Vụ mưu sát Đại sứ Ả Rập châm ngòi khẩu chiến Iran - Mỹ

Thế giớiThứ Tư, 12/10/2011 02:33:00 +07:00

(VTC News) - Vụ ám sát "hụt" Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ đã biến thành màn khẩu chiến buộc tội lẫn nhau giữa chính phủ 2 nước Iran và Mỹ.

(VTC News) - Vụ ám sát "hụt" Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ đã biến thành màn khẩu chiến buộc tội lẫn nhau giữa chính phủ 2 nước Iran và Mỹ.

Phóng viên của Chinanews ở Washington hôm qua (11/10) cho hay, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố, họ đã đập tan âm mưu khủng bố nhằm ám sát Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ, đồng thời khởi tố hai nghi phạm người Iran.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp Mỹ nói, Manssor Arbabsiar và Curry Gholam bị cáo buộc tội danh âm mưu ám sát quan chức nước ngoài, sử dụng vũ khí hủy diệt qui mô lớn và hành vi chủ nghĩa khủng bố xuyên quốc gia.

Manssor Arbabsiar 56 tuổi, là công dân Mỹ gốc Iran, bị cảnh sát New York bắt giữ hôm 29/9. Gholam là thành viên đội cách mạng hồi giáo Iran, hiện nay vẫn chưa rõ xuất thân.

Theo văn kiện của Tòa án, Arbabsiar đã bắt đầu cùng với các đồng phạm khác lên kế hoạch ám sát Đại sứ Ả Rập Saudi tại Mỹ vào mùa xuân. Trong thời gian đó, Arbabsiar nhiều lần gặp một trùm ma túy xuyên quốc gia và âm mưu nhờ tên này thực hiện âm mưu ám sát Đại sứ Ả Rập Saudi, kế hoạch này được Gholam và đồng bọn tán thành.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast

Tuyên bố nhấn mạnh, đứng sau âm mưu ám sát này là các nhân viên ngoại giao và quan chức Iran. Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder tuyên bố, Mỹ sẽ trừng phạt những nghi phạm này một cách thích đáng, nhưng phía Iran cũng không tránh khỏi trách nhiệm.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cùng ngày đã bác bỏ cáo buộc từ phía Mỹ, đồng thời phủ nhận bất cứ mối liên hệ nào giữa quan chức Iran với kế hoạch ám sát Đại sứ Ả Rập Saudi ở Mỹ.

Ông Mehmanparast cho biết, cáo buộc của Mỹ hoàn toàn là dựng chuyện, nhằm chia rẽ nội bộ trong khu vực; đồng thời nhấn mạnh: âm mưu đen tối này nằm trong chính sách thù địch của những người theo chủ nghĩa phục quốc Do Thái – Mỹ bây lâu nay do những kẻ hằn thù Hồi giáo từ Israel lập ra, nhằm gây sự chia rẽ cộng đồng những người Hồi giáo.

Ông Mehmanparast lên án mạnh mẽ những cuộc tấn công của chủ nghĩa khủng bố, đồng thời khẳng định, quan hệ giữa Iran và Ả Rập Saudi được xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, và bởi vậy cáo buộc vô căn cứ của phía Mỹ sẽ không thể tạo ra bất kỳ ảnh hưởng nào trong dư luận thế giới.

Đỗ Hường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !