• Zalo

Vụ máy bay mất tích: 'Dốc sức tìm kiếm, đảm bảo chủ quyền'

Thời sựThứ Tư, 12/03/2014 04:13:00 +07:00

(VTC News) - “Tàu biển giao cho hải quân, máy bay giao cho không quân, để trong quá trình tìm kiếm vẫn làm chủ được việc quản lý bầu trời và vùng biển”, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam nói.

Chiều nay (12/2), Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã đến làm việc với Văn phòng Ủy Ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn về công tác TKCN máy bay MH 370 của Malaysia. 
Những ngày vừa qua, Việt Nam đã huy động tất cả các lực lượng với phương tiện hiện đại nhất để tìm kiếm máy bay mất tích với tinh thần trách nhiệm cao nhất. 
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, trong quá trình làm nhiệm vụ tìm kiếm, cần đặc biệt quan tâm đến việc giữ vững chủ quyền. Các tàu, máy bay của nước bạn cùng tham gia hỗ trợ tìm kiếm dưới sự giám sát, điều phối của Việt Nam. Các lực lượng phải kiểm soát chặt chẽ quá trình hoạt động của tàu, máy bay nước ngoài.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ làm việc tại sở chỉ huy UBQG tìm kiếm cứu nạn chiều nay (12/3) 

Cũng theo Thượng tướng Tỵ, tàu nước ngoài đã đăng ký với Việt Nam chỉ một mục đích duy nhất là tìm kiếm cứu nạn, cho nên khi nào phía Việt Nam dừng tìm kiếm thì tàu và máy bay nước ngoài cũng phải dừng tìm kiếm.
“Tàu biển giao cho hải quân, máy bay giao cho không quân, để trong quá trình tìm kiếm vẫn làm chủ được việc quản lý bầu trời và vùng biển. Đợi phía Malaysia có thông tin chính thức, phía Việt Nam sẽ căn cứ tình hình cụ thể để có kế hoạch cụ thể”, Tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam nói.
Theo báo cáo của ông Vũ Thế Chiến, Phó chánh văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn hiện tại, tham gia tìm kiếm cứu nạn máy bay Malaysia có 14 máy bay và 22 tàu. 

Trong đó, sáng 12/3 có 6 chuyến bay (Trung Quốc 1 chuyến, Hoa Kỳ 1 chuyến, Singapore 2 chuyến và Malaysia 2 chuyến). Đến 12h35 ngày 13/2, 4 chuyến đã hạ cánh, trên bầu trời còn 2 máy bay.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã biểu dương tinh thần các đơn vị tham gia tìm kiếm những ngày vừa qua. Đặc biệt lực lượng tham gia làm nhiệm vụ ở hiện trường và sở chỉ huy tại UBQG tìm kiếm cứu nạn.

Sau khi nghe Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn thông báo tình hình tìm kiếm máy bay MH370, Thượng tướng Tỵ đồng ý mở rộng phạm vi tìm kiếm ra hai bên. Tuy nhiên, số lượng máy bay, tàu thuyền cần giảm dần vào ngày mai (13/3), không phải tăng cường nhiều như trước. Còn lại sẽ ứng trực sẵn sàng khi tìm thấy dấu hiệu máy bay sẽ lập tức nhận nhiệm vụ.

Cụ thể, về máy bay, vẫn dùng số lượng như những ngày qua, nhưng máy bay tham gia bay tìm kiếm chỉ duy trì từ 2 – 3 máy bay, để thường xuyên bay quan sát các phạm vị trong khu vực tìm kiếm của Việt Nam.

Vùng tìm kiếm của lực lượng tìmt kiếm cứu nạn Việt Nam ngày 12/3

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị rút tàu HQ888 về căn cứ. Các tàu hải quân, tàu cảnh sát biển còn lại tùy trường hợp cơ động.
Đại tá Vũ Thế Chiến - phó chánh VP Quốc gia tìm kiếm cứu nạn thông báo cho Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ việc kế hoạch của Malaysia chuyển hướng sang tìm kiếm trên bộ về phía eo biển Malacca và Sumatra, cách mũi Cà Mau khoảng 1.000km.

Căn cứ vào tình hình thực tế, hôm nay đã có 31 tàu và 22 máy bay tham gia tìm kiếm máy bay MH 370 mất tích, trong đó Việt Nam 9 tàu, Malaysia 9, Trung Quốc 6, Mỹ 3, Thái Lan 1, Singapore 3; về máy bay: Việt Nam 8, Malaysia 4, Mỹ 4, Singapore 2.

Khu vực tìm kiếm mở rộng về phía Đông, cụ thể: từ 7 độ 00 phút vĩ độ Bắc đến 9 độ 45 phút vĩ độ Bắc. Từ 105 độ kinh độ Đông đến 107 kinh độ Đông.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !