Vĩnh Phúc dừng xây dựng 'siêu' nghĩa trang trên đất rừng Tam Đảo
  • Zalo

Vĩnh Phúc dừng xây dựng 'siêu' nghĩa trang trên đất rừng Tam Đảo

Thời sự Thứ Ba, 14/02/2017 14:23:00 +07:00

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ký tờ trình đề nghị dừng chủ trương xây nghĩa trang tại rừng phòng hộ ở núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo.

Vừa qua, việc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc chấp thuận chủ trương cho phép nghiên cứu quy hoạch xây dựng dự án khu nghĩa trang tập trung tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo đã khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân địa phương với tinh thần cầu thị, ngày 10/2, thay mặt UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký tờ trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đề nghị dừng nghiên cứu triển khai bước lập quy hoạch chi tiết 2 khu nghĩa trang tập trung theo Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc.

nui ngang vinh phuc

 Diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn tại núi Ngang đã được giữ lại bằng quyết định dừng nghiên cứu xây dựng công viên nghĩa trang tại đây (Ảnh: Một Thế Giới)

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết theo Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định 2 vị trí xây dựng nghĩa trang tập trung tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên và xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo với quy mô mỗi khu khoảng 100 ha.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, việc nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư xây dựng khu nghĩa trang tập trung theo Quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc là rất cần thiết, nhằm từng bước hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đô thị Vĩnh Phúc phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, hạn chế ô nhiễm môi trường và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Dù đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm đề nghị được nghiên cứu quy hoạch và đầu tư xây dựng nghĩa trang tập trung ở Vĩnh Phúc kể từ khi có quy hoạch.

Tuy nhiên thực tế ở Vĩnh Phúc theo điều kiện địa hình, người dân sống không tập trung, dàn trải; mặt khác do nhận thức và tập quán nên người dân không đồng thuận việc bố trí nghĩa trang tập trung hay khu xử lý chất thải tập trung về địa phương mình.

Các nhà đầu tư cũng chưa thể hiện sự quyết tâm, ngại va chạm với địa phương nên chưa có phương án tiếp cận, cũng như chưa có các ý tưởng giải pháp cụ thể để thuyết trình cho người dân hiểu và đồng thuận.

Vừa qua trên cơ sở đề xuất của các nhà đầu tư, UBND tỉnh đã lắng nghe và có văn bản báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương cho phép nghiên cứu quy hoạch và đề xuất dự án xây dựng Khu nghĩa trang tập trung tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo và xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên.

Theo đó Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã chấp thuận chủ trương lập quy hoạch, xây dựng Khu nghĩa trang tập trung tại núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo (Văn bản số 652-TB/TU ngày 05/01/2017).

Tuy nhiên, hiện nay UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới giao Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết xây dựng và lựa chọn chủ đầu tư  theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thời gian qua đã có nhiều báo chí quan tâm và có nhiều ý kiến phản ánh khác nhau tạo dư luận không tốt trong xã hội. Vì vậy, ngay lập tức Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã họp để lắng nghe những phản ánh của nhân dân và dư luận.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: "Để đảm bảo ổn định trật tự xã hội, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho việc nghiên cứu các khu vực nghĩa trang tập trung của tỉnh, UBND tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho dừng chủ trương nghiên cứu triển khai lập QHXD 2 khu nghĩa trang tập trung theo QHCXD đô thị Vĩnh Phúc (tại xã Bồ Lý huyện tam Đảo và xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên)".

Video: Biệt phủ xây trái phép trên núi Hải Vân

Trên cơ sở Quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt và sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng hoàn thiện nội dung quy hoạch xây dựng (QHXD) nghĩa trang vùng tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình cấp thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ triển khai các nội dung tiếp theo.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Sở Tài nguyên Môi trường; Sở Công thương, UBND các huyện liên quan phối hợp Sở Xây dựng rà soát quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch tài nguyên khoáng sản, quy hoạch rừng...tại các khu vực, vị trí đề xuất nghĩa trang tập trung theo quy hoạch nghĩa trang vùng tỉnh.

Trước quyết định này của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều chuyên gia đã hoan nghênh sự cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến phản hồi của các chuyên gia, dư luận.

Quyết định dừng xây dựng nghĩa trang trên đất rừng phòng hộ của UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân địa phương.

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Vĩnh Phúc dừng xây dựng 'siêu' nghĩa trang trên đất rừng Tam Đảo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin