Vòng bảng World Cup: Anh, Bỉ phải bốc thăm để định đoạt ngôi đầu?

(VTC News) - Nhiều khả năng chủ nhân ngôi đầu bảng G sẽ được định đoạt bởi lá thăm may rủi khi Anh và Bỉ bằng nhau ở rất nhiều tiêu chí xếp hạng.

Khi lá thăm may rủi đưa Bỉ và Anh nằm ở bảng G World Cup 2018 cùng với Tunisia và Panama, nhiều người đã hình dung đến cuộc đua khốc liệt cho ngôi đầu bảng của 2 ứng viên vô địch World Cup sáng giá. Dự đoán trên đã đúng một nửa. Bỉ và Anh dễ dàng thắng 2 trận đầu tiên để có cùng 6 điểm, và ngôi đầu bảng sẽ được định đoạt trong trận đấu cuối cùng.

Nhưng thay vì phán quyết bằng trận "chung kết" bảng đấu không khoan nhượng giữa Bỉ và Anh, nhiều khả năng ngôi đầu bảng H sẽ được định đoạt bằng cách... bốc thăm - tiêu chí rất hiếm gặp trong bóng đá hiện đại. Lí do là bởi 2 đội đang có cùng điểm số và bằng nhau ở rất nhiều chỉ số phụ.

Vong bang World Cup: Anh, Bi phai boc tham de dinh doat ngoi dau? hinh anh 1

 Cục diện bảng G trước lượt đấu cuối.

Đặt kịch bản Bỉ và Anh hòa nhau trong trận đấu cuối, cả 2 đội sẽ có cùng điểm số (7 điểm), cùng hiệu số bàn thắng/ bại (+6), cùng số bàn thắng ghi được, và có hiệu số đối đầu ngang bằng nhau. Khi ấy, tiêu chí fair-play sẽ được áp dụng với cách tính dựa trên tổng số thẻ vàng và thẻ đỏ mà các đội bóng phải nhận sau 3 trận vòng bảng. Ứng với mỗi thẻ vàng, đội bóng sẽ bị trừ 1 điểm, thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng) bị trừ 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp bị trừ 4 điểm. Cá biệt, đội bóng có cầu thủ nhận cả thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 5 điểm.

Trên bảng xếp hạng fair-play này, Bỉ đang có điểm số là -3 do có 3 cầu thủ nhận thẻ vàng, trong khi Anh có -2 điểm do có 2 cầu thủ nhận án cảnh cáo từ trọng tài. Do vậy, lợi thế đang tạm nghiêng về phía người Anh, nhưng nếu Anh nhận nhiều hơn Bỉ 1 thẻ vàng trong trận đấu tới và không bên nào nhận thẻ đỏ, 2 đội sẽ bằng nhau nốt ở tiêu chí xếp hạng fair-play.

Khi ấy, giải pháp cuối cùng sẽ được tính đến, đó là bốc thăm. Lá thăm may rủi đã đưa Bỉ nằm cùng bảng với Anh, và sự sắp đặt của định mệnh sẽ cho biết đội bóng nào sẽ chiếm được ngôi đầu.

Vong bang World Cup: Anh, Bi phai boc tham de dinh doat ngoi dau? hinh anh 2

 Tuyển Anh mang đến World Cup dội hình trẻ trung và giàu khát khao.

Đội đầu bảng G có thể chạm trán Nhật Bản tại vòng 1/8 và nằm ở nhánh đấu có sự góp mặt của Mexico, Thụy Sĩ, Croatia, Tây Ban Nha, Nga. Trong khi đó, đội nhì bảng G nhiều khả năng gặp Colombia/ Senegal và nằm ở nhánh nặng hơn nhiều với sự góp mặt của Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Brazil hay Uruguay. Do đó, cả Anh và Bỉ sẽ dốc sức để thắng trận cuối nhằm có được nhánh đấu thuận lợi nhất, còn hơn phải chờ đợi số phận được quyết định bởi những lá thăm đầy rủi ro, bất trắc.

>>> Đọc thêm: Thua thảm Colombia, Ba Lan sớm chia tay World Cup

Hồng Nam
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU