Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Vỡ đập thủy điện: Chủ tịch tỉnh triệu tập họp khẩn

Pháp luật Thứ Tư, 12/06/2013 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp khẩn liên quan đến vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl.

(VTC News) - Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 12/5/2013, ông Phạm Thế Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có mặt chủ trì cuộc họp khẩn liên quan đến vụ đập thủy điện Ia Krêl 2 (làng Bi, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) bị vỡ.

Công trình thủy điện Ia Krêl 2 do Công ty cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long Gia Lai (trụ sở TP. Pleiku) đầu tư xây dựng trên suối Ia Krêl (xã Ia Dom).

Theo thiết kế, thủy điện có công suất 5,5 MW, thời gian hoạt động của dự án là 45 năm, diện tích chiếm đất là 147ha. Công trình được khởi công xây dựng từ cuối năm 2009, hiện nay đập chính đã hoàn thành bắt đầu tích nước, nhưng chưa đi vào hoạt động.

đập thủy điện, bể đập, công an, thượng lưu, mất tích
Buổi họp khẩn do Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chủ trì 

Đến 5 giờ ngày 12/6/2013 đập bị vỡ. Tại khu vực đập chính đã xảy ra sự cố làm vỡ thân đập chính đoạn gần cửa lấy nước, nằm ở phía bắc đập chính. Chiều dài đoạn đập bị vỡ khoảng hơn 40 mét (tổng chiều dài thân đập là 200m), kèm theo một số vết nứt và sụt lún lớn ở giữa đập.

Theo báo cáo của UBND huyện thì lượng nước trong lòng hồ mới đạt khoảng 60% theo dung tích thiết kế. Tình hình thời tiết trên địa bàn xã Ia Dom trong 5 ngày gần đây không có mưa lớn xảy ra nên lượng nước từ thượng lưu chảy về lòng hồ không lớn. Chính vì vậy, theo ông Lê Đức Đạo- Trưởng Công an huyện Đức Cơ: Chất lượng đập chắc có vấn đề, đề nghị cơ quan chuyên trách cần cho kiểm tra lại.

Đập bị vỡ đã làm toàn bộ lượng nước trong lòng hồ tràn xuống vùng hạ du, gây lũ quét trên dọc tuyến suối Ia Krêl, từ đập thủy điện đến sông Sê San. Chính vì vậy, hiện phía bên Campuchia đang bắt đầu di dân ở vùng hồ sông Sê San, ông Đạo cho biết thêm.

Tại khu vực gần Đội 20 (Công ty 75, Binh đoàn 15), đồn Biên phòng Cửa khẩu Lệ Thanh đã huy động hơn 20 cán bộ, chiến sĩ trang bị áo phao cứu sinh tìm kiếm được 10 người dân xã Ia Dom ngủ tại rẫy vào nơi an toàn, đến giờ này vẫn chưa phát hiện có thiệt hại về nhân mạng.

Hiện UBND xã Ia Dom đang tiếp tục thống kê, nắm bắt lại số người đi làm rẫy chưa liên lạc được.  Riêng phần tài sản thiệt hại, lúc này vẫn chưa thể thống kê được.

Ông Phạm Thế Dũng nêu quan điểm, may mắn sự việc xảy ra lúc rạng sáng, người dân đã phần nhiều thức dậy, chứ nếu đập vỡ vào nửa đêm thì không biết sự việc như thế nào. Theo báo cáo của Công ty 72 (Binh đoàn 15) khi sự việc xảy ra, có 20 người bị cô lập tuy nhiên sau đó đã được người của chính quyền và công ty cứu hộ kịp thời.

Sự việc trên, ông Dũng cho rằng trách nhiệm của Chủ công trình chưa cao bởi khi sự việc xảy vẫn chẳng thấy lãnh đạo Công ty Bảo Long cử lực lượng đến giúp dân cũng như xem xét thiệt hại để có phương án khắc phục.




Ánh Ngân
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin