Vụ dọa 'cắt gân chân' cầu thủ Hà Nội, HLV Lê Thụy Hải: Làm thầy ai lại nói thế

Scandal của HLV U15 Thanh Hóa đang lây lan như lửa đốt, làm xấu đi hình ảnh bóng đá Việt Nam vốn đã nhuộm một màu đen vì các tai tiếng ở V-League.

Chiều 23/4, U15 Hà Nội có trận hòa 2-2 trước U15 Thanh Hóa. Sau trận đấu, đôi bên đã có lời qua tiếng lại. Phía U15 Hà Nội cáo buộc HLV Hồng Minh đã dọa "cắt gân chân" cầu thủ Tiến Long bên đội mình.

Bản thân Tiến Long cũng thừa nhận mình bị đe dọa như vậy và vô cùng hoảng sợ. Theo diễn biến mới nhất, VFF đang yêu cầu CLB Thanh Hóa giải trình về scandal của HLV đội U15.

Vu doa 'cat gan chan' cau thu Ha Noi, HLV Le Thuy Hai: Lam thay ai lai noi the hinh anh 1

 Scandal của HLV U15 Thanh Hóa đang làm xấu đi hình ảnh bóng đá Việt Nam. 

Chẳng gây tai hại trực diện như một pha vào bóng thô bạo, hay một quyết định sai lầm của trọng tài, song theo HLV Lê Thụy Hải, scandal dọa "cắt gân chân" này tiêu cực theo cách khác, cũng vô cùng nghiêm trọng.

"Các HLV không nên phát ngôn như vậy kể cả trẻ hay không. Đó là hành động, lời nói không đáng có vì chúng ta làm thầy ai lại nói học trò như vậy? Dù em ấy có hành động không đúng đi nữa thì làm thế cũng không phải hình thức giáo dục.

Làm thầy thì phải biết giáo dục cầu thủ đối phương, coi đó như em mình. Đó cũng là hành động giáo dục cầu thủ mình. Còn phát ngôn đe dọa như vậy thì không nên, không thể có khi HLV nói, dù có là bộc phát đi chăng nữa.

Vu doa 'cat gan chan' cau thu Ha Noi, HLV Le Thuy Hai: Lam thay ai lai noi the hinh anh 2

HLV Hồng Minh khi còn thi đấu bóng đá. 

Việc này rất ảnh hưởng tới các em. Ví dụ em cầu thủ đó rồi các em khác họ nghe vậy, họ cũng không đồng tình. Rồi các em có ấn tượng không đẹp khi nhìn vào HLV.

Với các em trẻ thì cần coi như một gia đình, giáo dục, dạy dỗ từ lời ăn tiếng nói với người xung quanh. Vì bóng đá là để xích lại gần nhau, là thông điệp gắn kết mọi người, là cái để người ta nhìn thấy, anh là hình tượng để học theo. Nên chuyện giáo dục quan trọng lắm".

Đi lên từ cầu thủ, rồi có hàng chục năm làm công tác huấn luyện cả các cấp trẻ lẫn chuyên nghiệp, ông Lê Thụy Hải tiết lộ điều làm nhiều người bớt lo âu, rằng thực tế scandal như của HLV Hồng Minh không nhiều, chỉ là cá biệt.

"Theo tôi, các HLV để xảy ra như này ít lắm. Có thể ừ thì thôi bảo "thằng đấy nó thế, các em tập trung đá một trận cho nó biết"... Còn để đe dọa VĐV thì có nhưng hiếm lắm.

Giáo dục trẻ hết sức quan trọng vì các em như tờ giấy trắng, mình làm không tốt thì các em sẽ bị nhuộm màu, bị nhiễm các thói hư tật xấu.

Nhất là trong giai đoạn này bóng đá mình có nhiều vấn đề, lại thêm như này thì là cả một điều khiến người ta suy nghĩ không tốt về bóng đá Việt Nam. Các em trẻ tiếp thu rất nhanh, sự việc cũng lan truyền nhanh nhất là đã lên báo".

Video: Hoàng Vũ Samson xin lỗi vì đấm gục 2 cầu thủ đối phương tại AFC Cup 2017

Chốt lại vấn đề, ông Hải cho rằng các HLV trước khi phát ngôn phải hiểu những gì mình nói ra chính là bộ mặt, là cách người khác nhìn nhận mình cũng như nhìn nhận nền bóng đá nước nhà.

"Các HLV bóng đá cố gắng đừng để người ta bảo mình vai u thịt bắp, mồ hôi dầu. Xem trên tivi mình thấy ít khi người ta khen cầu thủ Việt về cách ứng xử lắm. Mà sao nước ngoài người ta trả lời rất hay, những khi phỏng vấn ấy.

Còn mình ít, vì các em thiệt thòi trong rèn luyện giao tiếp, nói năng. Nên các HLV đào tạo trẻ càng cần dạy các em tốt hơn. Hoặc như HAGL, các em thành tích chưa tốt lắm đâu nhưng khi các em trả lời phỏng vấn đều rất trơn tru không ai trách được".

>>> Đọc thêm: Thanh Hóa tố U15 Hà Nội gian lận tuổi: 'Cháy nhà ra… cái gì'

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU