Vụ Công ty Dana-Ý kiện chính quyền Đà Nẵng: Hoãn phiên tòa để hai bên đối thoại
  • Zalo

Vụ Công ty Dana-Ý kiện chính quyền Đà Nẵng: Hoãn phiên tòa để hai bên đối thoại

Chuyện vụ án Thứ Ba, 21/01/2020 11:59:58 +07:00
(VTC News) -

Do nguyên đơn chưa cung cấp đầy đủ các hóa đơn, chứng từ liên quan đến thiệt hại kinh tế, HĐXX TAND TP Đà Nẵng quyết định hoãn phiên xét xử vụ Công ty Dana-Ý kiện UBND TP Đà Nẵng.

Sáng 21/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử vụ án hành chính Công ty Cổ phần thép Dana-Ý khởi kiện, yêu cầu UBND TP Đà Nẵng phồi thường thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, phía bị đơn có ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đại diện cho UBND TP Đà Nẵng cùng người được ủy quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, về phía nguyên đơn, bà Trần Mai Liệu, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của Dana-Ý và kế toán trưởng của công ty vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Vụ Công ty Dana-Ý kiện chính quyền Đà Nẵng: Hoãn phiên tòa để hai bên đối thoại - 1

Ông Hồ Kỳ Minh (phải) có mặt tại phiên tòa.

Người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện, người bị kiện đều đề nghị tòa án tạm ngừng phiên tòa để các bên tiếp tục đối thoại với nhau. Trình bày tại tòa, đại diện của Dana-Ý bảo lưu toàn bộ ý kiến từng trình bày trong quá trình tố tụng. Tuy nhiên, do phía ngân hàng vừa có các quyết toán cuối năm, bổ sung chi tiết các khoản vay, lãi vay… của Dana-Ý nên công ty, VKSND TP Đà Nẵng cũng như bên bị kiện chưa kịp nghiên cứu.

Do đó, Công ty Dana-Ý đề nghị hoãn phiên tòa để hai bên tiếp tục đối thoại, thương lượng.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, tinh thần của UBND thành phố từ trước đến nay là hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Ông Minh thống nhất với đề nghị ngừng phiên tòa để tiếp tục đối thoại.

Theo đại diện VKSND TP Đà Nẵng, cốt lõi của vụ án là vấn đề bồi thường thiệt hại. Viện chưa kịp nghiên cứu những tài liệu mới bổ sung, cần có thời gian xác minh các chứng cứ, tài liệu mới. Mặt khác, cả Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính và Kế toán trưởng của Dana-Ý đều vắng mặt, không thể thẩm vấn nên đại diện VKSND đề nghị tạm ngừng phiên tòa.

Vụ Công ty Dana-Ý kiện chính quyền Đà Nẵng: Hoãn phiên tòa để hai bên đối thoại - 2

Đại diện nguyên đơn đề nghị hoãn phiên xét xử.

Chủ tọa phiên tòa tuyên bố: “Xét yêu cầu tạm ngừng phiên tòa của người khởi kiện, sự thống nhất của người bị kiện và phần phát biểu quan điểm của đại diện VKSND, HĐXX xét thấy việc yêu cầu tạm ngừng phiên tòa để các bên thỏa thuận với nhau là phù hợp với quy định của Luật Tố tụng hành chính. Căn cứ điều 187 Luật Tố tụng hành chính, HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa. Thời gian, địa điểm tiếp tục phiên tòa được thông báo sau”.

Đây là lần thứ hai phiên tòa bị hoãn. Ngày 27/12/2019, TAND TP Đà Nẵng hoãn phiên xét xử sơ thẩm lần thứ nhất theo đề nghị của phía bị đơn.

Dana-Ý khởi kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND TP Đà Nẵng, gồm: Công văn 1446 ngày 2-3-2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Thông báo số 30 ngày 23-3-2018 của UBND TP Đà Nẵng, hành vi không giải quyết việc người dân bao vây nhà máy thép từ ngày 26/9/2018 và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5585.

Dana Ý cho rằng các quyết định hành chính, hành vi hành chính nêu trên là vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Các quyết định, hành vi hành chính này gây thiệt hại cho Dana-Ý, nên công ty yêu cầu hủy và bồi thường thiệt hại gần 400 tỷ đồng.

XUÂN TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vụ Công ty Dana-Ý kiện chính quyền Đà Nẵng: Hoãn phiên tòa để hai bên đối thoại" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin