• Zalo

Viết 'Việt Nam thân thương', gieo 'hạt giống tâm hồn'

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 07/11/2012 12:17:00 +07:00

(VTC News) - Cuộc thi sáng tác tản văn Việt Nam thân thương vừa được phát động từ đầu tháng 11 và kéo dài trong vòng một năm.

(VTC News) - Cuộc thi sáng tác tản văn Việt Nam thân thương vừa được phát động từ đầu tháng 11/2012 và kéo dài trong vòng một năm.

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao mình sinh ra lại mang dòng máu đỏ da vàng và hiện diện trên mảnh đất hình chữ S. Đã bao giờ bạn tự hỏi, đất nước này, dân tộc này đã đi qua bao nhiêu mùa dông gió, bao nhiêu cuộc trường chinh, để có được hiện tại thanh bình hôm nay? Và giờ đây, chúng ta tự định nghĩa mình là ai và hiện diện ra sao trong trái tim bạn bè quốc tế?

Bất cứ ai trên đời đều có nơi sinh ra và lớn lên, ai cũng từng trải qua những ký ức ngọt ngào của tuổi thơ, thấm đẫm những giá trị văn hóa được tích lũy bao đời từ vùng đất, con người. Có lẽ chính những ký ức ấy, chính những điều bình dị tưởng như chẳng có gì đáng nói đến mà chúng ta đã trải qua từ những ngày còn thơ bé đã nuôi dưỡng tình yêu mảnh đất quê hương ngày càng lớn dần trong tâm hồn mỗi người.
Những tình cảm nồng hậu mà mỗi người dành riêng cho quê hương Việt Nam của mình sẽ được kết tinh lại, như những “hạt giống tâm hồn” lấp lánh, tinh khiết trong đáy lòng. Những “hạt giống” ấy cần được gieo rộng, nhân khắp trong mỗi trái tim.

Với ý tưởng gieo “hạt giống tâm hồn
” trong trái tim người đọc, xây dựng hình ảnh Việt Nam thân thương thu nhỏ trong mỗi trái tim người Việt, làm cầu nối, là đại sứ văn hóa đối với bạn bè quốc tế, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News và Báo Dân trí phối hợp, đồng tổ chức cuộc vận động tuyển chọn, sáng tác tản văn “Việt Nam Thân Thương”.

Chương trình chính thức nhận bài từ ngày 1/11/2012 đến hết ngày 1/11/2013. Tất cả các công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người nước ngoài có tình yêu với Việt Nam đều có quyền gửi tác phẩm tham gia.  

Tác giả có thể gửi bài viết bằng tiếng Việt, mới hoặc cũ, đã từng đăng tải trên báo chí, trang web và các phương tiện truyền thông. Bài viết được lựa chọn sẽ đăng trên trang báo điện tử sau đó sẽ được tuyển chọn, in ấn trong bộ sách “Việt Nam Thân Thương”.

Nội dung của cuộc vận động tuyển chọn, sáng tác tản văn hướng về 12 chủ đề đi liền với tên các ca khúc vượt thời gian, được người nghe nhạc yêu mến: Mong ước kỷ niệm xưa, Bụi phấn, Những ánh sao đêm và mùi hoa sữa; Con đường có lá me bay, Đêm thành phố đầy sao, Bài ca người lính, Tình ca, Thuyền và biển, Diễm xưa, Huế - Tình yêu của tôi, Còn thương rau đắng mọc sau hè, Bonjour Vietnam.

Ban biên soạn “Việt Nam Thân Thương” gồm có: Giáo sư văn học, tiến sĩ ngữ văn Huỳnh Như Phương, Giảng viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP. HCM, Thạc sĩ Nguyễn Văn Phước; Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên; Nhà thơ Trần Đăng Khoa; Nhà văn Trần Nhã Thụy; Nhà văn Nguyễn Thị Hòa Bình.

Các tác phẩm được chọn sẽ được xem xét để nhận các giải thưởng:

- 01 Giải Nhất: Tặng một chuyến du lịch Singapore cho hai người, tặng 5 cuốn sách trong bộ Việt Nam Thân Thương sau khi ấn hành.
- 01 Giải Nhì: Tặng một chuyến du lịch Campuchia cho 2 người, tặng 5 cuốn sách trong bộ Việt Nam Thân Thương sau khi ấn hành.
- 01 Giải Ba: Một chuyến du lịch tại Khu du lịch Cáp treo Vũng Tàu cho 2 người , tặng 3 cuốn sách trong bộ Việt Nam Thân Thương sau khi ấn hành.
- 05 Giải khuyến khích: Tặng voucher du lịch trị giá 100 USD. Tặng 3 cuốn sách trong bộ Việt Nam Thân Thương sau khi ấn hành. Tặng một bộ Hạt Giống Tâm Hồn ấn bản đặc biệt, bao gồm 200 truyện hay nhất trích từ bộ sách này.
- 50 Giải thưởng phụ dành cho tác giả có tác phẩm vào Chung khảo: Tặng voucher du lịch trị giá 40 USD cho các tác giả có tác phẩm vào vòng Chung khảo. Tặng 3 cuốn sách trong bộ Việt Nam Thân Thương sau khi ấn hành.


An Yên

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin