• Zalo

Vỡ đập thủy điện la Krêl: Dừng luôn 6 đập khác

Thời sựThứ Ba, 25/06/2013 08:00:00 +07:00

(VTC News) - UBND tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư 6 công trình thủy điện do không hoạt động đúng tiến độ đã cam kết.

(VTC News) - UBND tỉnh Gia Lai vừa ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư 6 công trình thủy điện do không hoạt động đúng tiến độ đã cam kết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ông Đào Xuân Liên vừa ký công điện số 11/CĐ-UBND đề khẩn về việc kiểm tra, đánh giá chất lượng xây dựng các công trình thuỷ điện, thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh và triển khai cấp bách các biện pháp đảm bảo an toàn đập, phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập.

Văn bản đề cập, vào ngày 12/6/2013, đập thuỷ điện Ia Krêl 2 tại xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai) của Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thuỷ điện Bảo Long Gia Lai bị vỡ thân đập chính, gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhà nước và nhân dân ở vùng hạ du đập.

Đây là lời cảnh báo cho chất lượng xây dựng công trình và quản lí, khai thác, đảm bảo an toàn đập thuỷ lợi, thuỷ điện trên địa bàn tỉnh, nhất là trong mùa mưa lũ.

thủy điện, vỡ đập, chấm dứt, rút kinh nghiệm, bài học, thiệt hại
Hiện trường đập thủy điện Ia Krêl 2 bị vỡ vào ngày 12/6/2013 

Trước tình hình trên, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đập thuỷ điện, thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh, các cấp chính quyền (huyện, xã) lấy đây là bài học đắt giá trong công tác đầu tư xây dựng công trình, quản lí, vận hành và đảm bảo an toàn đập, phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập.

UBND tỉnh yêu cầu, các Sở, Ban, Ngành tổ chức ngay đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra chất lượng xây dựng công trình, đánh giá mức độ an toàn của từng hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi trên bàn tỉnh.

Yêu cầu các chủ đập thuỷ điện, thuỷ lợi sửa chữa, nâng cấp, khắc phục ngay các sự cố về đập để đảm bảo an toàn, nhất là trong mùa mưa lũ năm 2013 và đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình thuỷ điện, thuỷ lợi, hệ thống kênh mương để vượt lũ; nhắc nhở các chủ đập triển khai cấp bách công tác kiểm định an toàn đập, xây dựng quy trình vận hành hồ chứa, phương án phòng chống lụt bão và đảm bảo an toàn đập trong mùa lũ, phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập; đối với các hồ chứa không đảm bảo an toàn phải cắt giảm dung tích hoặc không trữ nước vào hồ, đặc biệt là trong mùa mưa lũ…

Trong một diễn biến khác, UBND tỉnh Gia Lai cũng vừa ra các Quyết định số 263, 265, 266, 267/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động dự án đầu tư 6 công trình thủy điện vì từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư đến nay, các chủ đầu tư không triển khai việc đầu tư xây dựng để đưa dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ đã cam kết.

UBND tỉnh yêu cầu các công ty triển khai các bước thủ tục thanh lý dự án đầu tư theo quy định pháp luật, hoàn trả diện tích đất như hiện trạng ban đầu giao cho UBND tỉnh.

Theo đó, các công trình bị chấm dứt là thủy điện Đak Ayounh, thủy điện Sơn Lang 1, Sơn Lang 2, thủy điện Ia Glae 2, thủy điện Plei Keo, thủy điện Ia Hiao.

Ánh Ngân 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !