Vừa nhận huy chương toán học danh giá nhất thế giới, giáo sư bị trộm mất sau vài phút

(VTC News) - Một huy chương toán học Fields thuộc về giáo sư Caucher Birkar, đại học Cambridge, Anh đã bị mất trộm chỉ vài phút sau khi ông giành được giải thưởng.

Huy chương toán học được cho là danh giá nhất thế giới thuộc về giáo sư đại học Cambridge Caucher Birkar bị trộm lấy cắp chỉ 30 phút sau khi giải thưởng được trao tại Rio de Janeiro, Brazil. 

Ông Caucher Birkar là một trong 4 người đồng chiến thắng giải thưởng Fields – được xem là giải Nobel toán học. Ông được trao giải tại Đại hội toán học quốc tế ngày 1/8.

Vua nhan huy chuong toan hoc danh gia nhat the gioi, giao su bi trom mat sau vai phut hinh anh 1

 Ông Caucher Birkar nhận giải thưởng. (Ảnh: Tania Rego/EPA-EFE/Shutterstock)

Nhưng chỉ vài phút sau, giải thưởng đã bị trộm. Trang tin G1 cho biết ông Birkar để huy chương trong một chiếc cặp cùng với điện thoại và ví trên bàn tại nơi tổ chức sự kiện. Đội an ninh sau đó tìm thấy chiếc cặp dưới một băng ghế nhưng huy chương đã biến mất.

Theo O Globo, tên trộm đã được nhận dạng thông qua hình ảnh camera an ninh.

Ban tổ chức sự kiện trong một tuyên bố cho biết: “Ủy ban tổ chức Đại hội toán học quốc tế rất tiếc khi chiếc cặp của nhà toán học Cauchar Birkar, bên trong có giải thưởng Fields ông nhận tại buổi lễ sáng nay bị mất. Những hình ảnh được ghi lại tại sự kiện đang được phân tích. Ủy ban tổ chức đang hợp tác với cảnh sát địa phương trong quá trình điều tra.”

Theo The Guardian, đại hội được tổ chức tại Riocentro, trung tâm hội nghị nằm phía Tây thành phố Rio de Janeiro – nơi đang phải vật lộn vì tỉ lệ tội phạm tăng cao.

Ông Birkar được sinh ra ở Iran và chuyển đến Anh như một người tị nạn vào khoảng 20 năm trước. Huy chương Fields lần đầu được trao năm 1936 và từ năm 1950 lại được trao 4 năm một lần cho từ 1-4 nhà toán học dưới 40 tuổi.

Vụ trộm không phải là sự cố duy nhất tại sự kiện năm nay. Vào tối 29/7 một vụ cháy xảy ra tại nơi tổ chức khi một chiếc đèn trời rơi xuống khiến đội làm việc buổi tối phải sơ tán.

Theo Washington Post, huy chương Fields làm bằng vàng 14-karat và có giá trị hơn 4.000 USD mỗi chiếc.

Video: Cô gái gốc Việt được đề cử giải Nobel hòa bình

>>> Đọc thêm: Công trình nghiên cứu kinh tế học hành vi đạt giải Nobel

 (Nguồn: The Guardian)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU