• Zalo

Vụ nhà báo bị đốt: Loay hoay với các kết luận cũ

Pháp luật Thứ Sáu, 02/03/2012 02:35:00 +07:00

(VTC News) - Sợi dây dù bị can Liễu khai mua về thắt gút dài 12m nhưng tang vật cơ quan ghi trong kết luận là sợi dây dù dài 5,25m được gấp làm đôi.

(VTC News) - Cứ tưởng lần thứ hai bị trả hồ sơ điều tra bổ sung thì vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại được làm sáng tỏ hơn nhưng kết luận điều tra bổ sung không có gì mới.

Chân dung người phụ nữ phóng hỏa đốt chết chồng nhưng lại can đảm đội tang chồng trong đám tang nhà báo Hoàng Hùng.
Ngày 1/3, ông Cao Minh Trí - Chánh Văn phòng VKSND tỉnh Long An - cho biết, nơi đây vừa chuyển cáo trạng vụ nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại sang toà tỉnh để nơi này xét xử. Trước đó, ngày 11/1, TAND tỉnh Long An đã có quyết định trả hồ sơ về Viện, Viện trả ngược sang Cơ quan điều tra vì hồ sơ vụ án còn nhiều vấn đề chưa rõ.

Vụ án nhà báo Hoàng Hùng bị vợ phóng hỏa tại nhà riêng gây chấn động dư luận cả nước hơn một năm trước. Vì vậy hơn nửa năm sau khi vụ án xảy ra, luật sư Nguyễn Văn Đức (Giám đốc Công ty Luật TNHH một thành viên Biển Đông, quận Bình Thạnh, TP.HCM) bảo vệ quyền lợi hợp pháp miễn phí cho mẹ nhà báo Hoàng Hùng (cụ Nguyễn Thị Kim Nga) đã gửi văn bản đến VKSND Long An kiến nghị xem xét trả hồ sơ cho cơ quan điều tra vì có quá nhiều mâu thuẫn chưa làm rõ.

Cụ thể là bị can Trần Thúy Liễu (41 tuổi, vợ Hoàng Hùng) khai ném tờ báo đang cháy cùng bịt xăng vào nơi chồng đang ngủ cho thấy chỉ có một điểm xuất phát lửa.

Tuy nhiên, trong kết quả khám nghiệm hiện trường sau vụ cháy của Phòng Kỹ thuật hình sự (PC21) Công an tỉnh Long An thì ghi rõ có hai hướng cháy là từ trên xuống và từ dưới lên.

PC21 Công an tỉnh Long An cũng xác định hai điểm có tro than ở cuối giường và giữa giường nơi nhà báo Hoàng Hùng nằm ngủ nên có hai điểm xuất phát lửa.

Như vậy bà Liễu tạo ra một điểm xuất phát lửa, điểm xuất phát lửa còn lại là do ai tạo ra. Điều này không thấy thể hiện trong kết luận điều tra cũng như không đề cập đến những lá thư có dấu hiệu “thông cung” mà bà Liễu gửi cho một người tên Tâm mà cụ thể là ông Nguyễn Văn Tâm, cựu Đội trưởng Đội 5 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An hiện đã bị khai trừ ra khỏi Đảng và buộc thôi việc.
Đối với sợi dây dù bị can Liễu khai mua về thắt gút dài 12m nhưng tang vật cơ quan ghi trong kết luận là sợi dây dù dài 5,25m được gấp làm đôi cho thấy mâu thuẫn với lời khai của Liễu cũng cần được làm rõ. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng cần làm rõ ông Tâm đã trao đổi với bị can Liễu những gì trong buổi tối 18/1/2011 trước khi xảy ra vụ án phóng hỏa đốt nhà báo Hoàng Hùng.

Sau những kiến nghị này, VKSND tỉnh Long An trả hồ sơ lần đầu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An. Tuy nhiên, kết quả điều tra bổ sung cũng không có gì mới. Ông Tâm không được xác định là người có liên quan gì đến vụ án nên VKSND tỉnh Long An ra cáo trạng truy tố một mình bà Trần Thúy Liễu (41 tuổi) ngụ khu dân cư Đại Dương, phường 6, TP Tân An (Long An) một mình phóng hỏa giết chồng là phạm tội “giết người” vì “động cơ đê hèn” có khung hình phạt cao nhất là tử hình.
Cụ Nguyễn Thị Kim Nga vào thời điểm một năm trước khi con trai vừa bị con dâu phóng hỏa đốt chết. Ảnh: Diễm Hằng 
Vài ngày sau đó hồ sơ với cáo trạng được chuyển sang TAND tỉnh Long An. Với vai trò là người bảo vệ quyền lợi cho mẹ bị hại, luật sư Đức tiếp tục tiếp xúc hồ sơ và đánh giá rằng hồ sơ thể hiện chưa toàn diện bởi không có những biên bản ghi lời trình bày của nạn nhân trước khi chết.

“Nhà báo Hoàng Hùng sau khi bị phóng hỏa đã nằm điều trị tại bệnh viện cả chục ngày. Lúc này cơ quan điều tra đã tiếp cận ghi lời khai nạn nhân nhưng trong hồ sơ vụ án không thể hiện nội dung này. Cơ quan điều tra cho rằng lời sinh cung ấy không có liên quan đến vụ án nhưng theo tôi thì có hay không cũng phải đưa vào hồ sơ”, luật sư Đức bày tỏ quan điểm.


Một chi tiết khác cũng quan trọng không kém khi đưa ra lý do đề nghị TAND tỉnh Long An trả hồ sơ điều tra bổ sung là khi làm việc với cơ quan điều tra, cựu Đội trưởng Đội Quản lý thị trường Nguyễn Văn Tâm cho biết ngoài việc gặp gỡ bị can Liễu sau khi Hoàng Hùng bị phóng hỏa thì hai người còn có điện thoại cho nhau nhiều lần. Do đó, cần làm rõ nội dung những cuộc gọi qua lại, gọi vào lúc nào và gọi tổng cộng bao nhiêu cuộc để xác định có liên quan gì đến vụ án hay không.

“Nếu xét thấy cần thiết thì cơ quan điều tra cho bà Liễu với ông Tâm đối chất để xem có phát hiện thêm tình tiết mới nào hay không vì từ khi bị bắt tạm giam đến nay bà Liễu với ông Tâm chưa đối chất”, luật sư Đức cho biết thêm.


Diễm Hằng


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều