• Zalo

Vũ 'Nhôm' xâu xé bán đảo Sơn Trà thế nào?

Thời sựThứ Hai, 21/10/2019 07:06:00 +07:00

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND Đà Nẵng thẩm định không đầy đủ khi giao đất dự án khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa cho Vũ "Nhôm".

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận số 269/KL-TTCP về việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Theo kết luận này, UBND Đà Nẵng và các sở ngành liên quan có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai trên bán đảo Sơn Trà. Thanh tra kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý đối với các vi phạm tại dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa và dự án khu biệt thự Suối Đá.

Giao đất rẻ cho công ty của Vũ "Nhôm"

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra khi giao đất tại dự án khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa cho Công ty CP Xây dựng 79 (của Phan Văn Anh Vũ - tức Vũ "Nhôm"), các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định.

Theo hồ sơ, từ năm 2007, UBND Đà Nẵng giao cho chủ đầu tư. Đến tháng 7/2008, UBND thành phố ban hành quyết định 6123, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, giao 194.968m2 đất có thu tiền cho Công ty  79.

son tra

 Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa. (Ảnh: Đoàn Nguyên)

Theo quy hoạch, công ty của Vũ "Nhôm" thực hiện dự án trên với quy mô 228 biệt thự và số vốn dự kiến hơn 2.000 tỷ đồng.

UBND Đà Nẵng cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 194.968m2 cho doanh nghiệp. Sau đó, công ty của Vũ "Nhôm" ký hợp đồng góp vốn bằng 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với một doanh nghiệp có trụ sở ở Hà Nội để thực hiện dự án trên.

Thanh tra Chính phủ kết luận khi giao đất tại dự án khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa cho Công ty 79, các cơ quan chức năng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định.

UBND Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất với diện tích thấp hơn so với quy hoạch chi tiết xây dựng TL 1/500 là 13.679m2. Dù được chính quyền Đà Nẵng giao đất từ năm 2008, Công ty 79 không thực hiện đúng tiến độ dự án được phê duyệt.

Theo Thanh tra Chính phủ, hành vi của chủ đầu tư có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy doanh nghiệp kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào ngân sách Nhà nước.

Thanh tra kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định đối với các vi phạm của chủ đầu tư tại dự án Ghềnh Bàn - Bãi Đa.

Ai sở hữu lô L09?

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra UBND Đà Nẵng đã giao, cho thuê đất lô L09 thuộc dự án khu biệt thự Suối Đá không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 58 Luật Đất đai năm 2003, Điều 61 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004.

Thanh tra Chính phủ kết luận chính quyền địa phương đã điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng dự án khu biệt thự Suối Đá chưa đúng quy định.

Việc UBND Đà Nẵng không qua đấu giá mà giao đất có thu tiền với đơn giá 2,5 triệu đồng/m2 (theo Quyết định số 3351/QĐ-UBND ngày 29/5/2006), giá thuê đất là 2.000 đồng/m2 (thấp hơn giá do UBND Đà Nẵng ban hành) đã làm giảm hơn 11,2 tỷ đồng sử dụng đất phải nộp ngân sách Nhà nước.

Thanh tra kiến nghị Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, xử lý các tập thể cá nhân liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất lô L09 vì "có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước".

son tra2

Chủ sở hữu đã xây căn biệt thự 2 tầng trên lô đất L09. (Ảnh: Đoàn Nguyên) 

Theo hồ sơ, trước đây chủ sở hữu lô đất L09 trên núi Sơn Trà là bà Lê Thị Ngọc Oanh (vợ ông Đào Tấn Cường, chị dâu của cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng Đào Tấn Bằng).

Năm 2006 UBND Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng đất lô L09, với diện tích 300m2 cho bà Oanh đầu tư xây dựng biệt thự và vườn sinh thái.

Tháng 5/2006, Sở Tài chính Đà Nẵng có tờ trình đề xuất giá chuyển quyền sử dụng đất lô L09 đối với 300m2 đất xây biệt thự là 2,5 triệu đồng/m2, phần đất còn lại có giá thuê là 2.000 đồng/m2.

Sau khi hoàn tất các nghĩa vụ tài chính, bà Oanh liên tục làm hồ sơ xin bổ sung tài sản gắn liền với đất và xin nhập thêm phần đất giao để phát triển hệ sinh thái rừng.

Từ năm 2006 đến 2011, UBND Đà Nẵng 4 lần ban hành quyết định điều chỉnh diện tích lô L09 từ 300m2 lên hơn 12.400m2. Tháng 4/2015, bà Oanh lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho ông Lê Hữu Tiến và bà Võ Thị Thanh Vân (ngụ Đà Nẵng).

Ông Tiến là em bà Lê Thị Quý - vợ cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Trong vụ này, ông Đào Tấn Bằng khi còn làm ở Văn phòng UBND Đà Nẵng, là người trình các văn bản liên quan đến lô L09 cho chủ tịch, phó chủ tịch thành phố quyết định.

Theo quan sát của Zing.vn, hiện, chủ sở hữu đã xây căn biệt thự 2 tầng trên lô đất L09. Biệt thự này được xây đã lâu và luôn khóa cổng, bên trong không có người ở, cỏ mọc um tùm chung quanh.

Chiều 19/8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam đối với Đào Tấn Bằng (sinh năm 1975, cựu Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, nguyên là Phó chánh văn phòng UBND thành phố , nay là Bí thư Đảng ủy khối các Khu công nghiệp thành phố Đà Nẵng) để điều tra hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: