Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Vụ chết cháy ở Nga: Tang thương lễ bàn giao thi hài

(VTC News) - Đến 11h trưa 23/9, mọi công tác bàn giao di hài các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ngày 11/9 tại Nga đã hoàn tất tại sân bay Nội Bài.

Ngày 11/9 (giờ địa phương), vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà ba tầng ở thị trấn Yegoryevsk, cách Moscow khoảng 100 km về phía Đông Nam, đã làm 14 người Việt thiệt mạng và 4 người khác bị thương nặng.
Ngay trong chiều 11/9, Đại sứ quán Việt Nam đã cử một đoàn cán bộ chuyên trách đến hiện trường để làm rõ tình hình, thăm hỏi người bị thương và phối hợp với phía Nga giải quyết hậu quả vụ hỏa hoạn.
Khi tiếp nhận vụ việc, phía Đại sứ quán Việt Nam đã thành lập ban lễ tang do Công sứ kiêm Trưởng Ban công tác cộng đồng Phạm Thị Ngọc Bích làm trưởng ban. Ban lễ tang đã trực tiếp giải quyết các thủ tục pháp lý, tổ chức lễ truy điệu và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng người Việt tại Nga.
Ông Nguyễn Quang Minh - Đại diện cho Đại sứ quán Việt Nam làm thủ tục bàn giao di hài cho gia đình các nạn nhân 

Ông Nguyễn Quang Minh - Đại diện cho Đại sứ quán Việt Nam làm thủ tục bàn giao di hài cho gia đình các nạn nhân 

Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Nga đã hỗ trợ toàn bộ chi phí hỏa táng và chuyển tro cốt về nước cho 14 người thiệt mạng với chi phí dự kiến khoảng 2.000 USD/nạn nhân. Nếu gia đình nạn nhân có nguyện vọng đưa thi hài về nước, ban công tác đặc biệt sẽ hỗ trợ khoản tiền tương đương chi phí hỏa táng (2.000 USD).
Đến 8h hôm 23/9, chuyến bay VN191 của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đưa thi hài, di hài của 14 nạn nhân vụ cháy xưởng may ở Nga từ thành phố Mátxcơva đã về tới sân bay Nội Bài (Hà Nội)
Khoảng 9h20, ông Nguyễn Quang Minh – Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng các đơn vị chức năng đã tiến hành làm thủ tục giao 5 bộ tro cốt và 9 thi thể đã cho gia đình các nạn nhân.
Các gia đình tiếp nhận tro cốt nạn nhân 

Các gia đình tiếp nhận tro cốt nạn nhân 

Thi thể của 9 nạn nhân không hỏa táng 

Thi thể của 9 nạn nhân không hỏa táng 

Trong cuộc trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Minh đại diện cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cho biết, ngay khi xảy vụ việc, Bộ ngoại giao Việt Nam đã có chỉ đạo kịp thời, sát sao trong việc giải quyết hậu quả và tiến hành đưa thi thể các nạn nhân về nước.
Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Liên Bang, ông Nguyến Quang Minh đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân. Ông mong muốn gia đình các nạn nhân vượt qua được nỗi đau trước mắt và nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Gia đình thắp hương bên thi thể các nạn nhân xấu số 

Gia đình thắp hương bên thi thể các nạn nhân xấu số 

Theo đó, phía Đại sứ quán và cồng đồng người Việt tại Nga đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân số tiền ban đầu là 1.000 USD (20 triệu đồng), ngoài số tiền 2.000 USD đã hỗ trợ hỏa táng và chi phí vận chuyển thi hài về nước. Riêng gia đình vợ chồng nạn nhân Vũ Xuân Thu và Trần Thị Hoãn được hỗ trợ 2.500 USD (50 triệu đồng).
Ông Nguyễn Quang Minh cho biết: “Để đưa các thi hài và di hài 14 nạn nhân về tới Việt Nam sáng nay, Chính phủ Nga đã giúp đỡ và tạo điều kiện rất nhiều cho phía Đại sứ quán Việt Nam.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Nga cũng đã rất nỗ lực trong vụ việc này để giúp đỡ phía Đại sự quán đưa được di hài các nạn nhân về nước trong thời gian ngắn nhất”.
Đến 11h trưa 23/9, di hài và thi thể 14 nạn nhân đã được gia đình tiếp nhận và đưa về quê an táng.
Minh Chiến
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN