Việt Nam tổng kết 20 năm "tuyên chiến" với HIV/AIDS

Ngày 1/12, Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị về 20 năm phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam (1990-2010).

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lẵng hoa chúc mừng hội nghị.

Phó Chủ tịch nước trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Earmon Murphy và Huy chương Hữu nghị tặng ông Mitchell Wolfe. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN) 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng đầu tư cho phòng chống HIV/AIDS là đầu tư cho phát triển, vì vậy cần đẩy mạnh truyền thông với nhiều hình thức phong phú nhằm thay đổi hành vi, tăng cường giáo dục về phòng, chống HIV/AIDS tại các trường học; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và phát huy hơn nữa sự phối hợp giữa các ban, ngành, tổ chức trong công tác phòng, chống HIV/AIDS…

Phó Chủ tịch nước đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu trong công tác phòng, chống HIV trong 20 năm qua; đồng thời biểu dương các địa phương, các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan thông tin đại chúng và nhân dân cả nước trong thời gian qua đã đóng góp sức lực, trí tuệ, tiền của cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Ngay từ năm 1987, khi chưa phát hiện ca bệnh nào tại Việt Nam và thực hiện khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch HIV/AIDS. Khi ca nhiễm HIV/AIDS được phát hiện đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 12/1990, Việt Nam đã chính thức “tuyên chiến” với đại dịch HIV/AIDS.

Đến nay, sau 20 năm hình thành và phát triển, công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đã được triển khai rộng khắp cả về nội dung và địa bàn hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số khó khăn như môi trường chính sách pháp lý; sự kỳ thị vẫn phổ biến trong cộng đồng; dịch vụ dự phòng lây nhiễm chưa được đầu tư nâng cấp và nhân lực cho công tác này còn thiếu cả về chất và số lượng.

Phó Chủ tịch nước yêu cầu để đạt được mục tiêu Thiên niên kỷ là ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS vào năm 2015, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và toàn thể lực lượng phòng, chống HIV/AIDS trong cả nước cần nâng cao nhận thức đối với căn bệnh này và bảo vệ, không kỳ thị những người đã mắc bệnh; tăng cường xây dựng chính sách về vật chất, kỹ thuật và đầu tư kinh phí cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Phòng, chống HIV/AIDS vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, góp phần vào việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; Huân chương Lao động hạng Ba cho 8 tập thể và 9 cá nhân khác.

Phó Chủ tịch nước cũng đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Earmon Murphy, Giám đốc chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS tại Việt Nam và Huy chương Hữu nghị tặng ông Mitchell Wolfe, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có những đóng góp cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam trong những năm qua.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nêu rõ hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá tình hình dịch HIV ở Việt Nam, những đáp ứng của Việt Nam trong 20 năm đương đầu với đại dịch HIV/AIDS; tổng kết những kết quả đã đạt được trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm và định hướng những hoạt động trong thời gian tới. Hội nghị còn là dịp biểu dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS thời gian qua.

Đến nay cả nước đã có 228.680 người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện, trong đó có 48.368 người đã tử vong và 180.312 người nhiễm HIV/AIDS đang còn sống. Đáng chú ý, năm 2010 có 43 tỉnh, thành phố tiến hành chương trình phân phát bơm kim tiêm sạch; 60 tỉnh, thành phố triển khai phân phát bao cao su miễn phí.

Tin liên quan

» Đà Nẵng: Đã có hơn 300 người tử vong do AIDS
» Hà Nội: 1.924 người nhiễm HIV không rõ địa chỉ
» Xót xa cậu bé mắc HIV phải sống trong hang núi
» Cụ già 82 tuổi bán bún nuôi vợ liệt và cháu có HIV

Theo Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN