VTC16 tròn 5 tuổi: Cùng nông dân hội nhập

(VTC News) – Ngày 22/4 vừa qua, kênh truyền hình Nông nghiệp Nông thôn (3N-VTC 16) đã kỷ niệm 5 năm ngày chính thức lên sóng (22/4/2010-22/4/2015).

Cách đây 5 năm, vào ngày 22/4/2010, lãnh đạo hai Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ NN&PTNT đã bấm nút, chính thức lên sóng Kênh Truyền hình Nông nghiệp Nông thôn (3N-VTC16).

Đây là kênh truyền hình chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam phục vụ đối tượng khán giả khu vực nông thôn. Đây cũng là hành động cụ thể để hưởng ứng và triển khai hai chương trình lớn nhằm phát triển nông thôn của Đảng và Nhà nước - Chương trình xây dựng Nông thôn mới và Tam nông (Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn).

Kênh hướng tới phục vụ 4 nhóm đối tượng: Nông dân và người dân khu vực nông thôn – miền núi; Nhà hoạch định chính sách, Nhà khoa học; Doanh nghiệp và các tổ chức liên quan đến nông nghiệp, nông thôn.

       Bà Nguyễn Kha Thoa, Phó giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, một trong những người đặt nền móng cho sự ra đời của 3N-VTC (Ảnh: Hà Thành)

Bà Nguyễn Kha Thoa, Phó giám đốc Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, một trong những người đặt nền móng cho sự ra đời của 3N-VTC (Ảnh: Hà Thành)


Không chỉ góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, kênh 3N-VTC16 còn cung cấp thông tin về khoa học kỹ thuật, quản lý liên quan tới sản xuất nông nghiệp, thông tin về thị trường, thông tin về xuất nhập khẩu hàng hoá, sản phẩm nông nghiệp trên thị trường khu vực và quốc tế.

Đồng thời, 3N-VTC16 còn phản ánh những vấn đề thực tiễn đặt ra về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, những kinh nghiệm tốt, những vấn đề tồn tại, những vấn đề cần được quan tâm nghiên cứu, giải quyết…

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp nhận định: “Việc ra đời và phát sóng chính thức kênh truyền hình dành riêng cho nông dân đã khó, việc nuôi dưỡng để kênh phát triển, đáp ứng được nhu cầu của người dân thì còn khó khăn hơn nhiều. 

Để làm được việc đó, ngoài sự nỗ lực của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC thì cần có sự phối hợp cao độ của các bộ ngành sao cho VTC16 trở thành kênh truyền hình hiệu quả nhất, nhanh nhất và toàn diện nhất, kịp thời chuyển tải đến nông dân các chủ trương, chính sách về định hướng phát triển nông nghiệp của Đảng, của Nhà nước và của Ngành Nông nghiệp Việt Nam".

Còn ông Nguyễn Minh Quang, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nay là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì nhìn nhận: “Việc ra đời Kênh truyền hình 3N-VTC16 là một dấu ấn quan trọng trong công tác truyền thông về lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và sẽ phần nào đáp ứng được nhu cầu thông tin của người dân”.

       Tập thể và cá nhân 3N-VTC 16 nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (Ảnh: Hà Thành) 

Tập thể và cá nhân 3N-VTC 16 nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT (Ảnh: Hà Thành) 


Sau 5 năm hình thành và phát triển từ lúc điều kiện cơ sở vật chất chắp vá, lực lượng cán bộ còn ít ỏi, đến nay, 3N-VTC đã đạt con số 140 phóng viên, biên tập viên, CBNV và gần 50 cộng tác viên thường xuyên. 

Địa bàn hoạt động của Kênh đã phủ khắp từ Bắc vào Nam, 3N-VTC16 thường xuyên có mặt ở các “điểm nóng” về nông nghiệp, nông thôn khắp cả nước. Các phóng viên, biên tập viên của Kênh cũng đã có mặt ở hầu hết các vùng nông nghiệp lớn của các cường quốc nông nghiệp ở cả 4 châu lục nhằm chuyển đến người nông dân cả nước, các nhà quản lý và hoạch định chính sách các bài học kinh nghiệm về sản xuất và quản lý nông nghiệp tiên tiến. 

Hiện tại, với thời lượng phát mới gần 6h/ngày, 3N-VTC16 đã cập nhật tương đối toàn diện bức tranh thời sự nông nghiệp – nông thôn, các diễn biến về thị trường nông sản, các chính sách mới cũng như phản hồi từ cuộc sống.

Đặc biệt, nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của khán giả, giải đáp một cách nhanh chóng, kịp và nhất là chính xác nhất cho bà con nông dân, 3N-TV liên tục xây dựng các chương trình mới để ngày càng đáp ứng đầy đủ hơn các thắc mắc của người dân như: “Hỏi đáp trong ngày”, “Hãy hỏi để biết” hay “Hỏi biết trên đồng”…

T.H
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN