VTC News 10 tuổi: 'Chúng tôi đã đồng hành đề xuất hạn chế xe máy'

VTC News 10 năm hành trình nhân áiThứ Ba, 03/07/2018 11:50:00 +07:00

Suốt hàng năm trời, VTC News đã cùng tôi đồng hành đề xuất hạn chế xe máy ở đô thị với mong muốn người dân sẽ được đi lại trên những phương tiện công cộng văn minh, an toàn, chứ không phải trên những chiếc xe máy với đầy những hệ luỵ khủng khiếp cho đô thị và nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Ngày 7/7 này, Báo điện tử VTC News tròn 10 tuổi. Đây là dấu mốc chặng đường đầy chông gai nhưng cũng nhiều quả ngọt của VTC News. 10 năm, chặng đường chưa dài, nhưng VTC News đã là một trong những tờ báo điện tử hàng đầu và uy tín của đất nước. Từ hôm nay, chúng tôi sẽ đăng tải các bài viết, những câu chuyện tiêu biểu thực hiện trong 10 năm qua. Đây là chuyên đề nằm trong các hoạt động kỷ niệm 10 năm VTC News.

Dù mới có 10 tuổi nhưng Báo điện tử VTC News đã xác lập được vị trí quan trọng trong lòng độc giả. Trong bối cảnh có nhiều tờ báo điện tử lập ra với những thông tin na ná nhau thì VTC News lại có những hướng đi cho riêng mình.

luong hoai nam 2 4

 TS Lương Hoài Nam.

Đó là nhạy bén, sắc nhọn trong các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội. Độc giả quan tâm đến những vấn đề này thường tìm đến báo điện tử VTC News.

Đúng như slogan của báo “dân sinh, nhân ái, đi đến cùng vấn đề”, những nhà báo VTC News không chỉ cung cấp thông tin nóng mà còn thể hiện tiếng nói sắc sảo, phản biện các chính sách.

Tờ báo đã dấn thân vào vấn đề rất đời sống nhưng cũng rất gai góc như việc đề xuất “cấm xe máy ở Hà Nội và TP.HCM”. Đề xuất này khó bởi liên quan đến hàng chục triệu con người đang sinh sống ở những đô thị lớn này, đa phần trong số họ đều đang sử dụng xe máy là phương tiện để đi lại, kiếm sống.

 
luong hoai nam 3 5

 

VTC News đã dấn thân vào vấn đề rất đời sống nhưng cũng rất gai góc như việc đề xuất “cấm xe máy ở Hà Nội và TP.HCM”.

Tôi và nhiều nhà khoa học đã nhiều lần nêu ra đề xuất và đưa ra các giải pháp thực hiện lộ trình “cấm xe máy ở Hà Nội và TP.HCM” một cách cụ thể và rõ ràng trên VTC News.

 Tôi bắt đầu quan tâm đến chuyện này từ năm 2007, khi TP Quảng Châu (Trung Quốc) cấm xe máy toàn diện. Khi đó tôi rất sửng sốt. Sau đó tôi tìm hiểu thì biết Bắc Kinh, Thượng Hải làm lâu rồi mới lan tới Quảng Châu, nay có khoảng 150 thành phố của Trung Quốc đang cấm xe máy.

 Tôi cũng khẳng định rằng xe máy là phương tiện “nhanh như ôtô, thô sơ như xe đạp”. Rồi tôi tự đặt câu hỏi: “Người Việt Nam đi xe máy có phải vì yêu thích, sung sướng không? Hoàn toàn không phải như vậy. Người Việt đi xe máy bởi sự thất bại trong việc phát triển giao thông công cộng”.

 Có lẽ vì ý kiến thẳng thắn của tôi nên nhiều người cũng không được hài lòng. Sau đề xuất này, tôi và các nhà khoa học khác như TS Phạm Xuân Mai còn bị nhắn tin chửi bới, thậm chí đe dọa tính mạng...

Khi đó buộc lòng nhà khoa học không muốn can dự đến các vấn đề này nữa, còn các cơ quan quản lý quyết định thế nào là tùy.

Nếu như báo điện tử VTC News và một số cơ quan báo chí khác không mạnh mẽ nói lên tiếng nói bảo vệ các nhà khoa học như thời gian qua thì chắc hẳn chúng tôi sẽ không còn nhiệt huyết và cũng không dám đưa ra đề xuất nữa.

Tôi cũng rất mừng vì bước đầu những đều xuất của tôi và các nhà khoa học đã được ghi nhận một cách nghiêm túc.

 Hà Nội đã thông qua lộ trình cấm xe gắn máy từ năm 2030, vấn đề này TP.HCM đã đặt ra cách đây hơn 10 năm nhưng loay hoay mãi vẫn chưa đưa ra được một lộ trình cụ thể.

Vì vậy, tôi cho rằng TP.HCM cũng cần thiết phải sớm có một lộ trình cụ thể để người dân chuyển đổi hình thức sử dụng phương tiện giao thông từ cá nhân sang giao thông công cộng. Trong đó, để hạn chế và tiến tới cấm xe máy, trước hết, hãy đưa cho người dân một lựa chọn khác tốt hơn.

Những thành công bước đầu như thời gian qua, ngoài vai trò của các chuyên gia thì vai trò của các đơn vị truyền thông là hết sức quan trọng. Rất khó khăn để có thể có thể đảm bảo được vai trò là tiếng nói của công luận giám sát quyền lực Nhà nước, phản ánh được nhu cầu và mong đợi của người dân. Tuy nhiên, tôi tin tưởng những người làm báo ở VTC News sẽ làm được điều đó.

Sự xếp hạng báo chí là do chính người đọc quyết định nên giai đoạn sắp tới muốn thành công trong thế giới phẳng thì chắc chắn tờ báo phải ngày càng đổi mới. Đón nhận cái mới nhưng VTC News lại không được đánh mất mình, không được quên đi tôn chỉ, mục đích mà đã được hàng trăm con người xây dựng lên trong 10 năm qua.

Nhân dịp 10 năm thành lập báo, tôi chúc lãnh đạo tờ báo mài sắc hơn bản lĩnh để mỗi chặng đường phía trước sẽ ngày phát triển rực rỡ hơn, đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của độc giả.

TS. Lương Hoài Nam
Bình luận
vtc.vn