Việt Nam xin rút đăng cai ASIAD 18 bằng cách nào?

(VTC News)- Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao&Du lịch Hoàng Tuấn Anh sẽ dẫn đầu phái đoàn sang Kuwait đàm phán với Hội đồng Olympic Châu Á xin rút quyền đăng cai ASIAD 18.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc Việt Nam xin rút đăng cai ASIAD 18, hôm nay, phái đoàn của Việt Nam do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu sẽ sang Kuwait làm việc với Hội đồng Olympic Châu Á (OCA).

Thành phần đoàn, ngoài lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, còn có đại diện Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Tổng cục Thể dục thể thao và Ủy ban Olympic Việt Nam.
 Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trong lễ ký nhận quyền đăng cai ASIAD 18

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trong lễ ký nhận quyền đăng cai ASIAD 18


Việt Nam sẽ đề nghị rút đăng cai ASIAD 18 do không đủ điều kiện tổ chức tốt sự kiện này. Những lý do chính mà Việt Nam nêu lên là thiếu kinh nghiệm tổ chức và khó khăn về kinh phí.

Nếu OCA đồng ý, Việt Nam sẽ không phải đền bù thiệt hại hoặc mức chịu phạt trong khả năng cho phép. Trong trường hợp xấu hơn, nếu OCA không tìm được đối tác nhận lại quyền đăng cai ASIAD 18, vụ việc có thể phải đưa ra tòa án thể thao quốc tế. Tới lúc đấy, mức phạt sẽ rất lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của không riêng gì OCA. Trường hợp này, vì thế, khó xảy ra. Thêm nữa, trong một số động thái gần đây, có ít nhất 2 quốc gia đã đánh tiếng muốn làm chủ nhà kỳ đại hội 5 năm tới.

Việt Nam chưa đủ điều kiện đăng cai?

Về phần Hội đồng Olympic châu Á (OCA), trong tuyên bố mới nhất, khẳng định sẽ chọn chủ nhà cho ASIAD 18 tại buổi họp của Đại hội đồng OCA lần thứ 33 vào ngày 20/9/2014 tới ở Incheon (Hàn Quốc).

OCA nhấn mạnh: “OCA hiểu và hài lòng trước quyết định được đưa ra hôm 17/4/2014 của Việt Nam. Việt Nam đã không trì hoãn việc đưa ra quyết định quan trọng này vào một giai đoạn muộn hơn bởi việc đó có thể gây rất nhiều khó khăn cho OCA và Việt Nam trong quá trình tìm kiếm thành phố thay thế.”

Hiện Indonesia và Malaysia đang được thuyết phục để nhận trọng trách chuyển giao từ Hà Nội. Lãnh đạo cấp cao của Ủy ban Olympic Indonesia Ade Lukman khẳng định quốc gia này cảm thấy “tự hào” và sẵn sàng tiếp nhận quyền đăng cai ASIAD 18.
 Việt Nam chưa thể đủ điều kiện đăng cai ASIAD 18

Việt Nam chưa thể đủ điều kiện đăng cai ASIAD 18


Indonesia từng đăng cai ASIAD 1962 và tổ chức thành công nhiều đại hội thể thao khác của châu Á và khu vực Đông Nam Á. 

Ở vòng loại cuối cùng, Surabaya - thành phố phía Đông đảo Java đã để thua Hà Nội với số phiếu khá sít sao. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là nơi tổ chức kỳ đại hội thể thao lớn nhất châu Á vào năm 2019.

Trước đó, đại diện của OCA từng có cuộc gặp với Ủy ban Olympic Việt Nam trong khuôn khổ hội nghị ban chấp hành OCA để làm rõ quan điểm rằng “ASIAD 18 phải được duy trì ở chất lượng và đẳng cấp cao”.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian Việt Nam được chọn làm chủ nhà hồi tháng 11/2012, OCA đã cử ba đoàn kiểm tra tới Hà Nội và từng đi tới kết luận rằng Việt Nam chưa có đủ điều kiện và yêu cầu với tư cách nước chủ nhà ngày hội thể thao lớn nhất châu Á.

>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN