Vũ 'nhôm': Tổng cục Tình báo chỉ giao bị cáo nhiệm vụ duy nhất là làm kinh tế

(VTC News) - Vũ “nhôm” cho biết thành lập doanh nghiệp từ năm 2000, đến năm 2009 được tuyển dụng vào làm tình báo viên và được Tổng cục Tình báo giao nhiệm vụ duy nhất là làm kinh tế.

Là người đầu tiên được xét hỏi sáng nay (28/1), Phan Văn Anh Vũ (Vũ 'nhôm') cho biết thành lập và điều hành công ty Bắc Nam 79 (Đà Nẵng) và Nova Bắc Nam 79 (TP. HCM) từ năm 2000. Hai công ty này mang danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an nhưng Tổng cục Tình báo không góp vốn vào đây. 

Năm 2009, Vũ được ngành công an tuyển làm tình báo viên, giao nhiệm vụ duy nhất là phát triển kinh tế, không có nghiệp vụ nào khác.

"Bị cáo muốn làm gì, đi đứng di chuyển như thế nào đều phải báo cáo”, Vũ “nhôm" nói và cho biết "bất cứ việc gì có sinh lợi là bị cáo làm".

Vu 'nhom': Tong cuc Tinh bao chi giao bi cao nhiem vu duy nhat la lam kinh te hinh anh 1

Bị cáo Vũ 'nhôm'. (Ảnh chụp màn hình) 

Trả lời câu hỏi của chủ tọa về việc tại sao trong các tờ trình xin thuê mua các nhà đất công sản không thể hiện mục đích là làm kinh tế, mà chỉ ghi là “hoạt động nghiệp vụ”, Vũ 'nhôm" cho biết: “Các tờ trình của bị cáo không thể dùng từ ngữ phát triển kinh tế được, mà chỉ nêu chung là hoạt động nghiệp vụ. Đó cũng là nhiệm vụ của bị cáo”.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách (nguyên Trưởng phòng, sau là Phó cục trưởng thuộc Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) khai đã soạn thảo, ký nháy và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục V, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thuê mua các nhà, đất công sản của nhà nước.

Bị cáo Bách không không nhớ nổi đã ký bao nhiêu văn bản, nhưng làm những việc này vì được cấp trên giao. Nếu không có công văn, văn bản chỉ đạo thì Vũ vẫn có những dự án này.

"Những văn bản của Tổng cục V chỉ giúp thúc đẩy quá trình", cựu phó cục trưởng Tổng cục V khai.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn, cựu trung tướng, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để tham mưu, trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản giúp các công ty của Vũ “nhôm” mua 6 dự án nhà đất công sản tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Bị cáo Tuấn biết các doanh nghiệp của Vũ “nhôm” hoạt động theo luật Doanh nghiệp, nhưng khi ở vai trò là tổ chức bình phong của Bộ Công an thì có nhiều vấn đề, nên mới phát sinh việc bị cáo ký văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị thuê, mua các tài sản công.

An ninh thắt chặt phiên xét xử 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an cùng Vũ 'Nhôm'

An ninh thắt chặt phiên xét xử 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an cùng Vũ 'Nhôm'

TAND TP.Hà Nội bắt đầu mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” và 4 bị cáo khác, đều từng là sĩ quan cao cấp của Bộ Công an.
 
Hai cựu thứ trưởng công an giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng

Hai cựu thứ trưởng công an giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng

Hại cựu thứ trưởng Bộ công an giúp sức Vũ "nhôm" thâu tóm nhiều khu đất vàng có vị trí đặc địa ở TP.HCM và Đà Nẵng, gây thất thoát hàng nghìn tỉ đồng.
Tùng Lâm - Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU