Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

VPF khẳng định làm đúng luật, quyết không xử lại vụ Hoàng Vũ Samson

(VTC News) - Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng và đại diện ban tổ chức giải khẳng định sẽ không nói lại đúng sai vụ Hoàng Vũ Samson nữa.

Trong buổi trao đổi với truyền thông sáng nay, tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng một lần nữa nói lại quy trình xử lý vụ Hoàng Vũ Samson.

Theo đó, ngay khi sự việc xảy ra, tổng giám đốc VPF đã gọi cho giám sát trận đấu và trưởng, phó ban trọng tài, rồi cùng thảo luận, nghiên cứu dựa trên các điều luật cụ thể. Quyết định cuối cùng xuất phát từ ý kiến đánh giá của ban trọng tài VFF và đó là quyết định mang tính chuyên môn nên hoàn toàn có thể... bị vênh với dư luận.

"Quan điểm của VPF là không riêng gì vụ Omar hay Hoàng Vũ Samson, những trường hợp liên quan tới hành vi thô bạo, văn hóa ứng xử trong thời gian tới chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm. Về trường hợp của Hoàng Vũ Samson, ngay sau trận đấu tôi đã nhận được báo cáo, thậm chí trước khi báo chí  đăng tải. Cá nhân tôi, ban đầu cũng ngờ ngợ đây là tình huống khả năng cầu thủ này sẽ bị phạt nguội....

...Ban trọng tài không phải tự nhiên mà chế ra từ “liều lĩnh”. Từ đó nằm trong luật rồi. Thú thật, trước tôi cũng ít đọc luật bóng đá. Nhưng với trường hợp của Hoàng Vũ Samson, tôi đọc kỹ, đối chiếu lại tình huống và thấy Ban trọng tài có cơ sở áp dụng luật".

VPF khang dinh lam dung luat, quyet khong xu lai vu Hoang Vu Samson hinh anh 1

Hoàng Vũ Samson thoát án phạt ngoạn mục

Ông Cao Văn Chóng khẳng định đã làm đúng quy định, và nếu muốn an toàn, ban tổ chức giải hoàn toàn có thể gửi báo cáo sang ban kỷ luật để xem xét, nhưng "chúng tôi không thể lạnh lùng làm như vậy". Do đó, VPF không muốn mọi người chia phe nói lại đúng sai nữa và sẽ không xử lại vụ Hoàng Vũ Samson.

Tổng giám đốc VPF cũng nói chắc chắn rằng VPF hay VFF không bị chi phối bởi bất cứ ai. "Tôi dám khẳng định chưa từng uống dù chỉ một cốc trà đá với ông bầu nào", ông Cao Văn Chóng quả quyết.

Trưởng ban tổ chức giải, phó tổng giám đốc VPF, Nguyễn Minh Ngọc giãi bày: "Ban tổ chức giải không chịu bất cứ sức ép, áp lực nào trong vụ xử phạt Hoàng Vũ Samson hay Pape Omar. Về vụ Hoàng Vũ Samson, ban trọng tài đã giải thích cặn kẽ theo các điều luật bóng đá. Ban tổ chức giải căn cứ vào ý kiến của ban trọng tài để không gửi đề nghị kỷ luật sang ban kỷ luật".

Clip: Hoàng Vũ Samson đạp Châu Ngọc Quang

Hai đại diện VPF nói thêm nếu còn những trường hợp tương tự vụ Hoàng Vũ Samson xảy ra trong tương lai, VPF và VFF sẽ thành lập hội đồng thẩm định, mời thêm các chuyên gia, giới truyền thông cùng vào cuộc để có những kết luận thỏa đáng hơn. Đó sẽ là những án phạt nghiệm và tuân thủ theo các điều lệ của bóng đá Việt Nam.

Tình huống Hoàng Vũ Samson đạp vào cầu thủ Châu Ngọc Quang xảy ra ở trận đấu giữa Hà Nội FC và HAGL tại vòng 3 V-League 2017. 

Ban Trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam và BTC giải sau đó đã đưa ra kết luận như sau: "Theo Luật 12, pha vào bóng của Samson là tình huống tranh chấp bóng với mức độ liều lĩnh, không quan tâm đến sự an toàn của cầu thủ đối phương, chứ không phải hành vi bạo lực.

Xem lại băng ghi hình có thể thấy cầu thủ Châu Ngọc Quang ngã là do va chạm với cầu thủ số 13, bóng bật ra và cùng thời điểm Samson lao đến, phần chân của Samson trượt lên trên đầu gối của cầu thủ Châu Ngọc Quang chứ không phải đạp thẳng.”

Với kết luận này, BTC giải sẽ không gửi hồ sơ để xử phạt Samson. Thay vào đó chỉ là phối hợp với CLB tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục các cầu thủ; quán triệt đến các cầu thủ tinh thần thi đấu quyết tâm, cống hiến, fair-play vì người hâm mộ bóng đá cả nước.

Quyết định không xử phạt Hoàng Vũ Samson đã gặp phải sự phản đối dữ dội từ phía HAGL lẫn người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

>>> Đọc thêm: Chuyên gia Trịnh Minh Huế: Không phạt Hoàng Vũ Samson, VFF quá coi thường luật bóng đá

Nhạc Dương
Bình luận