Video: Máy bay Yak-52 quay như chong chóng rồi lao xuống sông ở Ba Lan, phi công thiệt mạng

(VTC News) - Chiếc máy bay Yak-52 quay như chong chóng rồi lao xuống sông do phi công không lấy lại được độ cao sau khi thực hiện một động tác nhào lộn phức tạp.

Video: Máy bay Yak-52 quay như chong chóng rồi lao xuống sông ở Ba Lan

Vụ việc xảy ra khi phi công chiếc Yak-52 đang trình diễn các động tác nhào lộn tại triển lãm hàng không Air Picnic lần thứ 7 diễn ra ở Plock, Ba Lan, cuối tuần trước.

Video do các nhân chứng quay lại cho thấy chiếc Yak-52 dường như đang thực hiện một động tác "flat spin" (xoay mặt ngang) khi biểu diễn nhào lộn. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối của động tác, phi công dường như thực hiện sai kỹ thuật và không kịp lấy lại được độ cao. Chiếc máy bay mất kiểm soát, đâm thẳng xuống sông.

Theo truyền thông địa phương, phi công thiệt mạng là một người Đức, giàu kinh nghiệm, khoảng 60 tuổi.

Theo các chuyên gia, "flat spin" là động tác bay phức tạp, đòi hỏi phi công điều khiển phi cơ xoay ngang trong khi rơi tự do. Động tác này chỉ có thể thực hiện an toàn trên những chiến đấu cơ được trang bị động cơ đẩy vector có khả năng cơ động cao, những máy bay huấn luyện thông thường như Yak-52 rất dễ gặp tai nạn khi thực hiện "flat spin".

Yak-52 là máy bay hạng nhẹ hai chỗ ngồi thời Liên Xô, được thiết kế để huấn luyện phi công quân sự và thể thao. Chiếc máy bay nhẹ và linh hoạt này thường được sử dụng trong các cuộc thi nhào lộn trên không.

Các nhà điều tra Ba Lan nói với TVN24 rằng họ sẽ nghiên cứu hình ảnh và cảnh quay về vụ tai nạn và yêu cầu trợ giúp từ các đồng nghiệp ở Đức, nếu cần thiết, để thu thập thêm thông tin về nạn nhân.

Triển lãm hàng không Air Picnic, được cho là trưng bày khoảng 40 máy bay, đã bị hủy sau vụ tai nạn.

Máy bay quân sự của Không quân Việt Nam gặp nạn ở Khánh Hòa là loại gì?

Máy bay quân sự của Không quân Việt Nam gặp nạn ở Khánh Hòa là loại gì?

Mẫu máy bay huấn luyện-thể thao Yak-52 được phát triển bởi Cục thiết kế thử nghiệm Alexander Yakovlev vào năm 1974 trên cơ sở máy bay nhào lộn trên không Yak-50
Nhật Bản nói phi công chóng mặt có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn F-35

Nhật Bản nói phi công chóng mặt có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn F-35

Tình trạng chóng mặt hoặc mất phương hướng có thể là nguyên nhân khiến phi công F-35 Nhật lao máy bay xuống biển với vận tốc 1.100 km/h.

 (Nguồn: Aviation, RT)

Phương Anh
Chủ đề:

máy bay roi

,

Ba Lan

,

Yak-52

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU