Vừa nối lại đường dây liên lạc, Triều Tiên tức tốc gọi điện cho Hàn Quốc

Thế giớiThứ Năm, 04/01/2018 07:10:00 +07:00

Không lâu sau khi nối lại đường dây nóng với Hàn Quốc vào chiều 3/1, Triều Tiên có cuộc gọi đầu tiên tới người láng giềng thông qua kênh liên lạc này trong 2 năm.

Theo RT, quan chức 2 bên nói chuyện trong 20 phút để đảm bảo đường dây hoạt động ổn định. "Một quan chức Triều Tiên lần đầu tiên liên lạc với Hàn Quốc thông qua kênh này", Yonhap dẫn thông báo từ Bộ thống nhất Hàn Quốc cho hay.

5a4caf93fc7e93c9298b456f

Quan chức Hàn Quốc kiểm tra đường dây nóng liên lạc với Triều Tiên chiều 3/1. (Ảnh: Reuters) 

Trước đó, Yonhap dẫn tuyên bố từ truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ mở lại đường dây liên lạc với Hàn Quốc tại Bàn Môn Điếm vào 15h ngày 3/1.

Thông báo này được đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đề xuất một cuộc gặp cấp cao giữa hai miền Triều Tiên ở khu phi quân sự để thảo luận các vấn đề nhằm cải thiện quan hệ giữa hai miền.

"Chúng tôi sẽ tiếp xúc với Hàn Quốc một cách chân thành. Hai bên sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới khả năng Triều Tiên cử phái đoàn tham dự Thế vận hội mùa đông", ông Ri Son-Gwon, người đứng đầu Ủy ban tái thống nhất hòa bình Triều Tiên cho hay.

Video: Nghi vấn nhiếp ảnh gia Triều Tiên chết cháy khi chụp ảnh phóng tên lửa

Tuy nhiên, ông này không nêu rõ Bình Nhưỡng có chấp nhận đề xuất về một cuộc hội đàm cấp cao với Seoul trong tuần tới hay không. 

 Bộ thống nhất Hàn Quốc trong tuyên bố mới đây hoan nghênh việc Triều Tiên mở lại đường dây liên lạc, đồng thời cho biết sẽ tham vấn với Bình Nhưỡng về các vấn đề liên quan tới các cuộc đối thoại giữa hai nước thông qua kênh này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !