Vụ ngư dân kiện tàu Trung Quốc: Mù mờ tung tích bị đơn

Nếu phía Trung Quốc tiếp tục im lặng thì không loại trừ khả năng nguyên đơn phải khởi kiện nhà nước Trung Quốc ra Tòa án Luật Biển quốc tế (ITLOS)

Hơn 16 tháng qua, kể từ ngày chủ tàu cá ĐNa 90152TS là bà Huỳnh Thị Như Hoa (ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) khởi kiện tàu vỏ sắt số hiệu 11202 của Trung Quốc đâm chìm tàu của bà hôm 26/5/2014 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, vụ kiện vẫn dang dở bởi phía Trung Quốc không hỗ trợ trong việc xác định truy tìm tung tích bị đơn.

Không bỏ cuộc


Ngày 13/11, trao đổi với phóng viên về tiến độ vụ kiện tàu Trung Quốc của bà  Hoa, đại diện pháp lý cho bà Hoa là luật sư Đỗ Pháp (Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng) khẳng định Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp vẫn tiếp tục theo đuổi vụ kiện đến cùng chứ không bỏ cuộc nửa chừng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là chưa tìm được tung tích bị đơn trong khi nhà chức trách phía Trung Quốc vẫn im lặng nên càng khó khăn hơn.
Tàu ĐNa 90152 được đưa lên bờ để chờ đưa vào trung bày ở Nhà trưng bày Hoàng Sa đang chuẩn bị xây dựng ở TP Đà Nẵng 

Tàu ĐNa 90152 được đưa lên bờ để chờ đưa vào trung bày ở Nhà trưng bày Hoàng Sa đang chuẩn bị xây dựng ở TP Đà Nẵng 


Luật sư Đỗ Pháp cho biết sau khi ông nhận quyền đại diện pháp lý cho bà Hoa, ông nhận được nhiều động viên từ người dân trong nước cũng như kiều bào, bởi đây là vụ kiện chính nghĩa. Ngay sau đó, ông cùng các cộng sự thu thập đầy đủ thông tin liên quan và đã có công văn gửi Đại sứ quán Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc hỗ trợ cung cấp thông tin về chủ sở hữu hợp pháp của tàu 11202, họ tên, địa chỉ, số lượng thành viên trên tàu tại thời điểm xảy ra vụ đâm chìm tàu ĐNa 90152 TS.

Sau khi xảy ra va chạm, tàu 11202 có bị thiệt hại về người và tài sản hay không? Số liệu về thiệt hại (nếu có), đồng thời ngày 18/8/2014, ông cũng có công văn đề nghị Bộ Ngoại giao gửi thông báo đối ngoại cho phía Trung Quốc, yêu cầu phối hợp, hỗ trợ thông tin.

Tuy nhiên, ngày 1/10/2014, Vụ trưởng Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế - Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có công văn trả lời, cho biết Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã gửi Công hàm số 0781/CH-LS-BHCD tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, đề nghị Đại sứ quán chuyển các yêu cầu của Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp tới Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Trung Quốc để giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Có đủ nhân chứng và bằng chứng

Luật sư Đỗ Pháp cũng cho biết theo tìm hiểu, tàu 11202 trực thuộc một công ty ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hiện công ty này đã thay đổi tên và điều các đoàn tàu đi nơi khác hoạt động nên gây khó khăn cho vụ kiện trong việc xác định bị đơn. Vì vậy, nếu phía Trung Quốc tiếp tục im lặng thì không loại trừ khả năng nguyên đơn phải khởi kiện nhà nước Trung Quốc ra Tòa án Luật Biển quốc tế (ITLOS) tại Hamburg (Đức).

Nói về lộ trình vụ kiện, luật sư Đỗ Pháp giải thích trong vụ kiện này, bà Hoa là nguyên đơn và xác định rõ đối tượng bị kiện là chủ tàu Trung Quốc đâm vào tàu bà. Nguyên đơn được quyền lựa chọn nơi xảy ra thiệt hại để gửi đơn khởi kiện, cụ thể là nơi xảy ra vụ việc nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, thuộc huyện đảo Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) nên nơi thụ lý là TAND TP Đà Nẵng. Theo trình tự, TAND TP Đà Nẵng sẽ yêu cầu nguyên đơn cung cấp chứng cứ và thiệt hại cụ thể, yêu cầu bồi thường và nếu đủ điều kiện thì thụ lý.

Đến thời điểm này, mọi chứng cứ đã rõ ràng, trong đó có một chứng cứ quan trọng là đoạn clip ghi lại hình ảnh tàu Trung Quốc đâm chìm tàu của bà Hoa khi tàu đang đánh bắt hải sản hợp pháp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa. Ngoài ra, 10 ngư dân trực tiếp đi trên tàu ĐNa 90152 cũng như nhiều ngư dân khác đi trên những tàu lân cận sẵn sàng làm nhân chứng. Tuy nhiên, do chưa xác định được chủ thể bị đơn nên chưa thể gửi đơn đến TAND TP Đà Nẵng.

Trong khi đó, ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, cho biết hội này cũng quyết tâm đeo bám vụ kiện đến cùng.Nguồn:
Hoàng Dũng (NLĐ)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN