• Zalo

Vimedimex: 'Chúng tôi sẽ đưa vụ việc tại Citilight Tower ra toà'

Bất động sảnThứ Hai, 21/09/2020 18:35:56 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Vimedimex cho biết, đơn vị sẽ đưa vụ việc nhóm người tập trung phản đối tại toà nhà Citilight Tower ra TAND có thẩm quyền để giải quyết.

Liên quan đến việc hàng chục nhà đầu tư tập trung căng băng rôn trước toà nhà Citilight Tower (số 45 Võ Thị Sáu, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM) phản đối Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex (Vimedimex), ngày 21/9, trả lời VTC News, đại diện Vimedimex cho biết, đơn vị sẽ đưa vụ việc  ra TAND có thẩm quyền để giải quyết.

Việc phản đối này bắt nguồn từ việc Vimedimex gửi thông báo ngưng trả lợi tức cho các nhà đầu tư vào tháng 12/2019, với lý do xem xét lại những bất cập của hợp đồng góp vốn đã ký từ năm 2004.

Vimedimex khẳng định, thông tin một số cá nhân cho rằng họ không biết lý do vì sao doanh nghiệp tạm dừng chi trả tiền cho các chủ thể góp vốn vào toà nhà Citilight Tower là hoàn toàn không đúng sự thực.

Vimedimex: 'Chúng tôi sẽ đưa vụ việc tại Citilight Tower ra toà' - 1

Đại diện Vimedimex cho biết, đơn vị sẽ đưa vụ việc nhóm người tập trung phản đối tại toà nhà Citilight Tower ra TAND có thẩm quyền để giải quyết.

Nội dung này đã được Vimedimex công khai gửi văn bản đến từng chủ thể có liên quan và công khai gửi Thông cáo báo chí trên các phương tiện truyền thông chính thống. Công ty cũng đã rà soát hồ sơ pháp lý liên quan đến việc góp vốn xây dựng và khai thác diện tích thương mại của toà nhà.

Qua rà soát, công ty phát hiện các hoạt động này đang tồn tại nhiều vấn đề cần xem xét và làm rõ về tính hiệu lực và sự phù hợp với quy định của pháp luật. Việc góp vốn, phân chia lợi nhuận, quản lý khai thác đối với phần diện tích thương mại của toà nhà còn nhiều điểm chưa minh bạch.

Cụ thể, các hợp đồng góp vốn đã đưa ra đơn giá xây dựng dự kiến thấp hơn so với đơn giá xây dựng thi công thực tế của toà nhà khi quyết toán công trình. Việc này dẫn đến sự chênh lệch trong chi trả lợi nhuận cho các chủ thể góp vốn tại toà nhà. Các chủ thể góp vốn đang được hưởng mức lợi nhuận cao hơn mức đang được hưởng theo phần góp vốn ban đầu, gây thiệt hại nghiêm trọng cho công ty.

"Tỷ lệ tổng giá trị vốn góp thực tế của nhà đầu tư trên tổng giá trị thực tế đầu tư toà nhà khi quyết toán công trình là 52,72%, các chủ thể góp vốn đã góp thiếu số vốn bằng 17,65% so với tổng giá trị thực tế của toà nhà. Trong khi đó, thực tế các chủ thể góp vốn đã hưởng lợi nhuận trên tỷ lệ góp vốn thực là 70%.

Bên cạnh đó, có những chủ thể chưa góp vốn hoặc chưa góp đầy đủ theo Hợp đồng góp vốn đã ký kết nhưng vẫn được hưởng lợi nhuận từ công ty. Tổng số tiền góp vốn không hợp lệ, còn thiếu của các chủ đầu tư là hơn 4 tỷ đồng", đại diện Vimedimex thông tin.

Theo vị đại diện này, từ năm 2007, Vimedimex đã thành lập Ban quản lý và vận hành toà nhà. Hàng năm, Ban quản lý và vận hành toà nhà vẫn thực hiện việc xây dựng kế hoạch kinh doanh và đánh giá hoạt động kinh doanh của toà nhà và được phê duyệt của Hội đồng quản trị.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã tự lập ra Ban quản trị. Hội đồng quản trị của các nhà đầu tư không biết về sự thành lập cũng như hoạt động của Ban quản trị của các nhà đầu tư.

Vimedimex: 'Chúng tôi sẽ đưa vụ việc tại Citilight Tower ra toà' - 2

Hàng chục nhà đầu tư tập trung căng băng rôn trước toà nhà Citilight Tower phản đối Vimedimex về một số bất cập trong việc cho thuê văn phòng tại toà nhà vào ngày 16/9.

"Ban quản trị của các nhà đầu tư không phải là một bộ phận của Vimedimex, được thành lập không tuân theo đúng thủ tục, trình tự của pháp luật và Điều lệ tổ chức hoạt động của Vimedimex. Do đó, Ban quản trị của các nhà đầu tư không thể đại diện cho ý chí của Vimedimex và không có đủ thẩm quyền để sử dụng con dấu của Vimedimex", đại diện Vimedimex khẳng định.

Theo vị đại diện của Vimedimex, Báo cáo kiểm toán đã chứng minh rất nhiều sai phạm của các hoạt động góp vốn, hưởng doanh thu/lợi nhuận tại toà nhà. Tuy nhiên, một số chủ thể góp vốn vẫn không phục.

Trước tình trạng này, Vimedimex quyết định đưa vụ việc ra TAND có thẩm quyền để giải quyết.

"Để đảm bảo tính pháp lý tối thượng, trên tinh thần thượng tôn pháp luật xuất phát từ tính chất phức tạp của vụ việc. Để tránh những tiêu cực không đáng có, có thể xảy ra những hành vi không đúng đắn trên thực tế, Vimedimex sẽ đưa vụ việc ra TAND có thẩm quyền giải quyết", đại diện Vimedimex nói.

Tòa nhà văn phòng Citilight Tower được đưa vào hoạt động khai thác từ năm 2007, với sự đồng ý bằng hợp đồng ủy quyền khai thác tòa nhà của các nhà đầu tư cho Công ty VIMEDIMEX. Nhưng sau khi hoàn tất cổ phần hóa, VIMEDIMEX thông báo dừng hoạt động trả lợi tức như hợp đồng đã ký kết.

Ngày16/9/2020, hàng chục nhà đầu tư tập trung căng băng rôn trước toà nhà Citilight Tower phản đối Vimedimex về một số bất cập trong việc cho thuê văn phòng tại toà nhà.

Các nhà đầu tư nhiều lần yêu cầu công ty đối chất để giải quyết vụ việc nhưng chưa có kết quả. Đây là lần thứ 5 các nhà đầu tư tập trung căng băng rôn trước toà nhà để phản đối việc làm này.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !