“Vịnh Hạ Long trên cạn” được giới thiệu với UNESCO

Thời sựChủ Nhật, 21/08/2011 09:59:00 +07:00

(VTC News) – Hơn 300 đại biểu từ 100 quốc gia trên thế giới sẽ có mặt tại khu du lịch Tràng An – Bái Đính để chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của vùng đất cố đô.

(VTC News) – Hơn 300 đại biểu đến từ 100 quốc gia trên thế giới sẽ có mặt tại khu du lịch Tràng An – Bái Đính để chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí của vùng đất cố đô.

Ngày 18 đến 22 tháng 8 năm 2011 liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam nhận quyền đăng cai tổ chức Đại hội Thế giới lần thứ 8 của Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới tại Hà Nội.
Đại hội sẽ đón khoảng 300 đại biểu quốc tế, là các lãnh đạo chủ chốt của phong trào UNESCO Phi chính phủ đến từ hơn 100 quốc gia thành viên và từ các khu vực trên thế giới.
Khu du lịch Tràng An – Bái Đính vinh dự được chọn là điểm đến, tham quan của đoàn trong ngày 21/8/2011. Đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá và tranh thủ sự ủng hộ của các hội viên UNESCO trong việc công nhận quần thể danh thắng Tràng AnDi sản Thiên nhiên Thế giới.

Khu du lịch Tràng An được ví như "Vịnh Hạ Long trên cạn".

Sau quá trình khảo sát thực tế và nhận được sự ủng hộ cao của Ban Chấp hành các Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới và Ban Chấp hành các Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Ban Tổ chức Đại hội đã thống nhất chọn Ninh Bình là điểm tham quan có ý nghĩa cho các đại biểu quốc tế dự Đại hội lần này.

Cùng với công tác chuẩn bị cho Đại hội diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, các cơ quan ban ngành tỉnh Ninh Bình cùng Ban quản lý quần thể khu du lịch Tràng An – Bái Đính đã lên kế hoạch chu đáo và thịnh tình cho chuyến tham quan “kỷ lục” của hơn 300 đại biểu đến từ 100 quốc gia trên Thế giới.

Với hệ thống hang động tự nhiên dày đặc.

Khu du lịch sinh thái hang động Tràng An nằm về phía Đông Bắc tỉnh Ninh Bình, được coi là “Vịnh Hạ Long trên cạn”, với tổng diện tích 2.168 ha, được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi, các hồ nước và hang động tạo thành một thế trận liên hoàn. Các đầm nước được nối thông bởi 48 hang động xuyên thủy, trong hang có nhiều nhủ đỏ biến đổi tạo thành nét đặc trưng riêng của mỗi hang. Toàn khu được chia làm bốn khu chức năng chính đó là khu Bảo tồn đặc biệt Cố đô Hoa Lư, khu trung tâm, khu văn hoá tâm linh núi chùa Bái Đính và khu du lịch sinh thái hang động Tràng An.

Với sông nước, "sơn thủy hữu tình".

Khu du lịch sinh thái hang động Tràng An còn lưu giữ được dấu tích của các triều đại, đền phủ mang dấu ấn lịch sử. Đặc biệt, ở đây có nhiều di vật, dấu tích của người tiền sử từ 5.000  - 30.000 năm trước trong các hang Búi, hang Trống.
Ngoài giá trị lịch sử, văn hóa, Tràng An còn được biết đến với giá trị đa dạng về sinh học, nơi đây lưu giữ được hệ động thực vật độc đáo, phong phú ít nơi nào có được, với hệ sinh thái trên cạn và dưới nước đan xen nhau.
Hệ sinh thái trên cạn với hơn 600 loài thực vật, 200 loài động vật mà trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ Việt Nam. Hệ sinh thái dưới nước bao gồm khoảng 30 loài động vật nổi, 40 loài động vật đáy, trong đó có nhiều loài quý hiếm, đặc biệt là Rùa cổ sọc cần được bảo vệ.

Tạo hóa đã ban tặng cho cố đô một cảnh đẹp huyền bí.

Nơi đây còn được ví như một “bảo tàng địa chất ngoài trời”; toàn bộ khu vực Tràng An được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi hình cánh cung giữa vùng chiêm trũng ngập nước. Các nhà khảo cổ và địa chất khẳng định khu hang động Tràng An - Hoa Lư xưa là một vùng biển cổ, cách ngày nay khoảng 251 triệu đến 200 triệu năm, qua quá trình vận động địa chất mà kiến tạo nên. Những khe nứt của sự vận động đó tạo ra các dòng chảy trong hang động đá vôi. 

Dưới chân các núi đá vôi, nhiều nơi có các hàm ếch, đó chính  là dấu tích của biển tiến, biển thoái. Theo các nhà khoa học, các hang động kasrt nổi tiếng của vùng núi đá vôi Hoa Lư – Ninh Bình và phụ cận có cách đây 4000 năm  là một “Hạ Long ” ngày nay. Do đó, ngày nay người ta gọi vùng núi đá vôi Hoa Lư – Ninh Bình là “Hạ Long trên cạn”.
Trong hệ thống hang động, đặc sắc nhất là loại hang nước nằm ngang, xuyên qua lòng các dãy núi lớn, ngập nước thường xuyên, những hang, động này chuyển tải nước đối lưu chảy thông từ khe núi này đến khe núi khác thành một dòng nối liền giữa các thung với nhau.

Nơi đây đang được coi là điểm đến của nhiều du khách trong nước và quốc tế,

Khu du lịch sinh thái hang động Tràng An còn gắn liền với khu di tích cố đô Hoa Lư. Về thăm khu du lịch sinh thái hang động Tràng An là du khách được chiêm ngưỡng, khám phá lại hệ thống phòng thủ của Kinh đô Hoa Lư thủa trước và hiểu thêm được vì sao vua  Đinh Tiên Hoàng lại chọn nơi đây làm đất định đô. Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế và chọn Hoa Lư là vùng núi non hiểm trở để làm kinh đô.
Tại đây, ông cho xây cung điện, đặt triều nghi, đắp thành, đào hào, dựa vào thế núi xây dựng một công trình phòng ngự kiên cố trở thành một pháo đài hiểm trở, biệt lập với bên ngoài. Khi xây dựng các tường thành, Vua Đinh Tiên Hoàng đã biết khai thác triệt để thiên nhiên để phục vụ cho con người, ông nối những dẫy núi đá vôi với nhau bằng các tường thành nhân tạo để tạo nên một đô thành vững trãi, độc đáo mà không nơi nào có được .    

Khu du lịch hang động Tràng An thuộc dẫy núi Thành Trì Thiên Tạo của kinh đô Hoa Lư xưa. Xung quanh nơi đây núi bao bọc bốn phía, ẩn dưới mỗi ngọn núi là những hang động, mà điều kỳ diệu ở đây là các hang động này lại được thông với nhau bởi các thung nước, một nơi hết sức hiểm trở tạo nên cho kinh đô Hoa Lư với thế phòng thủ vững chắc, những ngọn núi cao chót vót kia chính là những đài quan sát, những tường thành bảo vệ kinh đô Hoa Lư.
Thời gian có thể làm huỷ hoại những công trình kiến trúc cung điện, đền đài nhân tạo nhưng những tường thành núi đá này mãi mãi tồn tại, chính vì thế kinh đô Hoa Lư còn được gọi là Kinh đô Đá.

Không chỉ là một khu du lịch đơn thuần, nơi đây còn là khu văn hóa tâm linh của con người đất Việt.

Khu du lịch sinh thái hang động Tràng An  với những dải đá vôi, những hang động, thung lũng, sông ngòi cùng với vẻ đẹp sinh thái hoang sơ, non nước hữu tình ẩn chứa những giá trị tài nguyên du lịch nhân văn vô cùng to lớn.
Với những giá trị mà thiên nhiên đã ban tặng cho mình và căn cứ vào các tiêu chí về giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Thế giới, khu du lịch sinh thái hang động Tràng An đáp ứng được hai tiêu chí, đó là: Thứ nhất: Tiêu chí về giá trị thẩm mỹ: “Di sản chứa đựng các hiện tượng thiên nhiên siêu việt hay khu vực có vẻ đẹp thiên nhiên khác thường và tầm quan trọng thẩm mỹ”, thứ hai: Tiêu chí về giá trị địa chất – địa mạo: “Di sản là những ví dụ nổi bật đại diện cho những giai đoạn quan trọng của lịch sử trái đất, bao gồm cả việc ghi chép lại cuộc sống, các quá trình địa chất lớn đang tiếp diễn trong sự phát triển của các địa mạo, hay đặc điểm địa chấn và địa hình lớn”.

Quang Tùng - Phan Mạnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !