Vợ chủ tịch, chồng bí thư xã xây nhà 3 tầng không phép trên đất công

(VTC News) - Đã hơn một năm trôi qua, căn nhà vẫn chưa được di dời dù có kết luận xây dựng trái phép trên đất công.

Việc gia đình ông Tô Bảo Quốc (Bí thư xã Thạnh Mỹ), vợ là Lê Việt Bích (nguyên Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới) ở huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ xây nhà trái phép trên đất công đã được UBND huyện này làm rõ theo đơn tố cáo. Thế nhưng, đã hơn một năm trôi qua, việc xử lý đối với căn nhà 3 tầng xây trái phép này chưa giải quyết xong.

Biết luật vẫn phạm luật

Năm 2015, khi còn đương chức Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, (TP. Cần Thơ), bà Lê Việt Bích cùng chồng là ông Tô Bảo Quốc (Bí thư xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh) xây căn nhà 3 tầng (rộng 6,2m, dài 15,2m) trái phép trên đất công đã quy hoạch xây dựng chợ Láng Sen, xã Thạnh Quới. Căn nhà chỉ cách UBND xã Thạnh Qưới vài trăm mét.

Sự việc được người dân tố cáo lên UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Tháng 1/2017, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh yêu cầu tổ chức kiểm điểm bà Lê Việt Bích - Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới trong việc thực hiện quản lý nhà nước đất đai. Tự ý sử dụng đất công để xây nhà ở khi chưa được sự cho phép của chính quyền. 

Vo chu tich, chong bi thu xã xay nhà 3 tàng khong phép tren dat cong hinh anh 1

Căn nhà xây dựng trái phép trên đất công 

Ngày 28/5, trao đổi với VTC News, ông Trần Chí Thiện - Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới cho biết: “Bà Bích đã bị huyện kỷ luật bằng hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng, về mặt chính quyền thì bị cách chức Chủ tịch UBND xã, miễn nhiệm đại biểu HĐND xã. Bà Bích hiện được bố trí làm chuyên viên ở văn phòng thống kê của xã Thạnh Quới”.

Cũng theo ông Thiện: “Thời điểm bà Bích xây dựng nhà trái phép trên đất công, ông chú của chồng bà Bích là Tô Văn V. đang làm Bí thư huyện ủy Vĩnh Thạnh. Bà Bích đang đương chức Chủ tịch UBND xã nên nhiều lãnh đạo xã đều biết mà không ai dám có ý kiến”.

Vì sao chậm cưỡng chế?

Theo ghi nhận vào ngày 28/5, căn nhà xây dựng trái phép của gia đình bà Bích vẫn chưa bị cưỡng chế tháo dỡ. Về vấn đề này, đại diện UBND xã Thạnh Qưới cho biết, trách nhiệm cưỡng chế là của huyện. Còn xã thì cũng chỉ biết vận động.

Ngày 30/5, ông Tô Bảo Quốc - Bí thư xã Thạnh Mỹ cho biết, liên quan đến việc gia đình ông xây nhà trái phép trên đất công, ông cũng đã bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng, vợ thì bị cách chức.

Về nguyên nhân chậm di dời, trả lại đất cho nhà nước, ông Quốc cho rằng: “Do gia đình còn khó khăn về kinh tế, đang nợ nần nhiều nên vừa qua có xin UBND huyện cho gia hạn thêm 6 tháng để lo liệu, xây xong chỗ ở mới rồi sẽ trả lại đất cho nhà nước”.

Ông Đỗ Sỹ Nhường – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh cho biết: “Sau khi phát hiện vi phạm, huyện đã lập biên bản, xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu cam kết trong thời hạn 6 tháng phải tháo dỡ căn nhà. Thế nhưng, do gia đình cũng khó khăn khi tìm chỗ ở khác nên UBND huyện có cho gia hạn cho thêm thời gian”.

>>> Đọc thêm: Thu hồi hàng loạt quyết định cưỡng chế đất do sai sót ở Cần Thơ

THANH TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU