Báo Điện tử VTC News

Võ sư Flores lại sang Việt Nam thách đấu: Thách đấu hay chiêu trò?

Làng võ Việt lại xôn xao trước thông tin môn sinh của môn phái Vịnh Xuân người Canada Pierre Francois Flores một lần nữa đến Việt Nam.

Nổi tiếng như cồn nhờ thách đấu

Từ một môn đồ phái Vịnh Xuân Nam Anh ít được biết đến, sau khi sang Việt Nam thách đấu vào tháng 7 năm ngoái, ông Flores giờ đã nổi tiếng không kém bất cứ nhân vật nào của showbiz Việt. Chỉ cần gõ từ khóa “Flores” thì ngay lập tức sẽ có 762 triệu kết quả. Vậy Flores là ai mà lại khiến người ta “hứng thú” truy cập trên mạng internet đến vậy?

Vo su Flores lai sang Viet Nam thach dau: Thach dau hay chieu tro? hinh anh 1

Flores đến Việt Nam.

Theo một số nguồn tin, Flores là võ sư người gốc Chile, nhưng đang sinh sống tại Canada, theo học môn phái Vịnh Xuân Nam Anh hay còn gọi là Việt Nam Vịnh Xuân Chính Thống phái được 20 năm và hiện đang sở hữu Chu Sa đai đệ tứ đẳng.

Tháng 7/2017, ông Flores sang Việt Nam với mục đích chứng thực khả năng “truyền điện” của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt - Chưởng môn phái Nam Huỳnh Đạo. Tuy nhiên, cao thủ Vịnh Xuân Nam Anh không được ông Kiệt nhận lời thách đấu. Trong cuộc giao lưu với hai võ sư khác là Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh, Flores đều giành chiến thắng áp đảo. Cũng cần phải nói ngay rằng cả hai võ sư Bảo Châu và Hoài Linh đều lớn tuổi hơn và chênh lệch khá lớn về hạng cân so với ông Flores.

7 tháng sau lần xuất hiện gây chú ý đó, ông Flores trở lại Việt Nam và có mặt tại Hà Nội vào chiều 23/2. Và cũng ngay lập tức những thông tin về vị võ sư này tiếp tục được “hâm nóng”.

Thách đấu hay chiêu trò?

Trên Youtube lan truyền khá nhiều clip về cái gọi là màn tỉ thí của Flores và Tuấn “hạc”, trong đó có clip thu hút tới 605 ngàn lượt xem. Đây là cuộc tỉ thí mà Flores được cho rằng phải “ôm hận” vì chịu thua trước ông Tuấn “hạc”.

Video Flores thua Tuấn "hạc" 9 năm trước

Cũng trên “bách khoa toàn thư” Google, khi tra cứu đã có sẵn ngay cụm từ “Tuấn hạc là ai”, đủ cho thấy sức hút sau màn tỉ thí võ thuật này. Ông Tuấn “hạc” tên thật là Phạm Anh Tuấn, môn sinh thuộc môn phái Vịnh Xuân.

Điều đáng nói là trong lần quay trở lại Việt Nam này, trên trang facebook cá nhân, Flores đã làm nóng bầu không khí bằng những thông tin úp – mở về việc tìm Tuấn “hạc” thách đấu.

Ngày 21/2, Flores đăng dòng trạng thái: “Đây là bằng chứng tôi đã đến gặp bạn nhiều lần mong được tái đấu nhưng bạn luôn tránh né. Sao bạn dám chối bỏ sự thật như vậy?” kèm với đó là hình ảnh võ sư Tuấn “hạc” bên cạnh võ sư Flores.

Ngay sau đó một ngày, Flores lại đăng clip đến nhà của võ sư Nam Anh, “sư phụ” của Flores tại Chợ Lớn, TP.HCM thắp nén hương lên bàn thờ và làm nghi lễ bái thầy cùng dòng trạng thái: “Tôi cảm thấy vinh dự và biết ơn vì nhiệm vụ này. Tôi sẽ làm hết sức mình để đi theo những bước chân của những người cổ xưa và giữ truyền thống cho tuổi trẻ”. Những thông tin lấp lửng kiểu này khiến cho thông tin về việc Flores sang Việt Nam để thách đấu với Tuấn “hạc” càng được đồn đoán.

Võ sư Thuận từng tìm gặp Flores nhưng bị từ chối

Vo su Flores lai sang Viet Nam thach dau: Thach dau hay chieu tro? hinh anh 2

 Võ sư Đặng Tam Thuận, đệ tử của võ sư Trần Hưng Quang, Chưởng môn đời thứ 5 của môn phái võ thuật Bình Định Gia huyền thoại.

Võ sư Đặng Tam Thuận, đệ tử của võ sư Trần Hưng Quang, Chưởng môn đời thứ 5 của môn phái võ thuật Bình Định Gia huyền thoại. Hiện võ sư Thuận là Giám đốc Trung tâm đào tạo võ thuật tài năng trẻ Hà Nội, kể lại câu chuyện tháng 7 năm ngoái khi Flores sang Việt Nam thách đấu với võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, với tinh thần học hỏi, giao lưu của võ thuật, võ sư Thuận đã bay vào Sài Gòn và tìm cách gặp võ sư Flores nhưng đều bị từ chối.

“Tôi đến võ đường của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, nơi ông Flores tới để tìm võ sư Kiệt vài lần và nhờ những người bạn kết nối với ông Flores nhưng đều bị từ chối. Thực ra chuyện thi đấu giao hữu là điều rất bình thường trong võ thuật. Giữa các môn phái vẫn thường hay giao lưu để học hỏi cái hay, cái đẹp của nhau bên cạnh việc tăng cường khả năng thi đấu cọ xát. Thế nhưng khi chuyện thi đấu giao hữu trở thành các cuộc thách đấu, tỉ thí thì đó không phải là chuyện của riêng võ thuật nữa mà đã liên quan đến các vấn đề về văn hóa, xã hội”, võ sư Thuận nói.

Cũng theo võ sư Thuận, nếu võ sư Flores sang Việt Nam với tinh thần giao lưu, học hỏi võ thuật thì sẽ có nhiều võ sư sẵn sàng đón tiếp nhưng nếu là ý khác thì các cuộc tỉ thí đó phải được tổ chức theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Và không có chuyện không có võ sư Việt Nam dám nhận lời thách đấu của Flores.

Võ sư Thuận cũng bày tỏ lo ngại rằng những cuộc tỉ thí như thế này có thể kích động bạo lực, tính hơn thua trong nhiều người. Nghiêm trọng hơn, nó còn tạo nên làn sóng đối đầu, bài xích, hơn thua giữa các bộ môn võ, gây mất an ninh trật tự.

“Tôi không biết thông tin về việc lần này Flores sang Việt Nam để thách đấu anh Tuấn “hạc” có đúng hay không. Nhưng nếu đúng như vậy thì sự việc này phải được nhìn nhận theo góc độ khác, bởi đó không đơn thuần là cuộc học hỏi, giao lưu về võ thuật nữa mà là vấn đề xã hội, cần được nhìn nhận đúng và có cách ứng xử phù hợp”, võ sư Thuận nói. 

>>> Đọc thêm: Cao thủ Vịnh Xuân Flores: Tôi sang Việt Nam để kết thúc với Tuấn ‘hạc’

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU