• Zalo

Việt Nam sẵn sàng cho năm Chủ tịch ASEAN 2020

Thế giới Thứ Năm, 07/11/2019 17:38:00 +07:00

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết Việt Nam trước mắt sẽ tập trung chuẩn bị cho sự kiện lớn đầu tiên là hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao.

Việt Nam đã sẵn sàng về bộ máy tổ chức, nhân lực, các đề án, các kế hoạch hành động tổng thể cho năm chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam đã chuẩn bị các chủ đề, các ưu tiên, và sẽ sớm khai trương website chính thức của ASEAN năm 2020”, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 7/11 về những chuẩn bị của Việt Nam cho cương vị sắp tới.

Ông Thắng cho biết trước mắt, Việt Nam sẽ tập trung chuẩn bị hội nghị hẹp các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ diễn ra tháng 1/2020 tại Khánh Hòa. “Đây là các hoạt động lớn đầu tiên mở đầu cho năm Chủ tịch ASEAN 2020”, ông Thắng thông tin.

vn-asean

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan Prayut Chanocha hôm 4/11.

Ông Ngô Toàn Thắng cho biết, với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức hơn 300 hoạt động, đặc biệt là Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tháng 4/2020 và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Cấp cao liên quan tháng 11/2020. Thông qua các hoạt động trong Năm ASEAN 2020 của Việt Nam, Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch với mục đích giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam với các nước ASEAN và các nước đối thoại. Dự kiến giữa tháng 11, Việt Nam sẽ tổ chức lễ công bố logo và khai trương website chính thức của năm ASEAN 2020.

"Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển các ý tưởng, sáng kiến đề ra cho Năm Chủ tịch, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong ASEAN để đưa vào triển khai trong thực tiễn", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Tối 4/11, tại Bangkok, trong lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan sang Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố Chủ đề, một số định hướng lớn của Việt Nam trong năm ASEAN 2020.

Theo luân phiên, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, năm bản lề trong triển khai kế hoạch hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025 và cũng là dịp kỷ niệm tròn 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

Để chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN, Việt Nam tích cực trao đổi nội bộ cũng như tham vấn các nước ASEAN và các đối tác để xây dựng chủ đề, các ưu tiên và sáng kiến cho năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều