Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vụ 'hôi của' cướp bia vào đề Văn, nhà trường lên tiếng

(VTC News) - Ngày 17/12, ông Lê Ngọc Lộc- Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku,Gia Lai) xác nhận, vụ “hôi bia” ở Đồng Nai đã trở thành đề thi cuối học kỳ I cho môn ngữ văn của học sinh lớp 11.

Theo đó, đề thi có 2 câu, trong đó câu I (3 điểm) có nội dung về vụ “hôi bia” được ra như sau: “Báo điện tử ngày 4-12-2013 đã đưa tin: Trưa 4-12-2013, xe tải chở 1.500 thùng bia đi từ TP HCM ra Phan Thiết. Khi đến vòng xoay Tam hiệp (Biên Hòa), bất ngờ xe gặp tai nạn khiến cả ngàn thùng bia trên xe đổ ào xuống đường. Nhân cơ hội đó, người dân xung quanh đã lao ra “hôi của” mặc cho lái xe khóc lóc van xin. Anh chị suy nghĩ gì về vụ việc trên?”.
Vụ

Vụ "hôi của" cướp bia được đưa vào đề Văn khiến học sinh hào hứng

Trả lời phỏng vấn VTC News, thầy Lê Ngọc Lộc- Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hùng Vương (TP Pleiku,Gia Lai) cho biết, năm nay môn văn khối 11 có 2 người ra đề thi và đề thi trên là do cô Lê Thị Hồng Thủy- tổ ngữ văn của trường đưa ra.

Ban giám hiệu nhà trường quyết định chọn đề này vì đề thi mang tính thời sự, đề cao tính giáo dục. Học sinh nào nếu không theo dõi báo đài thì cũng có thể dựa vào đề thi để làm bài.

"Học sinh nào đã từng đọc hay xem qua thông tin này, chắc chắn sẽ có những ý kiến sâu sắc, xác đáng, sẽ thể hiện quan điểm bài trừ, lên án cái xấu. Đây chính là mục tiêu mà chúng tôi hướng đến thông qua đề thi này", thầy Lộc chia sẻ.

Hình ảnh vụ hôi bia ở Đồng Nai gây bức xúc dư luận 

Hình ảnh vụ hôi bia ở Đồng Nai gây bức xúc dư luận 

Thầy Lộc cũng chia sẽ thêm, mục đích của việc ra đề văn trên là muốn rèn luyện thêm về kĩ năng sống cho học sinh. Khi học sinh đứng trước một sự việc, hiện tượng của xã hội thì các em có ý kiến về việc đó như thế nào?

Đây cũng là dịp nhà trường định hướng tốt hơn cho các em và sau đó là hình thành nhân cách cho các em, giúp các em sống có ích hơn. Bởi theo thầy Lộc, nếu các em học mà không mang kiến thức trong trường ra áp dụng ngoài xã hội là chưa ổn.

“Hàng ngày, ngoài việc giúp các em học sinh hoàn thành tốt các kiến thức trên sách vở, trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: đưa học sinh đến Trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh để học sinh của trường giúp các em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn học tập; tổ chức cho các em đến nghĩa trang Liệt sĩ của tỉnh để thắp hương… phần nào giúp các em có cái nhìn toàn diện hơn về xã hội”, thầy Lộc bộc bạch.

Em Võ Hùng Quân, học sinh lớp 11B hào hứng chia sẻ: "Khi nhận được đề thi này em cảm thấy rất hào hứng. Ban đầu, em có chút ngỡ ngàng vì không ngờ đề thi môn Văn lại ra sát thực thế đến thế. Sau đó em bắt đầu viết bài, câu chữ cứ tự nhiên tuôn chảy ra. Em viết liền một mạch đến cuối giờ".

Không chỉ có Quân, nhiều bạn học sinh khác của khối 11 cũng tỏ ra rất hào hứng với đề thi này. Đa số các em học sinh đều đã được biết thông tin về vụ việc trên báo chí nên làm đề thi trên một cách dễ dàng.

Ánh Ngân - Minh Đức

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh