajirusongkorn, 66 tuổi, diễn ra từ thứ Bảy đến thứ Hai sau một thời gian để tang chính thức Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người qua đời vào tháng 10/2016 đã trị vì trong 70 năm.

Vào thứ Bảy, nhà vua ngồi trên một ngai vàng dưới chiếc ô chín tầng và đội Vương miện Chiến thắng vàng nặng 7,3 kg trên đầu trong một nghi thức công phu. Sáng Chủ nhật, nhà vua đã trao cấp bậc và danh hiệu mới cho các thành viên của hoàng gia.

vua-thai-lan-7 7

 (Ảnh: Reuters)

Quốc vương đi cùng Hoàng hậu mới Suthida sau một thông báo bất ngờ ba ngày trước khi đăng quang về việc kết hôn của hai người. Một trong nhiều danh hiệu chính thức mà Vua Vajirusongkorn đang đảm nhận là Rama X, hay vị vua thứ 10 của triều đại Chakri được thành lập năm 1782.

vua-thai-lan-6 6

 (Ảnh: AP)

vua-thai-lan-1-thutuong 8

 Thủ tướng Thái Lan tham dự nghi lễ. (Ảnh: Reuters)

Đối với đám rước hoàng gia, nhà vua sẽ được đưa qua các đường phố trên một chiếc kiệu mạ vàng do 16 người đàn ông đi bộ với tốc độ khoảng 75 bước mỗi phút và dừng lại để đổi nhân sự cứ sau 500 mét, theo cung điện. Hơn 1.300 nhân viên đang làm việc trong đám rước.

Người dân Thái Lan đã được chính phủ khuyến khích trong tháng qua mặc màu vàng. Khi vua Bhumibol qua đời, đường phố và giao thông công cộng của Bangkok là một "biển đen" trong nhiều tháng.

Mặc dù hầu hết các nghi lễ đăng quang cho các vị vua Thái theo truyền thống Bà la môn giáo, một số yếu tố Phật giáo đã được thêm vào bởi ông cố của nhà vua, vua Mongkut, hay Rama IV, bởi vì ông đã trải qua 27 năm trong tu viện trước khi kế thừa ngai vàng, các học giả cho biết.

Thái Lan chấm dứt sự cai trị tuyệt đối của các vị vua vào năm 1932, nhưng chế độ quân chủ vẫn được tôn sùng là biểu tượng và là người bảo vệ của đất nước và tôn giáo Phật giáo.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn