VinFast phát hành gần 700 triệu cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Tài chínhThứ Ba, 31/05/2022 10:40:48 +07:00

Nhà sản xuất ôtô trong nước đã tăng vốn lên trên 57.000 tỷ đồng, bằng việc phát hành hơn 688 triệu cổ phiếu ưu đãi từ đầu năm cho nhà đầu tư trong nước.

Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast vừa hoàn tất phát hành hơn 88 triệu cổ phiếu ưu đãi cổ tức và thay đổi vốn điều lệ tại phòng đăng ký kinh doanh Thành phố Hải Phòng kể từ ngày 19/5.

Phương án phát hành trên đã giúp vốn điều lệ của nhà sản xuất xe hơi trong nước tăng từ 56.497 tỷ đồng lên mức mới 57.380 tỷ đồng.

Việc liên tục hút vốn giúp quy mô của VinFast không ngừng mở rộng, tiếp tục là công ty có quy mô vốn điều lệ lớn nhất trong hệ sinh thái doanh nghiệp thuộc Vingroup. Quy mô vốn này vượt cả vốn công ty mẹ - Tập đoàn Vingroup hiện ở mức 38.689 tỷ; vốn của Vinhomes là 43.454 tỷ và Vincom Retail là 23.288 tỷ.

Quy mô vốn này cũng thuộc top đầu của nền kinh tế Việt Nam, vượt qua vốn tất cả các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán, tât cả ngân hàng lớn nhất như BIDV, Vietcombank, VietinBank... và chỉ xếp sau số ít các tập đoàn kinh tế nhà nước như PVN, EVN, Viettel.

VinFast phát hành gần 700 triệu cổ phiếu ưu đãi cổ tức - 1

 

Như vậy, cả 2 đợt tăng vốn trong năm nay đều là hình thức chào bán cổ phần ưu đãi cổ tức với tổng khối lượng hơn 688 triệu đơn vị, chiếm gần 12% tổng số cổ phần hiện có. Đáng chú ý là toàn bộ lượng phát hành mới đều cho cổ đông trong nước, làm thay đổi cơ cấu cổ đông.Việc phát cổ phiếu ưu đãi cổ tức mới được VinFast áp dụng trong năm nay. Công ty con của Vingroup lần đầu lựa chọn hình thức này bằng việc chào bán thành công 600 triệu cổ phần ưu đãi cổ tức từ tháng 3/2022.

Công ty VinFast Trading & Investment Pte.Ltd (công ty con khác của Vingroup có trụ sở tại Singapore) vẫn duy trì nắm giữ hơn 5,045 tỷ cổ phần phổ thông, do đó bị giảm tỷ lệ sở hữu từ 99,9% xuống 87,9% vốn. Trong khi các nhà đầu tư trong nước chỉ nắm giữ đúng khối lượng cổ phần ưu đãi đã phát hành.

VinFast đang được dồn toàn lực cho quá trình đầu tư và chịu lỗ lớn nên chưa thể chia cổ tức phổ thông cho cổ đông, do đó việc phát hành cổ phần ưu đãi cổ tức là một lựa chọn hợp lý để huy động vốn.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020, cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức không có quyền biểu quyết, dự họp Đại hội đồng cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát (trừ trường hợp ĐHĐCĐ có quyết định khác).

Cổ đông ưu đãi cổ tức sẽ được nhận cổ tức cao hơn so với mức cổ tức của cổ đông phổ thông (bao gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng). Trong đó, cổ tức cố định được nhận hàng năm không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh, dù công ty đó có làm ăn thua lỗ. Còn cổ tức thưởng thì được xác định được ghi trên cổ phiếu ưu đãi cổ tức.

VinFast Trading & Investment Ptl.Ltd (VinFast Singapore) được thành lập với mục tiêu nhận chuyển nhượng vốn VinFast từ Vingroup và các cổ đông khác, sau đó tiến tới IPO trên thị trường Mỹ.

Trong cuộc họp mới đây của Vingroup, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết tập đoàn mẹ đang tiết kiệm từng đồng để phát triển dự án VinFast. Đây là thời cơ vàng để có thể chiếm lĩnh thị trường và tạo dựng thương hiệu, vị thế.

Người đứng đầu doanh nghiệp tiết lộ kế hoạch bán hàng năm 2026 là 750.000 xe/năm. Trong đó nhà máy VinFast ở Mỹ có công suất khoảng 150.000 xe/năm và sẽ có khoảng 600.000 xe bản ở Mỹ sản xuất tại Việt Nam.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp