Việt Nam đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với 29 ngư dân bị bắt

Việt Nam xác nhận các ngư dân và hai tàu cá bị bắt ở Malaysia, đề nghị nhà chức trách nước này giải quyết thỏa đáng sự việc.

Hai tàu cá của Việt Nam bị Malaysia bắt ngày 11/5 là tàu KG 93918TS với 5 ngư dân và KG 91284TS có 24 ngư dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia hôm nay cho biết. Các tàu này bị cáo buộc đánh bắt trái phép trên vùng biển phía bắc thành phố Kuching của Malaysia.

Viet Nam de nghi Malaysia doi xu nhan dao voi 29 ngu dan bi bat hinh anh 1

 Một trong hai tàu cá Việt Nam bị bắt ở Malaysia hôm 11/5. (Ảnh: NST).

"Các ngư dân đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra và đưa ra xét xử theo quy định, tình trạng sức khỏe của họ ổn định. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã đề nghị cơ quan chức năng Malaysia giải quyết thỏa đáng vụ việc, đối xử nhân đạo với các ngư dân", thông cáo cho hay. 

Cơ quan đại diện của Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các ngư dân.

Trước đó, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia (MMEA) cho hay 29 ngư dân trên hai tàu cá Việt Nam bị bắt ở vùng biển cách thành phố Kuching khoảng 80 hải lý.

Viet Nam de nghi Malaysia doi xu nhan dao voi 29 ngu dan bi bat hinh anh 2

 Vị trí thành phố Kuching của Malaysia. Đồ họa: Worldatlas.

Hai tàu và ba tấn cá trị giá 2 triệu RM (gần 480.000 USD) bị nhà chức trách Malaysia tịch thu. MMEA cho biết đây là vụ bắt tàu cá Việt Nam thứ 4 trong năm nay, trong bối cảnh Malaysia đang tăng cường ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá trái phép trên biển, đặc biệt là ở khu vực Sarawak.

Indonesia đánh chìm tàu cá Việt Nam: Bộ Ngoại giao lên tiếng

Indonesia đánh chìm tàu cá Việt Nam: Bộ Ngoại giao lên tiếng

Việt Nam quan ngại trước việc Indonesia đánh chìm tàu cá của Việt Nam, coi đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương.
 
Đề nghị Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam bị xua đuổi, phun vòi rồng

Đề nghị Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam bị xua đuổi, phun vòi rồng

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đề nghị Trung Quốc xử lý nghiêm vụ tàu cá nước này phun vòi rồng đuổi tàu cá Việt Nam và yêu cầu bồi thường cho ngư dân Việt Nam.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU