Vụ nhân bản xét nghiệm: Giáng chức giám đốc bệnh viện

Thời sựThứ Ba, 26/08/2014 12:00:00 +07:00

Ông Nguyễn Trí Liêm từ Giám đốc bị giáng xuống làm Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) vì 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

Ông Nguyễn Trí Liêm từ Giám đốc bị giáng xuống làm Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức (Hà Nội) vì 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức Nguyễn Trí Liêm với hình thức giáng chức, từ Giám đốc xuống Phó giám đốc.


Theo quyết định, lý do ông Liêm bị giáng chức là vi phạm pháp luật, bị Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt cảnh cáo do phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong quyết định nêu trên, Chủ tịch thành phố cũng giao Giám đốc Sở Y tế có trách nhiệm bố trí công tác đối với ông Liêm cho phù hợp với trình độ chuyên môn.

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội) nơi xảy ra vụ "nhân bản" kết quả xét nghiệm.  

Trước đó ngày 8/8, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc Bệnh viện để phục vụ việc xem xét điều tra khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Bệnh viên Đa khoa huyện Hoài Đức”.

Vụ án bắt đầu khi chị Hoàng Thị Nguyệt, cán bộ khoa xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, đã tố cáo đến cơ quan chức năng việc “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại bệnh viện này.

Trong thư tố cáo, chị Nguyệt cho biết sự việc diễn ra từ tháng 7/2012 đến tháng 5/2013 tại khoa Huyết học. Giám đốc bệnh viện đã chia cán bộ xét nghiệm thành hai bộ phận. Một là bộ phận nội trú gồm 3 cán bộ chính quy, phụ trách máy móc nhà nước đầu tư, chủ yếu ngồi chơi vì không có việc làm. Trung bình một ngày, họ thực hiện xét nghiệm cho 3-20 bệnh nhân.

Bộ phận ngoại trú gồm trưởng khoa và 4 nhân viên hợp đồng, một y tá chưa hết tập sự, phụ trách máy móc tư nhân, làm không hết việc. Trung bình mỗi ngày, bộ phận này làm xét nghiệm cho 200-300 bệnh nhân, với 1.000-2.000 tiêu bản xét nghiệm, bao gồm rất nhiều chỉ số sinh hóa, máu..., chiếm hơn 97% công việc của khoa. Đại đa số bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

Trao đổi với PV, chị Nguyệt cho biết: "Bệnh nhân quá đông nên mới dẫn đến chuyện trả kết quả xét nghiệm khống. Một bệnh nhân đến làm xét nghiệm cho kết quả, sau đó kết quả này được in ra thật nhiều mẫu. Bệnh nhân khám sau, nhân viên y tế không cần đưa mẫu máu vào làm xét nghiệm mà dùng kết quả in sẵn của người trước để đưa cho bệnh nhân".

Theo chị Nguyệt, mục đích của việc trả khống kết quả xét nghiệm mẫu máu bệnh nhân là móc túi, bòn rút tiền bảo hiểm, làm hài lòng giả tạo người bệnh. Có khoảng 1.000 phiếu xét nghiệm được “nhân bản” như vậy tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, trả cho ít nhất 2.000 bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân khác xa nhau về bệnh án, lứa tuổi nhưng đều có chung một kết quả xét nghiệm.

Theo VNE
Bình luận
vtc.vn