• Zalo

Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công: Cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói 'tạo điều kiện cho Bộ Công an phục vụ công tác tình báo'

Chuyện vụ ánThứ Sáu, 03/01/2020 16:26:13 +07:00
(VTC News) -

Đào Tấn Bằng khai được Trần Văn Minh gọi lên phòng thông báo các lãnh đạo TP biết và đề nghị chuyển nhượng đất cho Vũ "nhôm" để tạo điều kiện cho Bộ Công an phục vụ công tác tình báo.

Chiều 3/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo trong vụ 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến giúp Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") thâu tóm nhà đất công sản, gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

Bị cáo Đào Tấn Bằng (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng) bị cáo buộc có hành vi tham mưu và soạn thảo nội dung công văn để Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) ký ban hành chủ trương chuyển quyền sử dụng khu đất nêu trên cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá quyền sử dụng đất, gây thiệt hại hơn 150 tỷ đồng.

Trình bày trước toà, Đào Tấn Bằng khai bị cáo làm công văn sau khi ông Trần Văn Minh có bút phê vào văn bản của Bộ Công an chuyển bị cáo xem đề xuất.

Sau khi nhận được văn bản này, bị cáo về trao đổi với bị cáo Phan Xuân Ít (cựu Phó chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng) về việc khu đất ở công viên An Đồn có 2 đơn vị xin mua, trong đó văn bản của Bộ Công an đề nghị thành phố cho Công ty Bắc Nam 79 được nhận chuyển nhượng khu đất.

Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công: Cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói 'tạo điều kiện cho Bộ Công an phục vụ công tác tình báo' - 1

Bị cáo Đào Tấn Bằng, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)

Chủ toạ phiên toà hỏi bị cáo có biết việc chuyện nhượng đất phải qua đấu giá? Bị cáo Bằng đáp: “Bị cáo nhận thức bình thường thì phải đấu giá theo quy định”. 

Chủ toạ tiếp tục hỏi: "Tại sao bị cáo biết nhưng vẫn soạn công văn đề nghị Trần Văn Minh ký ban hành chủ truơng chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty Bắc Nam 79?".

Bị cáo Bằng trả lời: “Bị cáo nhận văn bản chỉ đạo có bút phê chuyển xuống, lần thứ nhất bị cáo đã báo cáo lãnh đạo nội dung có 2 đơn vị xin mua và theo văn bản của Bộ Công an xin mua theo giá khởi điểm đấu giá.

Tuy nhiên Chủ tịch Trần Văn Minh có gọi bị cáo lên phòng nói “tôi và các vị lãnh đạo thành phố biết việc này (chuyển nhượng phải qua đấu giá) nhưng tạo điều kiện cho Bộ Công an phục vụ công tác tình báo, bảo vệ Đảng, Nhà nước".

Chủ toạ hỏi văn bản của Bộ Công an có phải quyết định bắt buộc thực hiện không qua đấu giá quyền sử dụng đất không? 

Bị cáo đáp: “Ông Minh nói với bị cáo hoạt động tình báo có pháp lệnh và chỉ thị, nghị định của Thủ tướng để tạo điều kiện cho các đơn vị bình phong hoạt động tình báo bảo vệ Đảng, Nhà nước.

Nhận thức của bị cáo ở thời điểm đó là chỉ đạo của thành phố thời điểm đó là đúng. Bị cáo nghĩ đây là trường hợp đặc biệt. Thứ trưởng Bộ Công an ký văn bản tuyệt mật, có bút phê của ông Trần Văn Minh”.

Bị cáo Bằng khai không có động cơ mục địch gì, không được hưởng lợi ích vật chất gì mà là vì nhiệm vụ chính trị, thực hiện theo văn bản tuyệt mật của Bộ Công an liên quan đến bảo vệ Đảng, Nhà nước.

Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công: Cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói 'tạo điều kiện cho Bộ Công an phục vụ công tác tình báo' - 2

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm. (Ảnh: TTXVN)

Bước lên bục khai báo, bị can Nguyễn Viết Vĩnh, nguyên Chuyên viên, Trưởng phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng khai trong 2 dự án mà bị cáo bị VKS truy tố, ở dự án công viên An Đồn bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. 

Sau khi bị cáo báo cáo có 2 đơn vị sử dụng đất, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ cho Đào Tấn Bằng xin ý kiến Bí thư, Chủ tịch HĐND giao đoạn đó là ông Nguyễn Bá Thanh. Sau khi bị cáo Bằng xin ý kiến xong đã giao bị cáo thực hiện soạn thảo theo chỉ đạo của cấp trên”, bị cáo Vĩnh khai.

Sau đó, Nguyễn Viết Vĩnh ký tờ trình nội dung trình lãnh đạo xem xét ký văn bản chuyển nhượng giao đất cho Công ty Bắc Nam 79.

Bị cáo khai thời điểm đó chỉ là nhân viên hợp đồng, chưa phải công chức nhà nước. Nhận thức của bị cáo lúc đấy là các lãnh đạo, đặc biệt là lãnh đạo cấp cao của thành phố là tấm gương để học tập. Chỉ đạo của lãnh đạo thành phố trong suy nghĩ của bị cáo bao giờ cũng là những chỉ đạo phù hợp.

Tuy nhiên, sau nay khi làm việc với Bộ Công an và cơ quan liên quan, bị cáo nhận thức đầy đủ hơn và thấy rằng việc làm của mình chưa phù hợp và bị cáo nhận trách nhiệm của mình về việc ký những văn bản đó”, bị cáo Vĩnh khai.

Bị cáo này cũng khai không quen biết Vũ “nhôm”, không biết lãnh đạo thành phố có quan hệ với Vũ, đồng thời bị cáo không có mục địch hay hưởng lợi cá nhân gì trong vụ việc.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !